ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (Bài 1) 

Như Ngọc - Anh Thư
Sở giao dịch hàng hóa, khái niệm đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng ở nước ta liệu các nhà đầu tư đã hiểu và biết rõ về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng nhanh
Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng nhanh. Ảnh: Công thương

Thông tin trong nước và quốc tế

# Việt Nam là quốc gia nằm trong Top đầu của khu vực ASEAN được DN Nhật Bản lựa chọn đầu tư trong thời gian tới. Là khẳng định của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản khi đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 

# Mới đây, Bộ KH&ĐT vừa đề nghị các đơn vị sử dụng vốn đầu tư công gửi Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia trước ngày 13/5 tới.

# Xuất khẩu gạo Việt Nam 4 tháng đầu năm đã đạt 1,01 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng nhưng tăng 1,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. 

# Theo Bộ NNPTNT, hiện Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với 36,3% thị phần, giá trị đạt gần 220 triệu USD. 

# Một số Ngân hàng thương mại cho biết, đang gặp khó khăn trong việc truy thu thuế với nghiệp vụ Thư tín dụng, do NHNN và Bộ Tài chính chưa thống nhất được giải pháp gỡ khó. 

# Còn theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI, mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II năm nay do thanh khoản các ngân hàng vẫn khá dồi dào. 

# Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 2.026 người nộp thuế nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất và tiền chậm nộp liên quan. 

# Còn tại TPHCM, 4 nhóm ngành cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất- cao su, chế biến tinh, lương thực thực phẩm tăng trưởng khá, ở mức 11,7% trong 4 tháng đầu năm nay.

# Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng doanh thu du lịch của TPHCM 4 tháng đầu năm vẫn tăng 17% so với cùng kỳ.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Thị Ngọc Hiếu, đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch để đảm bảo công tác phòng chống dịch đồng thời chuẩn bị cho các sản phầm du dịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát: "Sở Du lịch vẫn luôn tiến hành khảo sát các sản phẩm du lịch của thành phố cũng như nâng cấp các sản phẩm hiện tại để đón đầu chuẩn bị cho việc an toàn tại TPHCM trong giai đoạn tới. Đồng thời, chúng tôi vẫn đang siết chặt công tác phòng chống dịch trong các cơ sở lưu trú".

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. Ảnh: AFP/TTXVN

# Theo Moody’s, nền kinh tế khu vực Mỹ La-tinh sẽ phục hồi với tốc độ tăng trưởng 4,8% trong năm nay. 

# Ngược lại, Moody’s đã hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong tài khóa hiện tại (2021-2022) xuống còn 9,3%, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

# Báo cáo ngân sách liên bang của Australia cho biết, nước này ít bị ảnh hưởng từ các hạn chế thương mại của Trung Quốc, khi các mặt hàng xuất khẩu được chuyển hướng sang các thị trường khác.

# Và mặc dù Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng hơn 18% từ đầu năm đến nay, tuy nhiên mức tăng được đánh giá là chưa bền vững vì vấn đề tạo việc làm. 

# Cục dự trữ Liên bang Mỹ cho biết sẽ tăng lãi suất sau khi thị trường việc làm phục hồi, hiện tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn giao động trong khoảng 5-9%.

# Và báo cáo tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2021 của Liên hợp quốc công bố mới đây khẳng định, Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục là động lực chính cho phục hồi kinh tế toàn cầu. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index kết phiên tăng hơn 13 điểm, đạt mức 1,269.09 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 541 mã tăng và 265 mã giảm. 

# Đáng chú ý, TCB và GVR tiếp tục là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Ở chiều ngược lại, VIC tiếp tục dẫn đầu nhóm cổ phiếu giảm điểm.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 840,9 triệu cổ phiếu, trị giá 23.700 tỷ đồng, riêng giao dịch khớp lệnh chiếm 21.934 tỷ đồng.

Tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (Bài 1)

Sở giao dịch hàng hóa (GDHH), khái niệm đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng ở nước ta liệu các nhà đầu tư đã hiểu và biết rõ về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam?

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Trên thế giới nói chung, các hoạt động giao thương xuất nhập khẩu từ lâu đã không còn tiến hành theo phương thức truyền thống. Thay vào đó, họ tổ chức hình thức giao dịch trên các hệ thống điện tử, cho phép người tham gia lựa chọn nhiều phương thức thanh toán.

Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ, ngày 9/4/2018, Nghị định 51/2018 sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2006/NĐ-CP (quy định chi tiết Luật thương mại về giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa) đã tạo ra bước tiến lớn cho sự phát triển của mô hình giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam khi cho phép hàng hóa Việt Nam được giao dịch quốc tế.

Nói về điều này, ông Dương Đức Quang, Phó TGĐ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết: "Kể từ khi Nghị định 51 được ban hành, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cũng như thị trường hàng hóa tại Việt Nam như được cởi trói để có những bước phát triển đột phá. Do được kết nối, liên thông trực tiếp với các Sở GD lâu đời trên thế giới nên giao dịch hàng hóa tại VN ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả hơn".

Tương tự với các mô hình Sở GDHH trên thế giới, Sở GDHH Việt Nam không chỉ là đơn vị trung gian về giao dịch mà còn là nơi tổ chức niêm yết sản phẩm với các thông tin cập nhật thương xuyên và liên tục về các sản phẩm thế mạnh và có nhu cầu đầu tư lớn của thị trường Việt Nam, bao gồm: nông sản, nguyên liệu, năng lượng và kim loại.

Ông Dương Đức Quang cho biết thêm: "Nghị định 51 cũng giúp Sở niêm yết và giao dịch các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh cả về xuất-nhập khẩu như café, bông, đường, cao su. Với các mặt hàng kinh doanh không điều kiện, Sở có thể niêm yết dựa trên tiềm năng của mặt hàng và nhu cầu thực tế của thị trường. Còn những mặt hàng thuộc nhóm kinh doanh có điều kiện, Sở sẽ có đề án xin bộ Công thương cấp phép như về gạo, năng lượng đã được phê duyệt và bổ sung từ tháng 5/2020".

Còn theo ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương), chúng ta đã nhiều lần chứng kiến bà con nông dân sản xuất ra nông sản bị thương lái ép giá, điệp khúc “được mùa mất giá” nhưng khi giao dịch qua Sở/Sàn giá sẽ ổn định theo thị trường: "Đây là cái có thể mở rộng quyền kinh doanh của các doanh nghiệp. Ví dụ như mặt hàng café, hồ tiêu… là những mặt hàng thế mạnh của nông sản Việt Nam, trước đây với Nghị định 158 thì không được phép bán, thì chúng ta chỉ quanh quẩn trong nước thì hiện nay đã được ra các sàn giao dịch như Chicago để tiêu thụ nông sản. Điều quan trọng là chúng ta không bị ép giá bởi thương lái".

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Long cho rằng, Sở GDHH là mô hình hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới: "Đây là một công cụ để phòng ngưa rủi ro về giá rất lớn, đối với những nhà cung ứng, nhà sản xuất hay đối với người tiêu thụ, nhà kinh doanh thông qua Sở giao dịch hàng hóa để người ta có thể giao dịch mua bán trước".

Qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, giao dịch hàng hóa qua sàn do Sở GDHH Việt Nam quản lý hiện nay được đánh giá là mô hình kinh doanh hiệu quả tối ưu cho các nhà xuất nhập khẩu khi đã được phép liên thông quốc tế.

Vậy thực trạng của thị trường GDHH tại Việt Nam ra sao? Và vì sao GDHH đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư? VOVGT sẽ làm rõ hơn những nội dung này trong các bài viết tiếp theo.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn