ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Chỉ xem xét giãn cách đối với các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao 

Huy Hoàng
Đó là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi có 4 ca nhiễm mới tại TPHCM. Lãnh đạo UBND TPHCM cũng đạ tập trung tối đa truy vết, cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.
Cuộc họp báo về tình hình các ca bệnh Covid 19 trên địa bàn TPHCM chiều tối ngày 1/12

Mở đầu cuộc họp báo về tình hình các ca bệnh Covid 19 trên địa bàn TPHCM vào chiều tối muộn ngày 1/12/2020, ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM cho biết Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm đối với ông Dương Tấn Hậu - tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines vì vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly và để lây lan Covid cho 3 người khác. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa BÌnh và Bộ Y tế. 

Chủ tịch UBNC TPHCM cũng đã yêu cầu các quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú…nơi BN1347 đã có mặt, làm việc, sinh hoạt giao lưu…phải rà soát thật kỹ đối với địa điểm BN này lui tới, phải đóng cửa cách ly và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Yêu cầu các Sở ban ngành, địa phương và người dân thành phố phải tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng, thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí phòng chống dịch của các ngành nghề đã ban hành trước đó. Đặc biệt cần nghiêm túc thực hiện nghiêm phương châm 5K của Bộ y tế.

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, TPHCM sẽ không tiến hành giãn cách xã hội trên địa bàn rộng lớn mà chỉ xem xét giãn cách đối với các khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y Tế TPHCM cho biết đã xác định được F0 của chuỗi lây nhiễm này là BN1342 - tiếp viên hàng không VNA. BN này bị lây nhiễm từ BN1325 trong khu cách ly tập trung của VNA. Sau khi được cách ly tại nơi cư trú, BN1342 có tiếp xúc với 3 người là mẹ, 1 người bạn nam và 1 bạn nữ. Người bạn nam tiếp xúc gần, ở lại lâu hơn và có kết quả dương tích với Covid 19 sau đó (BN1347). BN1342 có tiếp xúc với 37 người, ngoài trường hợp dương tính (BN1347) thì những trường hợp còn lại đều âm tính.

Sau khi xác định kết quả của BN1347, ngành y tế TPHCM đã khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan. HCDC đã xét nghiệm được 451 mẫu và tìm ra 2 trường hợp dương tính với Covid-19.

Trong đó có 1 bé trai 14 tháng tuổi (ngụ tại quận 6) là hàng xóm với BN 1347 và có tiếp xúc gần với bệnh nhân này, các thành viên khác trong gia đình bé đã được cách ly, lấy mẫu và cho kết quả âm tính. 1 trường hợp khác bị lây nhiễm từ BN1347 là 1 học viên trong lớp tiếng Anh do BN1347 giảng dạy; người này ở quận 6 có tiếp xúc 9 người và tất cả đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nhận định về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng đặc biệt ở các nước phương Tây và các nước trong khu vực. Sắp tới là mùa đông là mùa virus dễ phát tán vì vậy cần có các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là đối với các trường hợp nhập cảnh chính thức, nếu không kiểm soát tốt thì đây sẽ là nguồn lây lan ra cộng đồng.

TP.HCM cũng đã đề xuất Thủ tướng xem xét lại các quy trình cách ly đối với các tổ bay, đoàn bay sau khi đã xảy ra những ca nhiễm mới vừa rồi. Cần đảm bảo cách ly đủ 14 ngày dù kết quả xét nghiệm ra sao. Bước đầu, Thủ Tướng cũng đã chấp thuận với đề xuất này.

Ông Bỉnh cũng cho biết TP,HCM đã sẵn sàng xét nghiệm rộng trong cộng đồng, mở rộng mức độ xét nghiệm, trước mắt là tập trung vào những nhóm có tiếp xúc gần. Các bệnh viện cũng cần có xét nghiệm ngẫu nhiên với các bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp, có bệnh lý nền nặng, các công nhân, thương nhân ở các chợ đầu mối…để đánh giá thêm về nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bà Lê Thị Thanh Thảo - chủ tịch UBND Q6 cho biết đã ký quyết định phong tỏa 2 khu vực liên quan đến BN1347 tại phường 7, quận 6. Phạm vi phong tỏa là 92 nóc gia với 267 người dân.

Ngay trong đêm, HCDC đã tiến hành lấy mẫu của 118 trường hợp, chiều nay đã có kết quả hầu hết người dân lô E đường Lò Gốm là âm tính, Ngoài ra. Quận 6 cũng đã phong tỏa khu vực từ số 106 Bình Tiên đến 97/16/2 Phạm Phú Thứ, p3, Q6 là nơi cư ngụ của cháu bé 14 tháng tuổi (F1 của BN1347) với 52 nóc gia và 196 hộ dân. 

Đối với trường hợp học sinh lớp tiếng Anh của BN1347, Quận 6 đã phong tỏa khu vực từ 16 đến 24 Hoàng Lê Kha p9, q6. Lấy mẫu 22 trường hợp và đang chờ kết quả. Tổng số mẫu liên quan đến BN1347 trên địa bàn quận 6 là 329 mẫu.

Đáng chú ý là 4 giáo viên trường tiểu học Võ Văn Tần và trường tiểu học Nguyễn Huệ có tiếp xúc gần với BN1347 bước đầu đã cho kết quả âm tính. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ nhân viên 2 trường này, Quận đã cho học sinh nghỉ học hôm nay và sẽ nghỉ thêm 1 2 ngày nữa để chờ kết quả xét nghiệm. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh