ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TNGT giảm sâu khi làm chặt quy định đã lái xe thì không uống rượu, bia 

Kênh VOV Giao thông
Nhờ sự ra quân quyết liệt của lực lượng CSGT cả nước, tình hình TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Tình hình TNGT giảm sâu khi làm chặt quy định đã lái xe thì không uống rượu, bia - Ảnh minh họa
Tình hình TNGT giảm sâu khi làm chặt quy định đã lái xe thì không uống rượu, bia - Ảnh minh họa

Sau 6 tháng Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt có hiệu lực, trong đó có việc nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, tình hình TNGT trên toàn quốc đã giảm rõ rệt.

Đánh giá kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai xử phạt vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết: "6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT cả nước đã lập biên bản và xử phạt hơn 1,8 triệu trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 1.600 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe với trên 150.000 trường hợp. Nhờ sự ra quân quyết liệt của lực lượng CSGT cả nước, tình hình TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, TNGT giảm 19 % về số vụ, giảm 15 % số người chết và giảm 22 % số người bị thương.

Chúng tôi cho rằng mức răn đe đối với một số hành vi, trong đó có hành vi phạm nồng độ cồn và sự chỉ đạo chặt chẽ quyết liệt thì Nghị định 100 đi vào cuộc sống; đánh vào ý thức của người lái xe là đã sử dụng rượu bia rất nguy hiểm, cần phải phát hiện và xử lý nghiêm thì đã đạt được".

Trung tá Phạm Tuấn Anh, Phó đội trưởng công Đội Tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cũng cho biết, sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, tình hình TNGT trên địa bàn Thành phố đã có bước cải thiện đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, trên toàn thành phố thì xảy ra 473 vụ TNGT, làm chết 207 người bị thương 302 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, trong đó giảm 25,6 % số vụ, giảm 20% số người chết và giảm 26% số người bị thương. Riêng trong đợt kiểm tra thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra phương tiện trên toàn quốc, tình hình TNGT trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng giảm sâu so với cùng kỳ năm trước và so với tháng trước liền kề.

Phân tích về hiệu quả của việc tăng cường xử phạt vi phạm nồng độ cồn, trung tá Phạm Tuấn Anh cho biết: "Tình hình vi phạm của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố đã giảm rất rõ rệt, TTATGT thành phố thì được giữ ổn định, duy trì ổn định".

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP. HCM cũng cho biết: Riêng trong đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện vừa qua, lực lượng CSGT toàn Thành phố đã kiểm tra, xử lý gần 54.000 trường hợp, tạm giữ gần 4.800 phương tiện. So với liền kề trước đó, số bị xử lý tăng trên 17.000 trường hợp, trong đó có nhiều lỗi vi phạm phổ biến như đi quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn…

Nhờ vậy, tình hình TNGT trên địa bàn Thành phố đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Trong thời gian cao điểm, toàn thành phố xảy ra 41 vụ TNGT, làm chết 36 người, bị thương 10 người. So với cùng kỳ giảm 23 vụ, bằng 36%, giảm 23 người chết (43%), giảm 4 người bị thương, giảm 29%. Trong thời gian cao điểm không xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố".

Các ý kiến cũng cho rằng, khi lực lượng CSGT tập trung xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp dẫn tới TNGT như đi quá tốc độ, sai làn đường, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện đã góp phần không nhỏ trong việc giảm sâu TNGT trong 6 tháng đầu năm.

----

Để tìm hiểu thêm, quý thính giả có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời là Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT, Cục CSGT, Bộ Công an và PGS.TS Phạm Việt Cường, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương, Trường Đại học Y tế Công cộng trong chương trình Diễn đàn 91, với chủ đề: Giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu, còn nhiều thách thức phải vượt qua

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn