Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái

Như Ngọc - Anh Thư - 20/06/2022 | 9:48 (GTM + 7)

Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tính đến ngày 15/6, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 8,16%, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái (4,8%).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2025 là kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước đạt 75% vào năm 2025 và năm 2030 tiến đến mốc 85%. 

# Đáng chú ý, cuối tuần qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Tổng cục Hải quan báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô diện theo diện quà biếu tặng trong 10 năm qua, từ năm 2012 đến cuối tháng 5/2022. 

# Theo thống kê, Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của VN, với gần 9.300 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 79 tỷ USD. 

# Tính đến giữa tháng 6, xuất nhập khẩu của cả nước tiếp tục có tín hiệu khởi sắc, khi đã có 27 mặt hàng XK vượt 1 tỷ USD. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Đáng chú ý, thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tính đến ngày 15/6, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 8,16%, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái (4,8%).

Đánh giá về con số này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, nguyên Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Con số này đúng là rất bất thường so với những năm gần đây. Tuy nhiên, nó cũng là hợp lý với tình hình thực tế vì sau đại dịch, các doanh nghiệp cần vốn cho các  hoạt động kinh doanh, và đối mặt với đứt gãy chuỗi cung ứng.

Hai là tình hình chiến tranh nga-ukraina cũng có ảnh hưởng, đặc biệt là giá xăng dầu, và tình trạng lạm phát của các nước trên thế giới nên ảnh hưởng đến giá cả. Và nhu cầu vốn là chắc chắn sẽ tăng lên".

68% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng (Ảnh minh họa)

68% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng (Ảnh minh họa)

# Cũng theo NHNN, hiện 68% người trưởng thành ở VN đã có tài khoản ngân hàng và và tập trung ở thế hệ trẻ từ 25-34 tuổi.

# Và NHNN cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, có 50-70% nghiệp vụ ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên kênh số.

# Còn với lĩnh vực BĐS, sở Xây dựng TPHCM dự kiến, đến năm 2030, sẽ đáp ứng chỗ ở cho 10,25 triệu dân và có thêm 100 triệu m2 nhà ở. 

# Không lâu sau khi giảm 2.000 thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm thêm 1.000 đồng/lít sắc thuế này nhằm giảm giá xăng trong nước. 

# Và không chỉ DN vận tải, ngay cả DN kinh doanh xăng-dầu cũng ‘mệt mỏi’ vì xăng tăng cao, khiến giá vốn của DN cũng tăng, mức chiết khấu thấp, nên DN hầu như không có lãi. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở GDHHVN, Thứ sáu tuần trước đã ghi nhận ngày giảm mạnh nhất của giá dầu thế giới kể từ ngày 09/03 tới qua, qua đó khiến giá toàn bộ các loại hàng hóa nguyên liệu đóng cửa tuần với các mức giảm rất lớn. Chỉ số hàng hóa MXV-Index đã đánh mất mốc 3.000 điểm sau khi giảm 6% trong tuần qua, xuống còn 2.911 điểm. Tuy giá giảm, nhưng do tính chất giao dịch 2 chiều nên giá trị giao dịch trung bình tại MXV đã tăng hơn 20% lên trên 5.500 tỷ đồng mỗi phiên.

Việc FED tăng lãi suất khiến đồng Dollar Mỹ mạnh lên, và các thông tin xung quanh đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc là nguyên nhân đang khiến giá năng lượng giảm mạnh. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ được cho là sẽ ảnh hưởng lớn tới nhu cầu sử dụng xăng dầu tại Mỹ và trên thế giới.

Chốt tuần, giá dầu WTI giảm 8,6% xuống còn 107,99 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 7,3% xuống 113,12 USD/thùng. Giá khí tự nhiên giảm mạnh nhất toàn thị trường, với mức giảm 21,5% xuống chỉ còn 6,9 USD trên mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh.

Cung cấp thêm các thông tin mà cá nhà đầu tư hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Thị trường hàng hóa nói chung vẫn đang phần nào bị ảnh hưởng bởi xu hướng của giá dầu thô. Khí giá dầu thô giảm, đồng nghĩa với chi phí sản xuất của hầu hết các mặt hàng nguyên liệu đều giảm theo, và thường sẽ gây ra những áp lực nhất định đối với giá hàng hóa.

Vì thế, việc theo dõi diễn biến của giá dầu trong giai đoạn nhạy cảm này sẽ cực kỳ quan trọng đối với hoạt động giao dịch hàng hóa”.

Đồng bảng Anh giảm khoảng 10% so với đô la Mỹ.

Đồng bảng Anh giảm khoảng 10% so với đô la Mỹ.

# Những lo ngại về suy thoái đã đẩy đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong hai năm, khiến đồng bảng Anh giảm khoảng 10% so với đô la Mỹ. Trong khi đó ký ức về cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro lại hiển hiện khi khoảng cách giữa nợ chính phủ Italia và trái phiếu an toàn của Đức lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, một công cụ chống khủng hoảng mới có thể là cần thiết để đối phó với “sự phân mảnh không chính đáng” trong chi phí đi vay của các nước thành viên khu vực đồng euro: "Lạm phát cao là một thách thức lớn đối với tất cả chúng ta. Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu đảm bảo sẽ đưa lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%  trong trung hạn. Áp lực lạm phát rõ ràng đã tăng lên và gia tăng với việc giá nhiều hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh".

Theo ước tính mới nhất của Bloomberg Economics, khả năng suy thoái vào đầu năm 2024 - vốn không đáng kể trong vài tháng trước, nay đã có xác suất tới 75%.

# Theo Sberbank - ngân hàng hàng đầu của Nga, do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, kinh tế nước này có thể cần một thập niên để quay về mức của 2021. 

# Một tín hiệu tích cực hơn dự kiến, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm nay sẽ đạt kỷ lục, khi từ đầu năm đã cán mốc gần 66 tỷ USD. 

# Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến trong năm nay sẽ huy động 1,5 tỷ USD cho quỹ ứng phó các đại dịch toàn cầu trong tương lai. 

# Đáng chú ý, cuối tuần qua, đồng Bitcoin là rớt xuống mức 18.900 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Như vậy, tính từ đầu năm nay, giá trị đồng tiền ảo này đã giảm gần 60%. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ  giằng co và biến động tăng giảm liên tục trong phiên giao dịch cuối tuần qua và đóng cửa hầu hết sát với tham chiếu. DJIA giảm 38,29 điểm 9(-0,13%), S&P 500 tăng 0,22%, Nasdaq tăng tốt nhất 1,43%.

# Còn ở trong nước, chỉ số hình thành nến rút chân nên có thể tạo đà hồi phục vào đầu phiên hôm nay với vùng mục tiêu gần của chỉ số là khu vực 1.223 – 1.230 điểm.

# Theo SSI Reseach, với xu hướng Giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì, VNIndex có thể sẽ phải kiểm lại vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm sau nhịp hồi phục kể trên.

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

Trong lúc múc đất lên để cứu đồng nghiệp thì xe múc đã va trúng đầu khiến nam công nhân tử vong dưới hố.

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn đường sắt trước cửa số nhà 392 đường Lê Duẩn (Q. Đống Đa, Hà Nội), khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động từ ngày 01/8/2022, vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Tính năng 'Chuyến xe yên lặng': Vẫn còn nhiều tranh cãi

Tính năng "Chuyến xe yên lặng": Vẫn còn nhiều tranh cãi

Từ ngày 27/6/2022, Grab sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" tại thị trường Việt Nam đối với cả GrabCar và GrabBike. Trên thực tế, đã có hãng taxi và ứng dụng gọi xe triển khai tính năng “chuyến xe im lặng”. Bên cạnh sự ủng hộ, tính năng này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Trong khi các dự án BOT trên cả nước đang khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng thì trạm T2 dự án BOT QL91 Cần Thơ - An Giang vẫn "án binh bất động".

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.