ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tìm lời giải cho tình trạng lệch pha trong đầu tư và phát triển nhà ở xã hội, thu nhập thấp 

Huy Hoàng
Trong giai đoạn 2016-2020, số lượng nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp ở TP.HCM chỉ phát triển được khoảng 3%, rất thấp so với nhu cầu thực tế của người dân.
Ảnh minh họa

Vì sao lại có sự lệch pha lớn trong chính sách này và TPHCM sẽ làm gì để giải quyết nhu cầu nhà ở có mức giá phù hợp với người thu nhập thấp?

Phóng viên VOVGT đã có cuộc trò chuyện với ông Phạm Đăng Hồ - Trưởng phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TPHCM về vấn đề này:

PV: Chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp được đề cập rất nhiều trong thời gian qua song trên thực tế lại không được như kỳ vọng. Từ thực tế của TPHCM thì đâu là lý do của thực trạng trên, thưa ông?

Ông Phạm Đăng Hồ: Thời gian qua, việc phát triển nhà ở xã hội rất thấp, chiếm khoảng 3% tổng tỷ trọng sàn xây dựng, và rõ ràng là có sự lệch pha trong đầu tư.

Do quỹ đất không có, giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng rất cao nên khi phát triển nhà ở xã hội thì nhà đầu tư khó đảm bảo thu hồi vốn hoặc giá thành không phù hợp để người thu nhập thấp vươn tới.

Những vướng mắc về pháp lý, quỹ đất khiến việc phát triển nhà ở xã hội còn chậm.

PV: Như vậy, mục tiêu về nhà ở xã hội mà chúng ta hướng đến trong giai đoạn tới là gì và đâu là giải pháp cụ thể? 

Ông Phạm Đăng Hồ: Giai đoạn 2016 - 2020 chúng tôi phát triển khoảng 15.700 căn nhà ở xã hội; dự kiến giai đoạn tới sẽ phát triển khoảng 25.000 căn trong giai đoạn 2021-2025.

Trong thời gian tới khi chúng ta hoạch định được quy hoạch đô thị để xác định được các khu vực ở nội thành phát triển với những trung tâm mới như thành phố Thủ Đức hoặc là những thành phố trong thành phố khác, từ đó xác định ưu tiên hàng đầu về việc đầu tư nhà ở xã hội ở những khu vực này.

Chúng tôi sẽ ưu tiên quỹ đất trong các thành phố mới dành cho nhà ở xã hội để thu hút dân cư và tập trung phát triển các khu vực này. 

PV: Xin cám ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/1 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn