ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn dự kiến là 115.000 tỷ đồng 

Anh Thư - Như Ngọc
Nghị định 52/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021 được xem là liều thuốc quý giúp doanh nghiệp hồi sức trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch COVID-19.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng (Ảnh: Báo TN&MT)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo chỉ số logistics các thị trường mới nổi năm 2021, Việt Nam tăng 3 hạng so với 20210, xếp thứ 8 trong số 10 quốc gia. 

Theo kế hoạch, đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP của Việt Nam đạt 5 - 6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15% - 20%. 

# Hộ dân và doanh nghiệp muốn được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, phải nộp giấy đề nghị trước 30/7/2021. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận đề nghị gia hạn nộp thuế bằng phương thức điện tử, là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây. 

Cũng theo các chuyên gia, Nghị định 52/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021 được xem là liều thuốc quý giúp doanh nghiệp hồi sức trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Dự kiến, tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 115.000 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thu Hà, Vụ trưởng Vụ tuyên truyền và hỗ trợ Người nộp thuế, Tổng Cục Thuế cho biết:  

"115.000 tỷ đồng này là một cách mà Nhà nước hỗ trợ dòng tiền cho người nộp thuế, đặc biệt là trong bối cảnh như hiện nay. Các doanh nghiệp cần chú ý đến thời hạn gia hạn nộp thuế. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc, việc huy đồng tiền vào Ngân sách Nhà nước sẽ bị chậm đi vào trong các tháng và các quý trong năm".

# Và trong 5 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 22,5 tỷ đô la, tăng 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu chè Việt Nam tăng do nhu cầu tiêu thụ chè tại các thị trường tăng mạnh. 

Ảnh minh họa: Dân trí

# Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, quý 1 năm nay có gần 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng gần 12 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến con số này sẽ gia tăng trong những tháng tiếp theo. 

Trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể do dịch Covid-19, việc giữ việc làm cho người lao động là khó khăn.

Do đó, theo bà Đỗ Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan hệ lao động, người lao động phải sẵn sàng cho những dịch chuyển công việc mới: "Rất nhiều người lao động đã mất việc làm do doanh nghiệp cắt giảm lao động. Thậm chí có những doanh nghiệp nhỏ họ có thể bị phá sản. Khi người lao động mất việc mà thị trường lao động đi xuống, họ khó tìm được việc làm mới. Và nhiều người lao động phải dịch chuyển từ khu vực chính thức sang khu vực phi chính thức, dịch chuyển từ  khu vực truyền thống sang khu vực mới".

# Ở lĩnh vực bất động sản, DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với thanh khoản nhà phố và shophouse biển sa sút do tác động của dịch Covid-19.

Báo cáo thị trường tháng 5 của Batdongsan.com.vn  nhận định, chung cư là loại hình được quan tâm nhất tại thời điểm này và mức giá rao bán đang cao hơn 3% so với cùng kỳ.

# Đối với thị trường giao dịch hàng hóa, phiên hồi phục vào cuối tuần trước đã không thể giúp chỉ số MXV-Index tránh khỏi tuần giảm rất mạnh, với mức giảm 4% xuống còn 2223 điểm. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở tăng lên trên mức 3200 tỷ đồng, do lợi thế là thị trường cho phép mở vị thế giao dịch 2 chiều mua và bán.

Trong đó, giới đầu tư trong nước dồn sự chú ý vào nhóm kim loại, với các mức sụt giảm rất lớn. Cụ thể, giá Bạc kỳ hạn tháng 7 trên sở COMEX đóng cửa giảm 7,7% xuống còn 25,97 USD/ounce; giá Bạch kim giảm 9,6% xuống 1041 USD/ounce.

Đối với nhóm kim loại công nghiệp, giá Đồng COMEX giảm 8,4% xuống còn 9164 USD/tấn và giá quặng sắt Singapore giảm 1,6% xuống mức 206,8 USD/tấn.

# Bên cạnh đó, sắc đỏ còn bao phủ toàn bộ nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp, khiến giới đầu tư đang đặt ra dấu hỏi, về sự đảo chiều của siêu chu kỳ tăng giá đã kéo dài từ đầu năm 2021 tới nay.

Trao đổi thêm về các nhận định và các thông tin mà thị trường cần theo dõi trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường của Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết:

"Trong tuần này, thị trường sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho số liệu Tồn kho dầu của Mỹ do EIA phát hành vào tối thứ tư, giúp đánh giá được nhu cầu sử dụng năng lượng có thực sự hồi phục trở lại hay không, qua đó sẽ tác động lớn đến giá dầu thô trong tuần này".

Dự báo “khoảng trống việc làm” do cuộc khủng hoảng toàn cầu gây ra sẽ đạt đến con số 75 triệu năm 2021, trước khi giảm xuống còn 23 triệu vào năm 2022. 

Và dự kiến sẽ có 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng cao so với mức 187 triệu năm 2019. 

Mới đây,  Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt một khoản vay trị giá lên tới 450 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ Ma-rốc tiến hành cải cách và phục hồi nền kinh tế - xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc gia Bắc Phi này.

Còn Ireland - thiên đường thuế của các tập đoàn công nghệ hàng đầu đang muốn "thỏa hiệp" với mức thuế doanh nghiệp toàn cầu 15% do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất.

Trong khi đó, Australia quyết định sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới liên quan đến việc Trung Quốc áp các mức thuế lên đến 220% đối với sản phẩm rượu vang của nước này.

Thị trường chứng khoán

# S&P 500 chỉ tăng điểm trong ngày đầu tuần trước khi duy trì sắc đỏ trong cả 4 phiên còn lại, trong đó chỉ số giảm -1,31% riêng ngày thứ Sáu. Kết thúc tuần qua, S& P 500 giảm -1,9%, đóng cửa tại ngưỡng 4.166,45 điểm.

# Còn thị trường trong nước, rung lắc mạnh là trạng thái chính của VN Index trong 4 phiên đầu tuần qua, khi nhà đầu tư thận trọng hơn trước các sự kiện như cuộc họp chính sách của FED, đáo hạn hợp đồng tương lai và cơ cấu ETF. 

Trong phần lớn thời gian tuần qua, dòng tiền ưu tiên cơ hội đầu tư tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tuy nhiên nhóm Largecap đã hút tiền trở lại trong ngày cuối tuần với mức tăng +1,33% của VN30, qua đó giúp VN Index giao dịch khởi sắc và hình thành đỉnh mới 1.377,7 điểm. 

# Theo nhận định của SSI Research, Đồ thị tuần và đồ thị ngày của VN Index vẫn chứng kiến trạng thái tích cực khi chỉ số duy trì xu hướng Tăng với nền thanh khoản ổn định. Quán tính tăng điểm có thể giúp VN Index hướng về vùng mục tiêu 1.400 điểm trong các phiên tới.

Mặc dù vậy, SSI Research cho rằng VN Index có khả năng sẽ hiệu chỉnh từ vùng mục tiêu nêu trên do công cụ định lượng đang cho tín hiệu rủi ro tăng dần và VN30 đang hồi phục với khối lượng thấp dần, cho thấy sự thận trọng của dòng tiền đối với nhóm cổ phiếu đóng vai trò trụ cột của thị trường.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn