ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tình người sưởi ấm nhau trong đại dịch COVID-19 

Nhất Hoàng
Mặc dù đã có những kẻ lợi dụng đại dịch COVID-19 để trục lợi, nhưng đâu đó tại TP.HCM vẫn có những câu chuyện “cổ tích” về tình người. Nhiều nghĩa cử cao đẹp và nhân văn về sự sẻ chia, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn đã và đang “sưởi ấm” cho nhau, khiến chúng ta thêm vững tin vào cuộc sống.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nguyễn Đỗ Trúc Phương (trái) vận động đóng góp hỗ trợ vợ chồng anh Tâm đã đến bệnh viện Chợ Rẫy gặp chị Tuổi - vợ anh Tâm (bên phải) - Ảnh: VŨ THỦY
Nguyễn Đỗ Trúc Phương (trái) vận động đóng góp hỗ trợ vợ chồng anh Tâm đã đến bệnh viện Chợ Rẫy gặp chị Tuổi - vợ anh Tâm (bên phải) - Ảnh: Tuổi trẻ

"Con nói ba ơi bỏ đi, con rắn này là rắn hổ mang chúa. Ba con nói con này nhiều tiền lắm, bắt để bán, kiếm tiền đóng tiền trường cho con, với em con đi học".

"Dù đói hay đủ ăn gì, vợ chồng con cũng chia sớt nhau từng cục muối, từng miếng cơm mà ăn. Dù nghèo khổ, không bao giờ trộm cắp ai bất cứ 1 người nào. Xin các ông các bà hãy phù hộ cho chồng con".

Những ngày qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người cũng đã biết về trường hợp anh Phạm Văn Tâm (quê ở Tây Ninh), bị rắn hổ mang chúa cắn vào sáng ngày 19/8. Hiện anh Tâm đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Sau khi câu chuyện của anh được chia sẻ trên mạng xã hội, biết được nguyên nhân anh Tâm bất chấp nguy hiểm để kiếm tiền đóng học phí cho con, nhiều người đã chung tay giúp đỡ. Trong đó có chị Nguyễn Đỗ Trúc Phương (26 tuổi, ngụ TP.HCM) đã viết bài và chia sẻ trên facebook cá nhân của mình. Câu chuyện của anh Tâm đã có sức lan toả, Trúc Phương quyên góp được hơn 200 triệu đồng chỉ sau vài ngày đăng tải.

Chị Bùi Thị Ngọc Tuổi (vợ anh Tâm) không khỏi xúc động khi biết chồng mình đã được nhiều người biết đến và giúp đỡ, vui hơn nữa là khi sức khỏe của anh Tâm đã có diễn biến tốt hơn. Cầm trên tay số tiền do các Mạnh Thường Quân giúp đỡ, chị Tuổi rưng rưng xúc động, bởi chị đang lo không biết lấy đâu ra tiền để trả viện phí cho chồng: “Cám ơn những Mạnh Thường Quân đã chung tay giúp cho anh Tâm. Em cám ơn, tại vì em mừng quá nên giờ em không biết nói gì.”

Cảm động hơn, sau khi lo viện phí đầy đủ cho chồng, chị Tuổi đã thông qua Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy trao tặng 80 triệu đồng cho một bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện. Đây là một phần được trích từ số tiền vợ chồng chị Tuổi được Mạnh Thường Quân ủng hộ anh Tâm.

​  Cây “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động  ​
Vợ chồng chị Tuổi, anh Tâm đã trao tặng 80 triệu đồng cho một bệnh nhân nặng và có hoàn cảnh khó khăn khác đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Trong mùa dịch COVID-19 này, một nhân vật nữa cũng đã nhận được “triệu like” từ dư luận, đó là anh Hoàng Tuấn Anh (Giám đốc công ty PHGLock ở quận Tân Phú), người tạo ra máy “ATM gạo” và mới đây là “ATM khẩu trang”.

Anh Tuấn Anh chia sẻ, xuất phát từ thông tin TP.HCM có quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng nên anh mới nãy ra ý định chế tạo máy này để phục vụ miễn phí cho người dân thành phố. Việc làm hết sức thiết thực đã giúp ích được nhiều người trong mùa dịch, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn: “Đợt dịch thứ 2 này là thực ra không ai mong muốn hết. Tuy nhiên, cũng giống như đợt dịch đầu tiên, nếu mà người dân, nhà nước và tất cả các doanh nghiệp đều đồng lòng với nhau thì mình tin răng đất nước Việt Nam sẽ vượt qua được đợt dịch thứ 2 này.”

Cây “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động
Cây “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động

Dịch bệnh COVID-19 đang gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong xã hội. Thu nhập của người nhiều người lao động bị ảnh hưởng và gặp không ít khó khăn. Trong tình cảnh đó, mấy ai dám bỏ ra tiền tỷ để làm từ thiện?

Nhưng ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM), người được dư luận bắt đầu chú ý trong chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè của thành phố giữa tháng 2/2017, vừa bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng căn nhà cho người vô gia cư ở quận 12. Với 6 tỷ từ tiền tích góp và vay mượn được, ông Hải dự định xây căn nhà 4 tầng, sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và có thể tiếp đón 30 - 40 người.

Ông Hải chia sẻ, mình làm từ thiện, thấy người nghèo họ vui là mình hạnh phúc rồi: “Mình làm công việc thiện nguyện thì mình chỉ mong muốn là làm sao người nghèo họ vui thôi. Mình có nhiều dự kiến, dự án, hoài bão đối với người nghèo. Đây chỉ là 1 việc đầu tiên thôi, tới đây sẽ cố gắng làm những việc khác tốt hơn cho người nghèo, tránh để bỏ phí thời gian của mình trên cuộc đời này”…

Sau khi khởi công xây nhà cho người vô gia cư xong, ông Hải tiếp tục được mọi người “thả tim” khi ông tự bỏ ra hơn 700 triệu đồng để mua xe cứu thương. Rồi trang bị thêm các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và ông tự tay lái xe đưa bệnh nhân nghèo về quê miễn phí, bất kể quãng đường di chuyển xa đến đâu.

Đó chỉ là số ít trong rất nhiều nghĩa cử đẹp nữa mà người dân sống tại TP.HCM đang chung tay. Chính những hình ảnh đẹp ấy càng khẳng định sự nhân văn, nghĩa tình của một thành phố với những con người tràn đầy tình cảm. Qua đó cũng cho thấy sự đồng lòng, chung tay của người dân cùng nhau vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Ai đó đã nói rằng, Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo. Nhưng ở đâu đó, chúng tôi vẫn tin rằng, luôn có những “con tim” ấm áp hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn