ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.Cần Thơ công bố kết quả thanh tra dự án khu đô thị mới Thới Lai 

Vân Tịnh
Vừa qua (9/10), Thanh tra TP Cần Thơ đã công bố kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư Cadif làm chủ đầu tư.
Một góc dự án khu đô thị mới Thới Lai
Một góc dự án khu đô thị mới Thới Lai (Ảnh: Vân Tịnh)

Kết quả thanh tra công bố, chủ trương đầu tư dự án có địa điểm, vị trí tứ cận, bản vẽ phương án 7 đầu tư toàn bộ thửa đất, diện tích đất, dự toán thiết kế phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2030.

Đồng thời phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện Thới Lai đều tại địa điểm, vị trí ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, qua các năm 2016, 2017 và 2020.

Đối với trình tự lập, thẩm định, phê duyệt Đề án chi tiết 1/500 của dự án, Thanh tra nhận định là đúng trình tự, có hệ thống, bảo đảm tính thống nhất giữa quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch tổng thể chung thành phố. Đến thời điểm thanh tra, địa điểm đầu tư đã được điều chỉnh phù hợp với vị trí tứ cận theo để xuất đầu tư ban đầu của Nhà đầu tư cũng như thực tế dự án đầu tư.

Công tác vận động, đối thoại, thuyết phục người dân thực hiện tốt, được đa số đồng thuận. Việc UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất và trình tự lập, thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư là đúng quy định.

Ông Lê Đắc Cảnh, Phó Chánh Thanh tra TP Cần Thơ – Trưởng đoàn thanh tra dự án công bố:

"Về địa điểm và vị trí thì tôi khẳng định là có sự nhầm lẫn. Thực chất địa điểm là khu ở ấp Thới Thuận B chứ không phải ấp Thới Thuận A. Việc xác định vị trí đã được UBND điều chỉnh bằng quyết định 465, vị trí khẳng định là ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai".

Tuy nhiên đơn vị khi thực hiện dự án đã vướng nhữnghạn chế, thiếu sót. Cụ thể, quá trình lập dự án, Công ty Cadif xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư, tái định cư cạnh kênh Xẻo Sào, thị trấn Thới Lai ghi sai địa điểm thực hiện dự án thành ấp Thới Thuận A mới dẫn đến quyết định việc chấp thuận chủ trương đầu tư ghi sai địa điểm đầu tư. Thanh tra nhận định đây là trách nhiệm của Công ty Cadif khi thực hiện thủ tục hành chính chưa chặt chẽ.

Sở KH&ĐT chịu trách nhiệm với vai trò là cơ quan đầu mối tiếp nhận và tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư, tham mưu UBND TP nhưng không kiểm tra, rà soát kỹ về địa điểm thực hiện dự án ghi sai địa điểm. Sở Xây dựng cũng có trách nhiệm vì quá trình thẩm định thiết kế cơ sở đã thiếu kiểm tra nội dung phê duyệt thiết kế xây dựng.

Ngoài ra Thanh tra còn chỉ ra sai sót của Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Thới Lai trong quá trình kiểm kê, áp giá bồi hoàn và lập thủ tục, hồ sơ phê duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn chưa chặt chẽ, dẫn đến phải bổ sung, điều chỉnh nhiều lần.

Ông Lê Đắc Cảnh – Phó Chánh Thanh tra TP Cần Thơ công bố kết quả thanh tra tại cuộc họp giao ban báo chí quý III/ 2020
Ông Lê Đắc Cảnh – Phó Chánh Thanh tra TP Cần Thơ công bố kết quả thanh tra tại cuộc họp giao ban báo chí quý III/ 2020 (Ảnh: Vân Tịnh)

Phòng TN&MT huyện tham mưu chưa kịp thời cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án và UBND huyện trong việc ban hành Quyết định thu hồi đất của các hộ dân lấn chiếm mương, lề lộ đường tỉnh 922 là chưa đúng với Luật Đất đai năm 2013.

Điều này dẫn đến việc tham mưu cho UBND huyện giải quyết khiếu nại (lần đầu) 15 hộ và Chủ tịch UBND TP (lần 2) là 12 hộ phải thu hồi các quyết định giải quyết lần 1 và lần 2 và chưa thu hồi diện tích đất ngoài ranh quy hoạch 124,5 m2 theo yêu cầu của 10 hộ dân là chưa đúng quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện không kiểm tra, rà soát kỹ về địa điểm thực hiện dự án ghi sai địa điểm là ấp Thới Thuận A không đúng trên thực địa trình UBND huyện.

Từ đó, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị trên nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra sai sót trên.

Trước đó VOV Giao Thông đã đưa tin, Thanh tra TP Cần Thơ công bố quyết định thanh tra dự án Khu đô thị mới Thới Lai. Trong 30 ngày làm việc, đoàn sẽ thanh tra về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án này.

Dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thuộc thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) do Công ty Cổ Phần tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư với số tiền hơn 100 tỉ đồng. Tổng diện tích là 9,8 hecta và có 140 hộ nằm trong diện ảnh hưởng di dời.

Dự án đã tiến hành 3 năm mà đến nay vẫn còn 30 trong tổng số 59 hộ dân cặp Tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng. Lý do người dân cho rằng có quá nhiều bất cập trong chính sách đền bù, giải tỏa.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh