ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tỉnh giấc sau cơn phê pha (Kỳ 2): Hành trình sau thức tỉnh 

Mai Ngọc - Phan Nhơn
Tỉnh giấc sau cơn phê pha, nhiều học viên cai nghiện nhận ra những những được mất đời mình khi lỡ làng sa vào ma túy. Họ nhận ra rằng đời mình cần trở về với quỹ đạo sau khi chệch hướng, ước mơ, lẽ sống của đời mình cần được trở lại đường ray. Và con đường đó, cần nhiều sự nỗ lực vượt lên chính mình.
Các học viên đang cai nghiện tại trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Đa. Ảnh: Lê Trai.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cái Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều học viên chọn ở lại Trung tâm cai nghiện, chứ không trở về. Bởi họ nghĩ rằng, cần phải có thêm chút thời gian chữa lành vết thương, thanh lọc tâm hồn. Nhớ nhà, nhớ người thân và “thèm” cảm giác sum họp gia đình là điều không thể tránh khỏi.

Học viên D. Tr (25 tuổi, ở TP.HCM) tâm sự sau 3 năm lậm cần sa anh mất nhiều thứ: Sức khỏe, sự nghiệp và tình yêu lẫn ước mơ bản thân. Anh bộc bạch hành trình tìm lại chính mình:

Trước khi vào đây, mình không có sức, tầm 2-3 tuần sức khỏe ổn định mình mới tham gia các hoạt động thể thao như: đá bóng, bóng chuyền, bơi lội. Nếu thích mở mang đầu óc thì v ào thư viện đọc sách, có nhiều sách hướng dẫn về cai nghiện ma túy, triết lý cuộc sống.

Có cuốn sách “Đi tim lẽ sống”, “Đời ngắn đừng ngủ dài” hiện tại đang đọc, hai cuốn sách dạy tu thân, giúp mình có thời gian nhìn lại thấy mình nhiều thiếu sót. Khi mà cuộc sống ngoài kia quá nhanh, đọc sách cho mình cơ hội chiêm nghiệm bản thân và cuộc đời”.

Nhiều học viên ban đầu thường dự định vào Trung tâm cai nghiện Thanh Đa, TP.HCM sẽ sớm trở ra khi cắt cơn, thường trong vòng khoảng từ 3-6 tháng. Song, nhiều người thay đổi dự định khi thấy mình chưa đủ vượt qua cám dỗ sau cánh cổng, nên đã chọn ở lại thêm như một liệu pháp cách ly, nuôi dưỡng bản thân đủ cứng cáp mới trở về.

“Thông thường học viên 6 tháng được về, riêng mình có hành trình riêng sẽ ở lại đây thêm thời gian. Mình cần tìm lại chính bản thân mình, thêm thời gian nữa để ổn định để hoàn toàn qua được cái sự cám dỗ ma túy. Đời mình cũng có ước mơ, kế hoạch, khi ra mình sẽ thanh lọc các mối quan hệ, xác định lại ước mơ nghề nghiệp phù hợp hoàn cảnh”, học viên D. Tr tâm sự

Nhiều học viên đã chọn ở lại các trại cai nghiện thêm một thời gian để bồi dưỡng bản thân

Còn học viên N.N.T. T (34 tuổi, ở TP.HCM) bộc bạch:

“Đến bây giờ cảm thấy thời gian dài, cơ thể mình đã hoàn toàn sạch. Và quy trình cai nghiện ở đây rất tốt, nó hình thình lại nhân cách con người của mình, cho mình được sống thật với chính mình. Ở đây quá trình hoạt động trị liệu tâm lý, giúp cho em học được những giá trị sống mà lúc trước không nhận ra được. Những việc phải làm đính chính lại suy nghĩ của em, tự em sữa chữa. Ráng cố gắng thay đổi, quá khứ không thay đổi rồi đó sẽ cố gắng thay đổi tương lai. Sau này về sẽ sống thật tốt với gia đình”.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Giám đốc Trung tâm cai nghiện Thanh Đa, TP.HCM cho hay, tại đây học viên được trị liệu kết hợp nhiều phương pháp để cai nghiện như: trị liệu tâm lý, vui chơi tâm lý trị liệu, giáo dục trị liệu, sinh học trị liệu… “Không có phương pháp nào áp dụng chung cho đối tượng, các em đến đây đến đây mỗi người có hoàn cảnh, nguyên nhân, hoàn cảnh đến với ma túy, trình độ, nghề nghiệp… có rất nhiều yếu tố tác động lên học viên. Sẽ có từng cách tiếp cận áp dụng cho từng học viên. Học viên cảm xúc dễ thay đổi, kiềm chế kém, sáng có thể buồn vui, ngay mai thay đổi, do vậy vận dụng rất nhiều phương pháp”.  

Được biết, cái Tết vừa qua Trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Đa, TP.HCM có 75% học viên ở lại đón Tết. Nhiều học viên tâm sự rằng, đời họ còn nhiều cái Tết sau cánh cửa Trung tâm, năm nay họ chọn ở lại dù buồn đó, cô đơn đó, thiếu hơi ấm gia đình. 

Song, họ cần thời gian để hàn gắn những mảnh vỡ tâm hồn vì đã từng sứt mẻ khi vướng vào ma túy và cần mảnh ghép cuối cùng cho hành trình thức tỉnh.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn