ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP. Thủ Đức: Niềm vui lớn, kỳ vọng lớn 

Huy Hoàng
TP. Thủ Đức được thành lập là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển của TP.HCM, là nguồn động lực, ý tưởng mới để TP.HCM cất cánh trong tương lai.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 TP Thủ Đức có 34 phường tiếp giáp với Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Trong ảnh là từ TP Thủ Đức nhìn sang quận 1.
TP Thủ Đức có 34 phường tiếp giáp với Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Trong ảnh là từ TP Thủ Đức nhìn sang quận 1 - Ảnh VOV TP.HCM

Ngày 31/12, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM đã long trọng công bố thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng đối với đồng bào, giới trí thức, cộng đồng doanh nghiệp của TP.HCM nói chung và thành phố mới Thủ Đức nói riêng. 

Thượng tá, Tiến sĩ Đoàn Văn Báu - Phó trưởng khoa Tâm lý - Đại học An ninh nhân dân cho biết, quãng thời gian hơn 20 năm sinh sống, học tập, làm viêc tại TP.HCM của anh gắn liền với những sự thay da đổi thịt của mảnh đất mang tên Thủ Đức.

Khi thông tin thành phố Thủ Đức được thành lập, Thượng tá Đoàn Văn Báu tỏ ra hồ hởi: "Tôi cho rằng đây là một chủ trương đúng đắn. Khi thành lập thành phố Thủ Đức sẽ phát huy được tiềm năng của 3 quận 2, 9 và Thủ Đức.

Điều quan trọng nhất là sẽ giúp giải tỏa bớt áp lực cho khu vực trung tâm TP và tạo ra nhiều cơ hội để phát triển.

Đây là thời điểm chín muồi để TP Thủ Đức ra đời, không chỉ tôi mà nhiều người dân nữa cũng rất đồng tình, ủng hộ chủ trương này".

Là giảng viên đang công tác tại ĐH Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM và là một công dân đang sống trên địa bàn phường Linh Đông, quận Thủ Đức cũ, Th.s. Luật Nguyễn Ngọc Phương Hồng đặt nhiều hi vọng vào mô hình “thành phố trong thành phố” đầu tiên của cả nước và mong muốn những vấn đề còn tồn tại sẽ được giải quyết dứt điểm: "Khi một cái gì đó mới thành lập thì người ta sẽ hi vọng nhiều vào tương lai nhưng mà có giải quyết được hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều tiềm lực về con người, kinh tế.

Hy vọng TP Thủ Đức sẽ có bước chuyển mình mới từ ba quận có nhiều tiềm năng để có thể phát triển hơn trong tương lai".

Anh Trần Thanh Tùng – GĐ Công ty Tùng Mai chia sẻ, thông tin thành lập TP Thủ Đức trở thành chủ đề chính trong các cuộc làm việc, các diễn đàn, hoạt động văn hóa – thể chất của cộng đồng doanh nghiệp quận Thủ Đức: "Khi thành lập chính quyền của TP Thủ Đức thì bộ máy lãnh đạo và xử lý hành chính phải được cải cách để tương xứng với tầm vóc của TP trong TP chứ không thể ù lỳ theo lối mòn cũ của 3 quận trước đây. Các chủ doanh nghiệp rất kỳ vọng vào điều này và chắc chắn sẽ có sự thay đổi".

Thời gian đầu, ông Cao Văn Hồng cùng nhiều bà con ở phường Linh Trung, Quận Thủ Đức khá lo lắng về việc phải điều chỉnh lại giấy tờ, giải quyết thủ tục hành chính, nhưng đến thời điểm này ông đã cảm thấy an tâm hơn: "Do yêu cầu phát triển nên cần gom lại để tạo động lực mạnh hơn, điều đó tốt thôi. Nhà nước cũng mới vừa ra thông báo là toàn bộ việc chuyển đổi đều miễn phí hết.

Đó là chuyện Nhà nước sẽ lo cho dân chứ đâu phải trách nhiệm của mình đâu mà mình phải băn khoăn".

Theo UBND TP.HCM, sẽ có hơn 300 nhân viên hành chính nằm trong diện tinh giảm trong quá trình thành lập thành phố Thủ Đức, điều này đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của một bộ phận cán bộ công chức.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu UBND TP và các Sở ban ngành cần sớm ổn định tư tưởng cho đội ngũ cán bộ công vụ, sớm vượt qua những vướng mắc để nỗ lực hơn trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn trước mắt: "Dù cho ngày mai này chấm dứt công việc chúng ta về mặt pháp lý nhưng trách nhiệm chính trị thì không phải chấm dứt mà xuyên suốt. Pháp lý thì cứ pháp lý nhưng trách nhiệm chính trị với người dân thì không để trống chỗ nào cả".

TP Thủ Đức được thành lập là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển của TP.HCM, là nguồn động lực, ý tưởng mới để TP.HCM cất cánh trong tương lai.

Hi vọng rằng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thì TP Thủ Đức sẽ trở thành một hạt nhân mới của công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư, khởi nghiệp và sáng tạo, lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ.

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn