ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP Cần Thơ liên tiếp sạt lở: Lở đâu vá đó sẽ khó phục hồi 

Vân Tịnh
Hiện tượng sụt lún đã xảy ra tại TP Cần Thơ nhiều năm nay, và nứt đất - xé tường thường xuyên xảy ra, nhiều gia đình đã tự gia cố nhưng vẫn không cải thiện được nên đành dọn đi chỗ khác để sinh sống vì sợ sạt lở làm sập nhà. 
 Sạt lỡ trên đoạn sông Trà Nóc gây thiệt hại nhà cửa và tài sản của người dân
 Sạt lỡ trên đoạn sông Trà Nóc gây thiệt hại nhà cửa và tài sản của người dân

Một vụ sạt lở vừa xảy ra vào khoảng 00 giờ ngày 20/6 khiến 13 căn nhà ở dọc theo sông Trà Nóc, đoạn thuộc khu vực 2, phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ bị ảnh hưởng phần nhà phía sau. 

Bà con sinh sống nơi đây cho biết, trước khi vụ sạt lở xảy ra không có hiện tượng rung lắc gì cả, đến khi xảy ra và không thể nào chống đỡ được. 

Hiện tượng sụt lún đã xảy ra tại đây nhiều năm nay, và nứt đất - xé tường thường xuyên xảy ra, nhiều gia đình đã tự gia cố nhưng vẫn không cải thiện được nên đành dọn đi chỗ khác để sinh sống vì sợ sạt lở làm sập nhà. 

Theo văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ, hiện địa phương vẫn đang thống kê, rà soát thiệt hại cụ thể để đề xuất mức hỗ trợ. Sau khi nhận được báo cáo của UBND quận, Ban sẽ xuất quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ cho người dân. Số tiền tối đa là 20 triệu đồng/hộ dân bị sạt lở.

Sạt lở gây sụp mố cầu Rạch Cam, Phường Bình Thủy, TP Cần Thơ
Sạt lở gây sụp mố cầu Rạch Cam, Phường Bình Thủy, TP Cần Thơ

Trước đó ngày 10/6 TP Cần Thơ cũng xảy ra một vụ sạt lở làm sụp cầu Rạch Cam (tại khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy,TP.Cần Thơ) khiến giao thông Tỉnh lộ 918 bị chia cắt.

Bàn về các giải pháp chống sạt lở cho đồng bằng sông Cửu Long (BĐSCL), các chuyên gia cho rằng tùy theo từng vùng có các đặc điểm tự nhiên khác nhau mà nguyên nhân gây sụt lún, sạt lở cũng khác nhau. 

Từ trước đến nay, đa số công trình chống sạt lở được xây dựng một cách tự phát, tức là xói lở ở đâu thì cố gắng làm công trình ở đó. Điều này dẫn đến lãng phí, chưa thống nhất, đôi khi chống sạt lở ở vùng này lại gây hại cho vùng khác.

Theo PGS-TS Đinh Công Sản, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chỉnh trị sông và phòng chống thiên tai, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, sạt lở bờ sông, kênh rạch đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng và trên diện rộng ở ĐBSCL. Tuy vậy, không thể sử dụng các biện pháp công trình chống sạt lở cho tất cả vùng sạt lở nguy hiểm như hiện nay mà cần phải kết hợp nhiều giải pháp. 

Cụ thể, đối với bờ sông, kênh rạch cần cảnh báo, dự báo sạt lở trên hệ thống sông, kênh rạch. Đặc biệt ở những khu vực nguy hiểm, từ đó có biện pháp di dời cơ sở hạ tầng và dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ cao. 

Sạt lở đoạn quốc lộ 91 ( Đoạn qua huyện Châu Phú tỉnh An Giang)
Sạt lở đoạn quốc lộ 91 ( Đoạn qua huyện Châu Phú tỉnh An Giang)

Đồng thời, chú trọng tuyên truyền giáo dục cộng đồng, duy tu bảo dưỡng công trình chống sạt lở đã xây dựng. Đối với những giải pháp bảo vệ bờ biển, cần xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý, hướng dẫn sử dụng và phân vùng cho khu vực ven biển, quản lý tổng hợp vùng ven biển. 

Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ bờ biển cần có không gian và có quy hoạch hợp lý, bởi hiện nay không gian dọc theo bờ biển bị phân chia và đang được quản lý, sử dụng theo nhiều thành phần khác nhau. 

Ngoài ra, cần phục hồi hoặc trồng rừng ngập mặn phù hợp ở các vị trí có khả năng tái sinh rừng. Ngăn cấm sự can thiệp của con người vào rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, cần hợp tác, thương lượng với các nước thượng nguồn sông Mekong để chuyển bùn, cát từ các hồ chứa thượng nguồn về hạ du.

Hiện tại, để tránh ảnh hưởng đến tính mạng và của cải người dân thì cần khoanh vùng nguy cơ trước, chỗ nào xung yếu quá thì cần khẩn cấp xử lý ngay và có kế hoạch di dời dân. Tiếp đó, phải thực hiện quy hoạch toàn diện để phòng tránh.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh