ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tổng Cục thuế giải đáp nhiều thắc mắc về Thông tư 40 

Nhóm PV
Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh của Bộ Tài chính vừa mới được ban hành nhưng nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến Thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành, mới đây, Tổng cục Thuế lý giải, Thông tư 40 chỉ quy định về mặt thủ tục hành chính thuế; các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân vẫn bảo đảm theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Phân tích rõ hơn về nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế cho biết: Thông tư 40 chỉ quy định về mặt thủ tục hành chính thuế; các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân vẫn đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo đó, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế. cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021.

Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Cơ quan Thuế triển khai quản lý thuế điện tử đối với cá nhân để đáp ứng việc khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử.

# Ở một diễn biến khác, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 6/2021 đạt 25,95 tỷ USD, giảm 9,5% so với nửa cuối tháng 5, theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.

Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thì sản lượng sang thị trường Trung Quốc giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Một thông tin đáng chú ý, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương, cơ quan quản lý hoạt động thương mại điện tử hay mua-bán trên nền tảng internet cảnh báo, nhiều loại thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn đang được mua-bán trên thương trường ảo.

Và mới đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1607 về Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương năm 2021.

# Dịch COVID-19 được xác định sẽ kéo dài, vì vậy vấn đề nợ xấu có thể dẫn đến sự nguy hiểm của hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng và nền kinh tế nói chung ,là nhận định của các chuyên gia tại tọa đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19” vừa diễn ra mới đây.

Trong khi đó, chỉ hơn 1 năm nữa, Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu sẽ hết hiệu lực khiến áp lực xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng trong thời gian tới là rất lớn.

Do đó, theo Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Cấn Văn Lực, việc luật hóa xử lý nợ xấu cũng là tăng hiệu lực, hiệu quả của công tác thể chế: Dịch lần thứ 4 và chúng ta cũng chưa biết sẽ có thêm những đợt tiếp theo như thế nào. Số nợ được cơ cấu lại theo hai thông tư 01 và 03 đến thời điểm hiện nay là khoảng 350 nghìn tỷ và sẽ tiềm ẩn là nợ xấu.  Nếu nghị quyết 42 hết  hạn vào ngày 15/8/2022 sau đó không có nghị quyết, sau đó sẽ xử lý theo truyền thống, tôi cho rằng việc này sẽ xảy ra rất nhiều cản trở.

# Còn ở lĩnh vực bất động sản, theo khảo sát của JLL Việt Nam, 70% các tập đoàn đa quốc gia cho biết họ sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn nếu tòa nhà có chứng nhận xanh. Con số này phù hợp với mục tiêu phát triển bất động sản bền vững trên khắp Châu Á Thái Bình Dương.

Theo báo cáo quý I, tại Hà Nội, đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng là thuộc phân khúc trung cấp với giá bán dao động từ 30 đến trên 40 triệu đồng một m2. Tại TP HCM, chung cư phân khúc này dao động 35-45 triệu đồng một m2.

# Đối với thị trường giao dịch hàng hóa. Dòng tiền vẫn duy trì ổn định trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm qua, giá trị giao dịch toàn sở đạt hơn 2800 tỷ đồng. Trong đó, nhóm kim loại chiếm khoảng 30% và chỉ số MXV-Index Kim loại ghi nhận mức tăng mạnh nhất với 1,6% lên 2.033 điểm.

Giá Đồng trên Sở Comex tăng 2,3% lên mức 9.547 USD/tấn và Giá Quặng sắt trên Sở Singapore tăng 2,2% lên mức 209,4 USD/tấn, phản ánh mức tăng đáng kể đối với nhóm kim loại công nghiệp.

# Trong khi đó, nhóm kim loại quý cũng nối dài đà tăng, đặc biệt là mặt hàng Bạch Kim hiện đã có 3 phiên tăng liên tiếp, với mức tăng 1,5% trong phiên hôm qua, lên mức 1086,5 USD/ounce.

Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI) của khu vực châu Âu trong tháng 6 ở mức cao nhất trong vòng 15 năm, phản ánh sự bùng nổ trong hoạt động kinh doanh của Đức và Pháp, là động lực giúp các mặt hàng là nguyên liệu trong hoạt động sản xuất công nghiệp đều tăng trong ngày hôm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: WSJ.
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: WSJ.

# Cục Dự trữ liên bang Mỹ vừa tái khẳng định lập trường của ngân hàng trung ương Mỹ trong việc khuyến khích một đợt phục hồi “bao quát và toàn diện” trên thị trường việc làm. Đặc biệt, Fed không tăng lãi suất quá nhanh chỉ dựa vào lo ngại lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed Jerome Powell cho biết: Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất trước vì lo sợ nguy cơ lạm phát. Chúng tôi sẽ chờ bằng chứng cho thấy lạm phát thực sự tăng hoặc những sự mất cân bằng khác. Các chỉ số lạm phát tăng chẳng qua phản ánh một “cơn bão hoàn hảo” của nhu cầu hàng hoá và dịch vụ gia tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại, trong lúc có những nút thắt cổ chai về nguồn cung.

Về hoạch định chính sách tiền tệ, Chủ tịch FED cam kết, sẽ căn cứ vào loạt dữ liệu chi tiết về thị trường lao động, bao gồm các số liệu về tình hình công ăn việc làm của các nhóm sắc tộc khác nhau.

# Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/6 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ sau khi Chủ tịch Fed cho biết sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Sản lượng thép toàn cầu tăng 16,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng, thúc đẩy hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng tại thị trường hàng đầu Trung Quốc "hạ nhiệt".

Trong khi đó, sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên của Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ dừng các giao dịch tiền ảo nhằm thực hiện các chính sách mới nhất của chính phủ nước này.

Tin chứng khoán

# Đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết, cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, một hệ thống giao dịch mới do CTCP Tập đoàn FPT phát triển sẽ được đưa vào giao dịch với dung lượng hệ thống lệnh gấp 3 lần hiện tại, đạt từ 3-5 triệu lệnh/ngày. Đây là một thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Theo nhận định của SSI Research, VN Index có thể hướng về vùng mục tiêu 1.400 điểm nhờ động lực từ một bộ phận cổ phiếu trụ cột (trong phiên gần nhất là nhóm Ngân hàng). Tuy nhiên với việc các công cụ định lượng của SSI đang cho tín hiệu rủi ro gia tăng, bên cạnh đó là thanh khoản thấp dần tại nhóm VN30, nhiều khả năng VN Index sẽ điều chỉnh từ vùng mục tiêu kể trên.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn