Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM 6 tháng không đo chất lượng không khí

Phóng viên - 01/01/2021 | 15:29 (GTM + 7)

Chuyên gia môi trường nhận định, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác khi cung cấp con số ô nhiễm...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách đây ít hôm, chất lượng không khí ở TP.HCM ở mức cảnh báo đỏ, rất có hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, những thông tin quan trắc đó lại là từ ứng dụng của nước ngoài, bởi việc đo chất lượng không khí ở TP đã bị ngưng từ hồi tháng 6.

Chuyên gia môi trường nhận định, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác khi cung cấp con số ô nhiễm; còn đại diện Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường, (Sở TN&MT) thì thông tin, cần thời gian để đấu thầu khi hết hợp đồng quan trắc, và vẫn phải kiên nhẫn chờ.

PV: Thưa ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch VN, ông nhận định thế nào về thông tin trên?

Ông Hoàng Dương Tùng: Dạo trước TP.HCM đã có hệ thống quan trắc tự động, sau đó hệ thống quan trắc tự động này cũng không còn hoạt động nữa do bị hỏng hóc…

Sau khi không hoạt động, TP cũng có quan trắc định kỳ, một năm mấy lần, mặc dù không tốt như quan trắc tự động nhưng nó cũng góp phần biết được hiện trạng không khí để công bố. Việc thiếu các số liệu thật đáng tiếc, vì các số liệu bị ngắt quãng, rất khó đánh giá được chất lượng không khí của 6 tháng cuối năm cũng như cả năm.

Theo quy định hiện nay của Nhà nước, thì các số liệu chỉ được sử dụng theo phương pháp chuẩn của Nhà nước thôi, nên tôi nghĩ các số liệu đó không thể sử dụng cho quản lý Nhà nước và các công bố chính thức. Cải tiến cơ chế tài chính trong quan trắc là việc rất cần làm, vì quan trắc đâu phải đợi kinh phí đâu.

PV: Còn thưa ông Cao Tung Sơn – GĐ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường, tại sao lại có sự chậm trễ như vậy? Và việc này có thực sự đáng lo ngại?

Ông Cao Tung Sơn: Thực ra cái đó mình cũng thấy có sự bất cập. Vì năm nay - 2020 hết biên độ, chuyển sang 2021. Cái gì cũng vậy hết, mình mua sắm mà, mình phải đấu thầu,mà quan trọng là phải chọn được nhà thầu, thứ hai nữa là mình cũng không muốn làm qua loa.

Ô nhiễm xuất phát từ nguyên nhân gì, nguồn ra sao và có những giải pháp. Quan trắc là phải phục vụ cho việc đó, nhưng mà giống như việc mình siêu âm, mình đã biết mình bị ung thư rồi thì mình phải đi chữa trị chứ không thể cứ siêu âm miết, mặc dù siêu âm hay quan trắc đều giống nhau là phải theo dõi liên tục.

PV: Xin cảm ơn ông!

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

 

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.