ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM 6 tháng không đo chất lượng không khí 

Mai Ngọc
Chuyên gia môi trường nhận định, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác khi cung cấp con số ô nhiễm...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách đây ít hôm, chất lượng không khí ở TP.HCM ở mức cảnh báo đỏ, rất có hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, những thông tin quan trắc đó lại là từ ứng dụng của nước ngoài, bởi việc đo chất lượng không khí ở TP đã bị ngưng từ hồi tháng 6.

Chuyên gia môi trường nhận định, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác khi cung cấp con số ô nhiễm; còn đại diện Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường, (Sở TN&MT) thì thông tin, cần thời gian để đấu thầu khi hết hợp đồng quan trắc, và vẫn phải kiên nhẫn chờ.

PV: Thưa ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch VN, ông nhận định thế nào về thông tin trên?

Ông Hoàng Dương Tùng: Dạo trước TP.HCM đã có hệ thống quan trắc tự động, sau đó hệ thống quan trắc tự động này cũng không còn hoạt động nữa do bị hỏng hóc…

Sau khi không hoạt động, TP cũng có quan trắc định kỳ, một năm mấy lần, mặc dù không tốt như quan trắc tự động nhưng nó cũng góp phần biết được hiện trạng không khí để công bố. Việc thiếu các số liệu thật đáng tiếc, vì các số liệu bị ngắt quãng, rất khó đánh giá được chất lượng không khí của 6 tháng cuối năm cũng như cả năm.

Theo quy định hiện nay của Nhà nước, thì các số liệu chỉ được sử dụng theo phương pháp chuẩn của Nhà nước thôi, nên tôi nghĩ các số liệu đó không thể sử dụng cho quản lý Nhà nước và các công bố chính thức. Cải tiến cơ chế tài chính trong quan trắc là việc rất cần làm, vì quan trắc đâu phải đợi kinh phí đâu.

PV: Còn thưa ông Cao Tung Sơn – GĐ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường, tại sao lại có sự chậm trễ như vậy? Và việc này có thực sự đáng lo ngại?

Ông Cao Tung Sơn: Thực ra cái đó mình cũng thấy có sự bất cập. Vì năm nay - 2020 hết biên độ, chuyển sang 2021. Cái gì cũng vậy hết, mình mua sắm mà, mình phải đấu thầu,mà quan trọng là phải chọn được nhà thầu, thứ hai nữa là mình cũng không muốn làm qua loa.

Ô nhiễm xuất phát từ nguyên nhân gì, nguồn ra sao và có những giải pháp. Quan trắc là phải phục vụ cho việc đó, nhưng mà giống như việc mình siêu âm, mình đã biết mình bị ung thư rồi thì mình phải đi chữa trị chứ không thể cứ siêu âm miết, mặc dù siêu âm hay quan trắc đều giống nhau là phải theo dõi liên tục.

PV: Xin cảm ơn ông!

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn