ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Bầu trời trắng đục do bụi mịn 

Hoàng Dương - VOV TP.HCM
Theo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân do nhiệt độ tại khu vực giảm do ảnh hưởng của không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường xuống phía Nam, điều này làm giảm độ khuyếch tán lượng bụi trong không khí.
Bụi mịn tại TP.HCM
Bụi mịn làm bầu trời TP.HCM trong những ngày qua luôn trong tình trạng trắng đục.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo ghi nhận, sáng sớm nay (22/11), tại các khu nhà cao ốc, đầu cầu Sài Gòn hay các trục đường chính dẫn vào trung tâm TP.HCM như: Xa lộ Hà Nội, Cao tốc Long Thành – Dầu Gây.… xuất hiện hiện tượng bầu trời có màu trắng đục làm giảm tầm nhìn. Nhiều người đi đường phải đeo nhiều lớp khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Bụi mịn tại TP.HCM
Các tòa cao ốc phía bên quận 2, TP.HCM trong cnahr mờ bởi không khí nhiều bụi mịn.

Chị Hoàng Uyên, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, khoảng 4 ngày trở lại đây, từ sáng sớm đến tầm buổi trưa, không khí tại khu vực chị sinh sống như bị phủ bởi lớp bụi mịn màu trắng đục. Chị Uyên chia sẻ:

"Mình cảm thấy không khí rất là khó chịu, mấy hôm nay mình bị viêm họng lại và ho, thì có lẽ là độ ô nhiễm bị tăng lên thì phải, với lại bụi mịn nó rất là nhiều, độ phủ nó mờ, tức là mờ hơn mọi ngày thường."

Bụi mịn tại TP.HCM
10h sáng nay (22/11), hường từ Xa lộ Hà Nội đi cầu Sài Gòn vẫn còn hiện tượng mù do ô nhiễm không khí.

Lý giải về hiện tượng trên, ông Cao Tung Sơn - Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho biết, do không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường xuống, làm cho nhiệt độ ở khu vực Nam Bộ cũng giảm, dẫn đến độ ẩm không khí cao, điều này làm giảm độ khuếch tán lượng bụi trong không khí.

Kết quả quan trắc ở 30 vị trí cho thấy, có 19 vị trí thuộc các nút giao thông ở khu vực cửa ngõ vào TP.HCM, hay các vòng xoay trong thành phố, nơi có mật độ giao thông cao; nơi sản xuất công nghiệp thì chỉ số bụi phát sinh đều vượt mức quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhất là tại khu vực vòng xoay Mỹ Thủy - đường vào cảng Cát Lái, quận 2 thì kết quả quan trắc luôn vượt ngưỡng trên 90%. Ông Cao Tung Sơn đưa ra khuyến cáo:

"Hiện nay bằng cảm quan mình cũng nhận thấy rằng đi trên đường, các phương tiện giao thông, đặc biệt là những vị trí kẹt xe liên tục gây ra ô nhiễm. Do vậy mỗi người không chỉ tại thời điểm này mà khi ra đường nên đeo khẩu trang để bảo vệ cho bản thân mình."./.

 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh