ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tình người trong mưa lũ 

Kiều Tuyết
Những ngày qua, cả nước hướng về miền Trung trong nỗi âu lo thấp thỏm, nỗi xót xa trước mất mát đau thương mà người dân phải gánh chịu, do hậu quả nặng nề của mưa lũ. Mỗi người một cách, trong khả năng và điều kiện của mình, đều mong muốn góp phần nhỏ bé, chia sẻ với hoạn nạn của đồng bào.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ huyện Triệu Phong.
Cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ huyện Triệu Phong. Ảnh: Nhân dân

Những khi hoạn nạn, lại càng thấm thía và tự hào hơn truyền thống đạo lý quý báu của người Việt: một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Sự cưu mang, đùm bọc nhau dường như đã trở thành một bản năng, một sự thôi thúc tự nhiên từ mỗi trái tim, góp phần làm nên cội nguồn sức mạnh để dân tộc mình bao đời nay vẫn đứng vững, hiên ngang, dù “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”.

Tuy vậy, lòng tốt cũng rất cần đi kèm với kỹ năng. Việc tổ chức một đoàn cứu trợ vào tận vùng lũ là không hề dễ dàng, trong điều kiện nước vẫn chưa rút hết, hệ thống đường sá và hạ tầng giao thông bị hư hỏng nặng nề, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các lực lượng chức năng vẫn đang căng mình cứu dân, sẽ khó khăn nếu phải gánh thêm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các đoàn cứu trợ đơn lẻ.

Chưa kể, việc người người đứng ra kêu gọi mua mì tôm, quần áo cũng chưa hẳn đã tốt, nếu không bám sát thông tin từ chính quyền địa phương xem bà con đang thực sự cần gì. Những đồ ăn thức uống từ nơi xa, có chắc còn thơm ngon khi vận chuyển đến nơi. Vội vàng quyên góp tiền bạc mà thiếu thông tin, có thể bạn tiếp tay cho hành vi lừa đảo…

Lũ đi qua, miền Trung sẽ còn ngổn ngang rất nhiều nỗi lo: lo dịch bệnh, lo ô nhiễm, lo dựng lại từng nếp nhà, hồi sinh những xóm thôn đã hoang tàn kiệt quệ. Kế mưu sinh của người lớn, chuyện đèn sách của trẻ con… người dân miền Trung cần sự tiếp sức lâu dài của cả nước, chứ không chỉ trong và ngay sau đợt lũ này.

Vậy nên, hãy bình tình và để lý trí dẫn đường, dẫu thiện tâm của bạn có đau đáu tới đâu, để tình yêu thương không bị lợi dụng, để các hoạt động thiện nguyện được tổ chức một cách bài bản nhất, hiệu quả nhất, trở thành liều thuốc trợ lực, thiết thực giúp miền Trung vượt qua cơn hoạn nạn trước mắt, cũng như giúp bà con vững vàng sống chung với lũ trong tương lai./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 23/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn