ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tin giả về COVID-19: Ai cũng có thể đưa tin, nên phóng viên phải có kiến thức và đạo đức 

Mai Ngọc
Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch COVID-19, thì nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các trang mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Tin giả được ví nguy hiểm như virus bởi nó tàn phá lòng tin của con người, và có thể phá tan thành trì, công sức của một quốc gia trong nỗ lực phòng chống dịch đang từng ngày, từng giờ cam go. Vậy, làm thế nào để đẩy lùi tin giả? 

Đây cũng là nội dung trao dổi giữa PV VOV Giao thông và TS. Trần Bá Dung, Trưởng Ban nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

tin giả cần cơ quan báo chí
Ảnh minh họa

PV: Cùng với virus Sars-CoV-2, virus tin giả cũng lan truyền chóng mặt trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, cần phải làm gì để gây dựng lòng tin trong người dân?

TS. Trần Bá Dung: Hiện nay, tất cả người dân ai cũng có thể làm tin, nói năng trên mạng, sản xuất clip đăng tải chuyên nghiệp. Làm thế nào để gây dựng lòng tin cho người dân, trước tình hình virus tin giả như vậy?

Tôi nghĩ rằng, thứ nhất, là các Cơ quan chức năng, trước hết là Cơ quan quản lý Nhà nước cần phối hợp với nhau và chủ động. Phải chủ động và nhanh chóng cung cấp thông tin cho báo chí để cơ quan báo chí cung cấp cho nhân dân.

Thứ hai, cơ quan báo chí cũng phải làm gương.  Vì cơ quan báo chí nơi mà người dân trông mong hàng giờ về “thời tiết” COVID-19. Lúc đó mạng đưa rồi mà thông tin chính thống chưa đưa thì người dân không tin nữa. 

PV: Những cơ quan báo chí chính thống cần phải làm gì để đẩy lùi tin giả?

TS. Trần Bá Dung: Trong việc đấu tranh để đẩy lùi tin giả, phải chủ động bám sát sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước thông qua Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Muốn đẩy lùi tin giả trước hết mình phải có tin chính thống.

Việc thứ hai cần phải làm đó là chủ động bố trí đội ngũ phóng viên, biên tập viên am hiểu về phòng chống dịch – phóng viên chuyên ngành.

Phóng viên phải có kiến thức, và phải có đạo đức nữa. Và cơ quan báo chí cũng phải trang bị cho họ những phương tiện làm việc tối thiểu. 

Mình phải thừa nhận thực tại là không thể bác bỏ hết tin xấu, tin giả trên mạng. Nhưng trong hàm lượng thông tin xấu còn nhiều thì mình cần “pha loãng” thông tin xấu bằng những thông tin chính thống, thông tin lành mạnh, đưa thật nhiều điển hình, gương tốt… để mọi người hình dung rằng, chính quyền, nhân dân đang rất tích cực, chứ không phải là bế tắc, hoảng loạn, và tạo sự yên tâm, bình tĩnh cho người dân.

PV: Xin cảm ơn!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn