ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM – “Lá chắn” dịch từ khu vực cửa ngõ 

Trọng Nghĩa
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, UBND TP.HCM đã quyết định thành lập 69 chốt, trạm kiểm soát dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa ngõ ra vào TP, bắt đầu từ 0h ngày 15/5. Trong đó có 12 chốt, trạm chính và 57 chốt, trạm phụ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Liều dã chiến được lực lượng chức năng dựng dưới chân cầu vượt tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch cửa ngõ Tp
Lều dã chiến được lực lượng chức năng dựng dưới chân cầu vượt tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch cửa ngõ thành phố.

Ghi nhận của phóng viên VOVGT tại chốt kiểm dịch Covid 19 trên Quốc lộ 1A (ngã tư Ba Làng, tiếp giáp tỉnh Long An), một khu lều dã chiến được dựng lên dưới chân cầu vượt tuyến Cao tốc Bến Lức - Long Thành. Tại thời điểm tác nghiệp, các lực lượng: nhân viên y tế, CSGT, Thanh tra Sở GTVT vẫn đang tích cực hỗ trợ người dân khai báo y tế và đo thân nhiệt.

Anh Nguyễn Thành Trung có xưởng sản xuất thép ở Long An, nên thường xuyên di chuyển qua đoạn đường này cho biết, lần nào qua đây cũng phải dừng lại để khai báo, đo thân nhiệt dù có đôi chút bất tiện, nhưng quy trình kiểm tra diễn ra nhanh chóng: “Tại vì hai vợ chồng mình đi làm ở dưới Bến Lức, Long An dưới này nên ngày nào cũng đi xuống dưới đó thì ngày nào cũng kiểm tra như vậy thì nó hơi bất tiện một chút. Tuy nhiên cũng không khó khăn vì cũng nhanh mà”.

Sau khi có hiệu lệnh dừng xe, các nhân viên y tế trực tại chốt sẽ tiến hành đo thân nhiệt, ghi lại lịch trình, biển số xe, số CMND/CCCD của người khai báo. Người nào có thân nhiệt cao, hoặc nghi ngờ mắc bệnh sẽ được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm.

Mỗi trường hợp khai báo, đo thân nhiệt diễn ra chưa đến  2 phút, nên tại các khu vực kiểm tra dịch không có tình trạng ùn ứ giao thông. Đa phần người dân rất hợp tác và hỗ trợ các nhân viên kiểm dịch tại đây.

Anh Trần Văn Công - Tài xế xe công nghệ cho rằng, việc kiểm soát dịch hết sức cần thiết lúc này: “Công tác kiểm soát dịch thế này thì anh thấy đi trên đường cũng cảm thấy an tâm hơn. Anh rất là ủng hộ nhà nước thực hiện chương trình kiểm dịch này”.

Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt từng hành khách trên xe.

Trong bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay trên người, bạn Trung Anh – Nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt tại trạm chia sẻ, mỗi ca trực sẽ có 2 bạn thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 12 tiếng, bắt đầu từ 6h sáng đến 18h và sau đó thì đổi ca. Tuy có vất vả, nhưng vì công tác phòng dịch chung của thành phố nên ai cũng nghiêm túc thực hiện: “Mỗi ban ngành sẽ phân công khác nhau, riêng bên y tế thì phân công một ca như vậy sẽ 12 tiếng và có 2 người thực hiện”.

Trung tá Thái Văn Anh – Phó trưởng trạm CSGT Tân Túc cho biết, trạm chủ yếu thực hiện việc kiểm soát dịch những xe khách, ô tô con. Những xe tải cũng kiểm soát nhưng hạn chế hơn và khi thấy cần thiết. Những trường hợp vi phạm về số lượng, khoảng cách giữa hành khách trên xe sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở, vì nhiều nhà xe vẫn chưa nắm rõ quy định phòng chống dịch bệnh của Thành phố:

“Kiểm tra hết đó, nhưng chủ yếu xe khách là chính còn xe tải thì hạn chế lắm thành ra chủ yếu là xe khách 50 chỗ 25 chỗ là chủ yếu. Theo quy định thì có khoảng cách trên xe bao nhiêu mét một người thì có hết tuy nhiên trước mắt tuyên truyền nhắc nhở là chính bởi vì người ta đang chở công nhân đi làm rồi mình bắt thì bỏ đâu”, Trung tá Thái Văn Anh cho biết.

Người dân hợp tác khai báo y tế mỗi khi qua trạm kiểm soát. Quá trình diễn ra chưa đến 2 phút.
Người dân hợp tác khai báo y tế mỗi khi qua trạm kiểm soát. Quá trình diễn ra chưa đến 2 phút.

Điều đáng mừng là đến thời điểm này, tại trạm kiểm soát ngã tư Ba Làng – Huyện Bình Chánh vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19.

Có thể thấy, lực lượng chức năng đang phải “căng mình” ngày đêm để đảm bảo an toàn cho Thành phố trước làn sóng dịch bệnh có thể lây lan ở khắp mọi nơi. Chính vì thế, mỗi người dân cùng chung tay với chính phủ từ những việc nhỏ nhất như mang khẩu trang và hợp hợp tác với cơ quan chức năng khi qua trạm kiểm dịch. Có như vậy, những “lá chắn” ngăn dịch từ khu vực cửa ngõ mới thật sự phát huy được hiệu quả.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn