Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TNGT giảm mạnh trên 10% trong Quý I

Phóng viên - 24/04/2019 | 14:18 (GTM + 7)

Theo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã giúp trật tự, ATGT chuyển biến rất tích trong đầu năm 2019.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia

Sáng nay (24/4), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT Quý I.

Tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, dù là thời điểm có diễn biến phức tạp nhất trong năm, nhưng TNGT trong Quý I đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí, và là lần giảm mạnh nhất trong 7 năm gần đây.

Cụ thể, trong Quý I, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ TNGT, làm 1.905 người thiệt mạng và 3.141 người bị thương. So với quý I năm 2018, số vụ TNGT giảm 644 vụ (-13,78%), số người chết giảm 244 người (-11,35%), số người bị thương giảm 486 người (-13,4%). Trong đó, có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm và 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018.

Dựa trên 1.497 vụ TNGT, phân tích nguyên nhân cho thấy, có 23,31% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 8,15% do vi phạm tốc độ xe chạy; 8,62% do chuyển hướng không chú ý; 5,21% do không nhường đường; 7% do vượt xe sai quy định; 4,27% do vi phạm quy trình thao tác lái xe; 3,81% do tránh xe; 1,47% do sử dụng rượu bia; 2,47% do người đi bộ; 35,69% do vi phạm biển báo hiệu đường bộ, dừng đỗ sai quy định, không có GPLX, vi phạm quy trình thao tác lái xe, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, do công trình giao thông và các nguyên nhân khác.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhìn nhận, Quý I là thời điểm diễn ra các kỳ nghỉ Tết, lễ hội xuân,… đặc biệt là diễn ra một số sự kiện lớn của cả nước như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên; chuyến thăm chính thức của Triều Tiên với Việt Nam;… Chính vì vậy, đây là khoảng thời gian cao điểm với diễn biến TTATGT vô cùng phức tạp.

Đầu năm 2019, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục được bảo đảm tốt. Đặc biệt là cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT tiếp tục được kéo giảm, đặc biệt là đều giảm mạnh trên 10%, đảm bảo mục tiêu đề ra là giảm từ 5 đến 10%.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, đơn vị chức năng. Trong đó có 15 địa phương giảm trên 30% số người chết là: Bạc Liêu, Tây Ninh, Cà Mau, Sơn La, Quảng Ninh, Kiên Giang, Phú Yên, Bến Tre, Thái Bình, Hà Giang, Ninh Thuận, Tuyên Quang, Bình Định, Hậu Giang. Đặc biệt là 4 tỉnh gồm Bạc Liêu, Tây Ninh, Cà Mau và Sơn La giảm trên 50% số người chết do TNGT.

“Sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, cùng nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan chức năng đã giúp TTATGT chuyển biến tích cực, TNGT trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 đã giảm sâu, giúp cho TNGT trong Quý I giảm trên 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương. Trong đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Công an và ngành giao thông vận tải với các cao điểm thanh kiểm tra lĩnh vực vận tải đã giúp chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vấn nạn như vi phạm nồng độ cồn, tài xế sử dụng ma túy, xe dù, bến cóc,..”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ.

Bên cạnh sự chuyển biến tích cực so với những năm trước đây, công tác đảm bảo TTATGT vẫn còn nhiều thách thức. Nổi bật trong đó là đã xảy ra 7 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 29 người, bị thương 29 người, gây bức xúc dư luận xã hội. Các vụ tai nạn này xảy ra tại các địa phương: Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Long An, Hải Dương, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc; đặc biệt là vụ tai nạn giữa xe ô tô khách với đoàn người đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bình Định.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018, trong đó 10 tỉnh tăng trên 20%; tình trạng “xe dù, bến cóc” có xu hướng gia tăng, xe đăng ký giữ tuyến để chạy dù, ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn còn diễn biến phức tạp.

Trước những thách thức nêu trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan hữu quan cần xác định rõ nguyên nhân chủ quan trong công tác quản lý từ Trung ương đến địa phương, từ đó đề xuất giải pháp có thể làm ngay. Đặc biệt là cần chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị nhằm giữ vững mục tiêu kéo giảm sâu TNGT trong quý II. Trong đó, phải cương quyết giảm TNGT do vi phạm ma tuý, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn;…

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.