ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tinh tế vị dê núi Ninh Bình làm say lòng thực khách 

Nguyễn Yên - Minh Hiếu
Du lịch Ninh Bình, ngoài tham quan khung cảnh kỳ vĩ của Tràng An hay Tam Cốc, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản chỉ ăn tại Ninh Bình mới ngon - đó là món thịt dê núi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ninh Bình là nơi được nhiều thực khách đánh giá có món ăn chế biến từ dê ngon nhất, và dê núi ở đây từng lọt vào danh sách 50 món đặc sản Việt (được Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2012). Với đặc sản trứ danh này, Ninh Bình khiến cho nhiều thực khách khó quên được hương vị đặc trưng của những món ăn được chế biến từ dê núi tại đây.

Ninh Bình với bốn bề là những dãy núi đá vôi hùng vĩ nối đuôi nhau là điều kiện lý tưởng để dê núi phát triển. Những chú dê tại đây được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ cây trên núi và tại Ninh Bình, nghề nuôi dê đã có từ lâu đời. Đặc trưng của món dê núi Ninh Bình là ít mỡ, thơm ngon và thịt rất săn chắc, vì dê ở đây được chăn thả trên đồi. Du khách khi thưởng thức món thịt dê Ninh Bình đều phải tấm tắc khen ngon, thịt không quá mềm cũng không bị dai, vị ngọt đặc biệt không giống như những nơi khác.

Người dân Ninh Bình chia sẻ bí quyết riêng trong cách chế biến thịt dê đặc biệt của người dân nơi đây đó là, lựa chọn những con dê từ 15 - 25 kg để đảm bảo vị thơm, ngọt. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến món thịt dễ cũng góp phần làm nên sức hấp dẫn của món ăn này. Trong đó, phải kể tới những loại rau ăn kèm chỉ vùng núi nơi đây mới có cùng rượu cần Nho Quan, rượu Kim sơn và cơm cháy Ninh Bình.   

Với rất nhiều cách biến tấu khác nhau, dê núi Ninh Bình được chế biến thành khoảng 20 món ăn từ thịt dê. Trong đó, phải kể tới những món ăn ngon nổi tiếng nhất từ thịt dê như:   

Dê tái chanh là món ăn được yêu thích trên bàn nhậu. Món ăn này được làm từ phần nạc và da ở đùi dê, sau đó dùng chanh tươi vắt lấy nước cốt và thêm sả, lá chanh, vừng cùng vài lát gừng tê tê cay cay. Nếu như những món ăn khác được chế biến từ thịt dê làm chín bằng nhiệt độ cao, thì món dê tái chanh chỉ cần thái thành từng miếng vừa ăn và nhúng qua nước sôi, thêm gia vị và nước cốt chanh, rau thơm trộn đều cho dê chín tái là thưởng thức được.   

Món thịt dê tái chanh hấp dẫn bởi hương vị thơm và ngọt. Nếu lần đầu thưởng thức món ăn này bạn sẽ bị chinh phục bởi vị ngọt thơm đặc trưng của thịt dê, vị giòn của da, thịt mềm đặc biệt khi ăn kèm với tương bần ngon không gì tả nổi. Thịt dê tái chanh thường được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn.   

Món ngon tiếp theo được chế biến từ thịt dê phải kể tới dê xào sả ớt. Nguyên liệu làm món này chủ yếu là thịt bụng của dê, vài quả ớt và chút sả, hành, tỏi. Thịt dê sau khi được sơ chế thì thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt cùng tỏi, gừng, sả cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho gừng tỏi băm vào phi thơm và trút thịt dê vào xào nhanh tay. Món thịt dê xào sả ớt hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, thịt dê chín mềm và có mùi đậm đà, đặc biệt vị cay cay của sả và ớt.

Món dê né hay dê áp chảo được làm từ phần thịt mông của dê là ngon nhất, sau khi sơ chế sạch sẽ thì thái miếng vuông. Đun sôi dầu cho thêm muối rồi cho hành củ vào phi vàng và đổ thịt dê vào xào săn chắc. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, thịt dê mềm ngọt tự nhiên. Đặc biệt, khi thưởng thức thịt dê né với nước mắm gừng ngon ngất ngây.   

Cơm cháy dê là món ăn độc đáo khi kết hợp cùng lúc cả hai loại đặc sản của Ninh Bình là thịt dê và cơm cháy. Nước sốt dùng để thưởng thức món ăn này có thể làm từ cà chua xào với hành tây, thịt dê, cà rốt, nấm hương hoặc nước sốt thịt dê om mẻ. Hương vị hòa quyện của nước sốt với vị giòn tan của cơm cháy ăn một lần nhớ mãi. Thịt dê ít béo nên khi ăn kèm với cơm cháy không hề bị ngán. Cơm cháy thịt dê là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình ở Ninh Bình vào ngày lễ Tết và dùng để chiêu đãi khách thập phương.  

ONE DAY TOUR

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

# UBND tỉnh Đăk Nông vừa giới thiệu Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ hai, Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông. Việc tổ chức lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đăk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, đặc biệt gắn với công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông. Theo đó, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 sẽ khai mạc từ ngày 24 tháng 11 và kéo dài đến ngày 29 tháng 11, trong đó có lồng ghép lễ đón nhận danh hiệu công viên địa chất toàn cầu Unesco Đăk Nông.

# Tới Kon Tum, bạn nên ghé thăm nhà rông Kon Klor, đây là là nhà rông lớn nhất ở địa phương này, là một biểu tượng của văn hóa các tộc người ở Tây Nguyên. Nhà rông Kon Klor được xây dựng trên một vị thế rất đẹp, trước mặt là con đường Trần Hưng Đạo thẳng tắp, rộng thênh thang, bên phải là cầu treo xinh đẹp, xung quanh những ruộng mía xanh ngút ngàn. Nhà rông được thiết kế theo kiểu truyền thống với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tranh, tre, nứa, lá với những hoa văn, họa tiết rất công phu. Do đó, nhà rông Kon Klor là nơi để du khách khám phá văn hóa của đồng bào nơi đây.

# Nằm trên địa bàn huyện Buôn Đôn và huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột 40km về phía Tây Bắc, vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất nước ta với tổng diện tích hơn 115 nghìn ha.

Vườn quốc gia Yok Đôn có nhiều loại cây gỗ quý như giáng hương, cà phê, cẩm lai, trắc, gỗ đỏ, sao lá tím…Rừng nguyên sinh chiếm trên 90% diện tích toàn vườn là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật. Vườn quốc gia Yok Đôn hiện có 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống; nhiều loài tại đây được ghi trong sách đỏ thế giới như voi, trâu rừng, bò sừng xoắn, hươu sao, sơn dương, gà lôi, công, sáo, phượng hoàng…

CẨM NANG DU KHÁCH

Mùa cà phê trắng trời Tây Nguyên. Ảnh: Vietravel
Mùa cà phê trắng trời Tây Nguyên. Ảnh: Vietravel

# Tây Nguyên, điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ gì với các phượt thủ chuyên nghiệp. Nhưng vùng đất đỏ bazan này lại là một ẩn số cho những người muốn khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, tìm hiểu văn hóa cồng chiêng, tận mắt chứng kiến vườn cafe và cưỡi voi Bản Đôn…Vì thế những kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên sau đây sẽ giúp ích cho những bạn lần đầu đặt chân tới đây.

# Tây Nguyên cách Hà Nội khá xa nên đa số các phượt thủ đều chọn cách là đi ô-tô hoặc máy bay đến Tây Nguyên. Khi đến đây, bạn có thể thuê xe máy, đi xe bus, taxi hoặc ô-tô tự lái để khám phá Tây Nguyên. Thông thường, các phượt thủ thường thuê xe máy để đi vì vừa tiện lại có giá rẻ hơn các phương tiện khác. Nếu bạn đi đoàn đông người thì nên thuê một chiếc ô-tô tự lái, còn nếu đi đoàn khoảng 5-8 người thì nên thuê xe máy. Đồng thời, nên gọi điện thuê xe trước 1 ngày để đề phòng tình trạng hết xe, nhất là vào mùa du lịch.

Ở Tây Nguyên có rất nhiều khách sạn, tùy vào địa điểm bạn đến mà tìm và đặt khách sạn ở đó. Chẳng hạn, nếu điểm dừng chân đầu tiên của bạn là ở Pleiku thì bạn nên thuê khách sạn ở Pleiku, sau đó thuê xe máy hoặc ô-tô tự lái để đến các địa điểm du lịch khác. Vì hầu hết thời gian bạn đều rong ruổi trên các cung đường nên bạn hãy chọn những khách sạn giá rẻ hoặc home stay nhé.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn