ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tổ chức Y tế thế giới nói gì về tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 

Chu Đức
Sau khi vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca được tiêm chủng ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, đã xuất hiện rải rác trường hợp phản ứng sau tiêm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Nguồn: Reuters.
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Nguồn: Reuters

Trao đổi với PV VOVGT,  Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các vấn đề liên quan, các tác dụng phụ thường gặp sau tiêm,

PV: Thưa Tiến sĩ, vì sao sau khi tiêm vaccine, người dân được khuyến cáo nán lại phòng tiêm để theo dõi?

Tiến sĩ Soumya Swaminathan: Điều này là do nhân viên y tế ở đó muốn theo dõi tình trạng của bạn sau tiêm. Rất hiếm khi cơ thể bị phản ứng sau tiêm vaccine, nhưng nếu điều đó xảy ra khi bạn đang ở phòng khám, họ có thể xử lý.

Ngoài ra, như bạn đã biết, bạn có thể có các triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng, thường là đau, đỏ hoặc sưng ở vị trí tiêm. Bạn có thể bị sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân, đau đầu hoặc cảm thấy không khỏe.

Đó là những phản ứng thông thường, vì đây là dấu hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các kháng nguyên được đưa vào cơ thể và hệ thống miễn dịch đang chuẩn bị để chiến đấu.

Đó là điều khá phổ biến, thường kéo dài không quá hai hoặc ba ngày.

Sau ba hoặc bốn ngày đầu tiên, nếu bạn gặp bất kỳ điều gì bất thường hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào kể trên kéo dài, hoặc gặp các triệu chứng bất thường khác mà bạn thường không có, thì bạn nên tìm đến và thông báo cho cơ sở y tế nơi bạn đã tiêm vaccine.

PV: Một số trường hợp đã gặp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19, đây có phải điều bất thường?

Tiến sĩ Soumya Swaminathan: Hiện chúng tôi đang thu thập cơ sở dữ liệu toàn cầu. Điều đáng mừng là cho đến nay, với khoảng 100 triệu liều vaccine đã được triển khai trên toàn thế giới chỉ trong hai tháng qua;chúng tôi vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu cảnh báo đáng lo ngại nào.

Nhưng chúng tôi cần tiếp tục theo dõi và cập nhật dữ liệu, vì vậy, hãy báo cáo nếu có bất kỳ điều bất thường nào xảy ra. Đồng thời, cũng không nên quá lo lắng nếu bạn thấy một số tác dụng phụ nhẹ, kéo dài trong vài ngày.

PV: Cảm ơn Tiến sĩ.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn