ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tò mò về cái chết, hay chết vì tò mò?” 

Xuân Tú
Chạy xe trên đường, chắc hẳn các bạn từng bị tắc đường bởi một vụ tai nạn giao thông. Tai nạn là điều không ai mong xảy ra, và cũng không nên nhắc tới nỗi đau của gần 15.000 gia đình Việt Nam năm 2020 vừa qua. Tuy nhiên, điều cần nói là sự tò mò của người đi đường về những vụ tai nạn đó.
Một vụ TNGT gây tắc đường trên cầu Vĩnh Tuy. Ảnh: Báo Tin tức

Chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận ra, tỷ lệ người tham gia giao thông nán lại quan sát hiện trường nhiều hơn số người nhanh chóng rời đi khi tới lượt.

Những người tò mò, họ lo lắng cho tính mạng người bị nạn, hay chỉ đơn thuần là thỏa mãn sự hiếu kì, việc này chúng ta chưa thể phán xét.

Nhưng rõ ràng, mỗi người chỉ cần đi chậm vài giây, nhìn bằng được nạn nhân đang đau đớn, thậm chí đã tử vong rồi mới “bằng lòng” di chuyển, thì cả tuyến đường sẽ có nguy cơ tắc nhiều cây số.

Tại sao lại có tình trạng tò mò về những thứ có thể gây ám ảnh cả đời như vậy? Không chỉ tai nạn giao thông, ngay cả việc lao vào xem đội công binh vô hiệu hóa quả bom sót lại sau chiến tranh cũng diễn ra nhiều lần?

Việc này cần sự đánh giá dưới góc độ khoa học, nhưng có lẽ tôi và các bạn hãy khoan tò mò về những vấn đề trên, mà nhìn thẳng vào hệ lụy của sự tò mò.

Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn góp phần giải phóng tuyến đường đang tắc bằng việc di chuyển ngay khỏi hiện trường vụ tai nạn nếu cảm thấy không thể giúp gì được. Điều này khác với sự vô tâm, bỏ mặc người bị thương.

Bởi, bạn vừa giúp lực lượng chức năng sớm tiếp cận điểm nghẽn, lại tăng thêm cơ hội cho nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhanh hơn. 
Và như đã nói, bạn sẽ không gián tiếp tạo ra những suy nghĩ tò mò cho người khác. Bạn chỉ nên dừng lại hiện trường nếu thực sự có kiến thức y khoa, có thể tận dụng “thời điểm vàng” cứu sống nạn nhân. 

Luật pháp đã quy định về hành vi bỏ mặc, không cứu giúp người bị nạn, nhưng chưa có quy định đối với hành vi tò mò, gây ùn tắc, gián tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân tai nạn giao thông.

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa. Hãy nhắc nhở, góp ý nhau, thậm chí lên án hành vi tò mò đầy vô cảm. Bởi việc bạn tò mò với cái chết của ai đó, hoàn toàn có thể gây ra cái chết trong vô vọng cho người bị thương đang chờ được cấp cứu!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/1 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn