ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tối giản, không phải đích đến mà là sự khởi đầu 

Hải Hà
Chủ nhân của blog anhtuanle.com và kênh Tuan Anh Podcast, tình cờ đến với lối sống tối giản cách đây ít năm, và giờ không chỉ là một người thực hành sống tối giản, mà còn lan truyền cảm hứng, hướng dẫn cho nhiều người hiểu đúng, biết cách sống tối giản phù hợp với mình.

Vậy, sống tối giản có thực sự như những gì chúng ta nghĩ, rằng sở hữu ít đồ, mua sắm tối thiểu hay không?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cuốn sách "Lối sống tối giản của người Nhật"

PV: Cơ duyên nào đã khiến bạn đến với lối sống tối giản? 

Tuấn Anh: Năm 2015 mình chuyển vào Sài Gòn để theo đuổi công việc tự do - làm chuyên viên tư vấn hướng nghiệp. Do đặc thù công việc làm các dự án khác nhau với các trường Đại học nên cứ vài tháng mình phải chuyển chỗ ở một lần.

Chính vì vậy mình phải nghĩ cách làm sao để đồ đạc gọn nhẹ nhất cho di chuyển.

Từ đó mình biết đến lối sống tối giản, đầu tiên qua cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật và sau đó tìm hiểu thêm của các tác giả khác. Lối sống tối giản mang lại cho mình rất nhiều điều, nhưng mình muốn chia sẻ 3 điều quan trọng nhất là:

1 - Mình có được sự tập trung hơn trong công việc và đời sống cá nhân, biết loại bỏ những thứ ít quan trọng để tập trung vào những điều quan trọng;

2 - Mình thoải mái và bình an hơn về tinh thần, khi biết cách đối diện với những suy nghĩ tiêu cực và khó khăn trong cuộc sống;

3 - Mình tiết kiệm được phần nào tài chính nhờ không bị dính vào chủ nghĩa tiêu dùng.

PV: Một số người cho rằng, sống tối giản chỉ là giảm thiểu đồ đạc, quần áo. Vậy cách hiểu như thế nào mới là đúng nghĩa của sự tối giản?

Tuấn Anh: Giảm thiểu đồ đạc, quần áo chỉ là bề nổi của lối sống tối giản thôi - nhiều người cứ cho rằng tối giản là phải tối thiểu hóa mọi thứ, có nhiều người còn cực đoan về việc chỉ được sở hữu bao nhiêu món đồ hay chỉ là mặc quần áo đen trắng thì mới là tối giản, thực tế không phải như vậy.

Với mình, tối giản hóa cuộc sống bắt đầu đơn giản trong suy nghĩ của mỗi người, nó không chỉ là lược bỏ đồ đạc mà còn là lược đi một số điều bớt quan trọng để tập trung vào những điều quan trọng hơn. 

Tùy theo quan niệm của mỗi người mà có thể tối giản một cách khác nhau. Có người tối giản trong việc mua sắm đồ đạc, hay tối giản trong các mối quan hệ , hay tối giản trong việc ăn uống - bất kỳ chủ đề nào bạn muốn là được.

Mục đích cuối cùng của tối giản là để bạn cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống hiện tại, nhiều năng lượng, tập trung được vào những điều thực sự có giá trị.

PV: Có thể hình dung như thế nào về thói quen, sinh hoạt hàng ngày của một người sống tối giản?

Tuấn Anh: Mỗi ngày sáng ngủ dậy, mình chọn ra 3 điều trong số những việc mình cần làm để tập trung - nếu mà phải hoàn thành việc đó trong ngày hôm nay chỉ được giải quyết 3 điều đó, đó là 3 điều gì? Mỗi tuần mình dọn nhà một lần, cho hoặc bỏ đi những món đồ mà mình thấy đã không sử dụng trong một thời gian.

Mình có tham gia một dự án tên là Project 333, chỉ sở hữu 33 món đồ gồm quần áo và phụ kiện trong 3 tháng. Trong 3 tháng đó chỉ mặc xoay vòng 33 món đồ phụ kiện nữa.

Khi thích một món đồ, mình không mua ngay và sẽ chờ 2-3 tuần sau và suy nghĩ xem đây có thực sự là món đồ mình cần - hay là món đồ mình thích nhất thời vào thời điểm đó, trước khi quyết định mua món đồ đó.

PV: Nhiều người có thói quen mua sắm online và nhiều khi không kiểm soát được chi tiêu. Vậy theo bạn, có thể thực hành lối sống tối giản trong quản lý tài chính cá nhân như thế nào? 

Tuấn Anh: Trong xã hội hiện nay, mua sắm online, tiêu dùng online đó là xu thế và chúng ta không thể bỏ qua xu thế đó được. Khi mua sắm online, Nếu mà mình biết cách, mình sẽ tiết kiệm rất nhiều .

Mình nghĩ khi mà mùa sắm online thì bạn nên có ý thức về việc tiêu dùng đó là được. Đầu tiên mình phải ý thức chuyện mình định mua cái gì khi mở mạng xã hội ra.

Thứ 2 là điện thoại hay có thông báo về ứng dụng mua sắm. Nếu bạn tắt đi, bạn sẽ đỡ bị ảnh hưởng bởi cái sự mua sắm này,
Liên quan đến quản lý tài chính trên Mạng xã hội hoặc điện thoại. Bạn có thể tải về ứng dụng Money Lover để quản lý chi tiêu.

PV: Vậy nếu mọi người quan tâm, thì làm thế nào để tiếp cận và thực hành lối sống tối giản, có khó không?

Tuấn Anh: Mỗi phong cách sống đều có mặt trái và mặt phải của nó. Nếu bạn đang quan tâm đến lối sống tối giản, hãy cứ bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ. Đọc nhiều chưa chắc đã giúp giải quyết được vấn đề, hãy bắt tay vào thực hiện.

Một trong những trò chơi bạn có thể chơi là “Trò chơi tối giản” - trong 1 tháng tới hãy thử loại bỏ bớt những món đồ bạn đang ít sử dụng. Ngày 1 là 1 món, ngày 2 là 2 món cho đến ngày thứ 31.

PV: Vâng xin cám ơn những chia sẻ thú vị của anh!
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn