ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tổ chức giao thông bên trong Cảng HK quốc tế Nội Bài như đánh đố 

PV
Thời gian gần đây, các nền tảng tương tác của Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc đi lại khó khăn, bất hợp lý bên trong nhà ga T1, T2 của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhằm xác minh thông tin và phản ánh khách quan vấn đề, phóng viên VOV Giao thông đã có khảo sát trực tiếp.

Giao thông bên trong 2 nhà ga T1, T2 của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang tồn tại nhiều bất hợp lý

Theo phản ánh của các thính giả, những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại tăng cao, việc đỗ xe và đón- tiễn hành khách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang diễn ra không thuận lợi. Trưa ngày 14/1/2020, phóng viên VOV Giao thông trực tiếp trải nghiệm việc tự lái xe ra vào các nhà ga T1, T2 của sân bay này.

Tại đường dẫn vào nhà ga nội địa (T1), có biển báo chỉ dẫn đầy đủ, sau khi đi qua khu vực tiễn hành khách ở Ga Đi trên tầng 2, tài xế được lựa chọn rẽ phải về Hà Nội, hoặc rẽ trái qua cổng soát vé vào bãi đỗ xe và Ga Đến dưới tầng 1. 

Anh Vũ Việt Hà – tài xế xe hợp đồng thường xuyên ra vào sân bay Nội Bài nêu bất cập:

“T1 này thực sự không thể ổn định được. Ví dụ, người ta tiễn khách, xuống sảnh gửi xe đáng ra phải để làn thu phí cùng thuận theo chiều. Đằng này, trạm thu phí lại để đoạn cua quá gấp. Khi đi đón cũng thế, đón và xuống bãi đậu xe là hai cái hay bị xung đột giao thông. Một là ra, hai là vào, chứ đây là lẫn lộn, bình thường đón thì người ta chỉ có 1 làn thôi, hoặc xuống sảnh gửi xe chỉ 1 làn thôi”

Giao thông trong sân bay Nội Bài thường khó đi vì lòng vòng, biển báo chưa thân thiện

Ngay sau khi rẽ trái vào bãi đỗ xe, hiện ra hình ảnh quá tải, ùn ứ trong bãi xe cũng như khu vực dừng đón khách ở Ga Đến. Nhiều hành khách rất lâu mới có thể lên xe, thậm chí, vài tốp được hướng dẫn ra khu vực bãi đỗ xe để lên xe. Tài xế Nguyễn Văn Hưng phàn nàn, với người 1 tháng có tới 20 ngày lên sân bay như anh mà nhiều lúc cũng khó để tìm được đường ra, vì đường quá lòng vòng, xung đột giữa những hướng xe khác nhau.

“Đường sá bên đấy không hợp lý lắm, ra vào, kể cả đỗ bên dưới đi lại rất khó, phải đi theo kiểu ngóc ngách để ra. Nó không tổ chức theo kiểu vòng tròn để thuận tiện đi”

Rời nhà ga T1, phóng viên tiếp tục trải nghiệm giao thông ở nhà ga T2 sân bay Nội Bài. Khác với nhà ga T1, ngay ở đường dẫn vào nhà ga T2 có một trạm phát vé dịch vụ sân bay. Điều đáng nói, biển báo hướng dẫn rẽ trái vào Ga Đến, bãi đỗ xe; rẽ phải lên Ga Đi lại đặt ở phía sau trạm phát vé, vừa khuất tầm nhìn, cự ly lại quá gần.

Điều này dẫn đến việc các tài xế chưa biết đường, đi vào làn ngoài bên trái của 3 làn trạm phát vé, muốn lên Ga Đi phải rẽ phải rất gấp, gây xung đột giao thông và hoàn toàn có thể phát sinh điểm mù cho tài xế khi rẽ. Đề cập vấn đề này, các tài xế nhận định:

“Bây giờ mình đặt biển to hơn một chút, người mới không để ý biển. Nếu rõ ràng luồng trên là ga đi, luồng dưới là ga đón thì OK/ Để lên nhà ga to như này thì chỗ rẽ lên hơi bé. Nên di chuyển trạm phát vé ra chỗ nào nó to, ra vào thuận tiện hơn. Người mới đi sẽ dễ quan sát, vì nó hơi khuất, lại vướng làn ra của sân bay nội địa”.

Biển báo lên sảnh tiễn nhà ga T2 quá gần trạm phát vé, khiến tài xế chưa có kinh nghiệm dễ đi nhầm làn bên trái, không kịp rẽ phải

Khi phóng viên lái xe rời khỏi khu vực bãi đỗ xe nhà ga T2 sân bay Nội Bài để hướng về Trung tâm Hà Nội cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hỏi đường, được nhân viên an ninh sân bay hướng dẫn đi… vòng qua khu vực đón khách quốc tế rồi mới đến cửa ra.
Khu vực đón khách T2 có 2 làn đường: Một làn cho xe khách được nhượng quyền và xe ưu tiên (có thể hiểu là xe không đón khách), một làn dành cho taxi và các phương tiện khác. Dù phóng viên đi làn ưu tiên, song việc vượt qua khu vực này cũng khá khó khăn.

Chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình chia sẻ với VOV Giao thông, ông cũng từng tự lái xe và lâm vào hoàn cảnh đi lòng vòng, không tìm được lối ra trong bãi đỗ xe sân bay Nội Bài. TS. Bình nêu đề xuất, ngoài việc tổ chức giao thông bên trong, đơn vị có trách nhiệm ở sân bay Nội Bài cần lưu ý cải tiến các biển, bảng báo hiệu:

“Các hệ thống bảng, biển hiện nay mang tính chất những ai có kinh nghiệm, từng đi rồi nhớ rồi mới đi được đúng làn. Còn đúng như phóng viên nói, rất khó để nhận biết và rất dễ bị lạc”

Vừa rồi là khảo sát thực tế của phóng viên VOV Giao thông về một số bất cập giao thông trong khu vực nhà ga T1, T2 của cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Rất mong trong thời gian sớm nhất, các đơn vị có liên quan kịp thời khắc phục để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn