ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TNGT đã gây ra những mất mát không gì có thể bù đắp được 

Huy Hoàng - Mỹ Phụng
Khi nỗi đau mất con chưa kịp nguôi ngoai thì vào ngày 22/7/2020 vừa qua chồng bà cũng qua đời vì tai nạn giao thông trên chính con đường trước đó đã cướp đi sinh mạng của con mình.
Lãnh đạo UBND, Ban ATGT và sở GTVT TPHCM tặng quà cho các nạn nhân và người thân nạn nhân bị ảnh hưởng từ tai nạn giao thông năm 2020
Lãnh đạo UBND, Ban ATGT và sở GTVT TP.HCM tặng quà cho các nạn nhân và người thân nạn nhân bị ảnh hưởng từ tai nạn giao thông năm 2020 (Ảnh: Huy Hoàng/VOVGT TP.HCM)

Sáng 15/11, tại Đền tưởng niệm Bến Nọc (phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9) Ban an toàn giao thông TP.HCM đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020.

Theo Ban ATGT TP.HCM, 10 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 2463 vụ, làm chết 460 người và bị thương 1732 người. Đáng chú ý là có đến 75% nạn nhân thương vong vì tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên hay lao động chính của các gia đình.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng những mất mát này không gì có thể bù đắp được: “Những di chứng đau thương của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thê xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, của bạn bè người bị nạn. Đau xót hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là những tổ ấm gia đình bị tổn thương, là con nho mất cha, mất mẹ, là các bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời”.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra là không gì bù đắp được
Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra là không gì bù đắp được (Ảnh: Huy Hoàng/VOVGT TP.HCM)

Ông Hoan cho rằng đã đến lúc cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Cùng tự giác thực hiện thông điệp” đã uống rượu bia không lái xe”, không phóng nhanh giành đường vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi moto xe máy, phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô. Mỗi một gia đình, trường học cần giáo dục cho con em mình có ý thức ngay từ còn bé về trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn cho mình và cộng đồng.

Đồng thời cùng chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân và gia đình nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông. Hãy vì niềm thương xót cho người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Ông Võ Văn Hoan kêu gọi: “Hãy hành động và vận động người thân, bạn bè cùng hành động với thông điệp tưởng nhớ người đi vì người ở lại nhằm mục tiêu tính mạng con người là trên hết”.

Không giấu được xúc động khi được mời tham gia buổi lễ tưởng niệm, bà Trương Thị Mỹ Dung - ngụ huyện Bình Chánh TP.HCM chia sẻ câu chuyện về sự mất mát của gia đình mình khi đứa con trai 17 tuổi không may qua đời vì tai nạn giao thông khi đang trên đường trở về nhà vào những ngày cuối năm 2017. Oan nghiệt thay, khi nỗi đau mất con chưa kịp nguôi ngoai thì vào ngày 22/7/2020 vừa qua chồng bà cũng qua đời vì tai nạn giao thông trên chính con đường trước đó đã cướp đi sinh mạng của con mình.

Tiếng khóc đến nghẹn lòng của người đàn bà không may mất con mất chồng vì tai nạn giao thông khiến hơn 700 con người tham gia buổi lễ tưởng niệm không kềm được sự xúc động. Rõ ràng, tai nạn giao thông đã biến 1 gia đình êm ấm bỗng chốt bị đảo lộn rơi vào cảnh điêu đứng, mẹ mất con, vợ mất chồng. 

Lãnh đạo UBND TPHCM cùng các sở ban ngành đã trao tặng các phần quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng từ tai nạn giao thông để chùng cung tay chia sẻ những nỗi đau, mất mát và kịp thời động viên những người ở lại. 

Tại buổi tưởng niệm, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu Ban ATGT cùng các sở ban ngành quận huyện tiếp tục triển khai và hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch, nhiệm vụ năm 2020 với chủ đề “đã uống rượu bia không lái xe” tại từng cơ quan, đơn vị và địa phương của mình. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông chung trên địa bàn thành phố, cả về số vụ số người chết và số người bị thương.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020 với sự tham gia của rất nhiều thành viên là đại diện của các cơ quan, đơn vị, công ty thành viên tại khu vực TP.HCM
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020 với sự tham gia của rất nhiều thành viên là đại diện của các cơ quan, đơn vị, công ty thành viên tại khu vực TP.HCM (Ảnh: My Phụng - Công Hoàn/VOVGT TP.HCM)

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2020

Trước đó, ngày 13/11, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020 với sự tham gia của rất nhiều thành viên là đại diện của các cơ quan, đơn vị, công ty thành viên tại khu vực TP.HCM.

Năm 2020, Tổng Công ty đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tình hình giao thông trên các khu vực của cảng. Cụ thể, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông (ATGT) đến người lao động, khách hàng bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi và các pano áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về chấp hành an toàn giao thông, trong đó phối hợp Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ và đạo đức người lái xe tại khu vực Miền Bắc và Miền Nam cho 480 cán bộ, chỉ huy các cấp và người lao động.

Đại tá Nguyễn Thanh Trúc, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo 50 Tổng công ty phát biểu
Đại tá Nguyễn Thanh Trúc, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo 50 Tổng công ty phát biểu (Ảnh: My Phụng - Công Hoàn/VOVGT TP.HCM)

Đặc biệt, các vụ việc mất ATGT và biện pháp xử lý được đăng tải công khai lên bảng điện tử để người lao động, khách hàng tiếp cận thông tin đồng thời tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành các quy định trong các khu vực cảng; thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng, công an địa phương khảo sát thực tế, phân luồng, phân tuyến, quy hoạch bến bãi, bổ sung hàng trăm biển báo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các khu vực để phù hợp với quy mô phát triển của đơn vị, bảo đảm an toàn lao động, ATGT.

Dâng hương tưởng niệm các nạn nhân bị tại nạn giao thông
Dâng hương tưởng niệm các nạn nhân bị tại nạn giao thông (Ảnh: My Phụng - Công Hoàn/VOVGT TP.HCM)

Phát biểu trong buổi lễ, Đại tá Nguyễn Thanh Trúc, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo 50 Tổng Công ty đã quán triệt mục đích, ý nghĩa của buổi lễ và yêu cầu trong thời gian tới cán bộ, công nhân viên - người lao động trong Tổng công ty thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia; các Chỉ thị, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Quân chủng; giảm thiểu vi phạm về Quy định an toàn giao thông. Tại buổi lễ, Tổng công ty đã tổ chức tưởng niệm, dâng hương và tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh