ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiêu điểm an ninh: Đến tháng 7/2021, sẽ cấp 50 triệu căn cước công dân 

PV
Bộ Công an phấn đấu đến 1/7/2021 sẽ cấp được 50 triệu căn cước công dân, lấy dấu vân tay cùng mã số định danh cá nhân. Đây là một trong những nội dung tại Hội nghị trực tuyến triển khai Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân và sơ kết 6 tháng thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được tổ chức sáng nay (09/9), tại Hà Nội.
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Bộ phấn đấu đến 1/7/2021 sẽ cấp được 50 triệu căn cước công dân, lấy dấu vân tay cùng mã số định danh cá nhân.

 

3 giai đoạn thực hiện cấp căn cước công dân với từng đối tượng

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống Căn cước công dân được xây dựng trên toàn quốc, đấu nối với dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về đường truyền, thiết bị, bảo mật, dịch vụ công cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân và cấp căn cước công dân trực tuyến; việc thu nhận vân tay lăn thay cho sử dụng vận tay phẳng, đầu tư đối với nhận dạng khuôn mặt hay nhận dạng tròng mắt, ADN, giọng nói sẽ được nghiên cứu tích hợp để đầu tư mở rộng thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Phát biểu tại cuộc họp Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Cố gắng cấp 50 triệu căn cước công dân, trong đó có lấy dấu vân tay tròn, có số định danh bằng chip điểm tử, đảm bảo từ giờ đến 01/07/2021 sẽ được cập nhật đầy đủ và thực hiện chia sẻ trong lực lượng cũng như trong các ngành các cấp của chính phủ điện tử. Tháng 2 năm 2021 sẽ báo cáo với Thủ tướng, ban chỉ đạo của chính phủ là sẽ bấm nút để khởi động, từ đó ta sẽ vận hành thử cho đến 1 tháng 7 đi vào chính thức.”

Bộ Công an cũng cho biết sẽ phân chia thành 3 giai đoạn thực hiện cấp căn cước công dân với từng đối tượng. Cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trung học phổ thông,  sinh viên, lực lượng vũ trang, lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo, tổ chức xã hội nghề nghiệp sẽ được cấp từ 01/11/2020 đến 30/4/2021. Từ 30/4/2021 đến 01/7/2021 tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước công dân cho đối tượng còn lại.

Nhận diện: 2 lưu ý về ứng dụng MyAladdinz

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video clip quảng cáo về ứng dụng MyAladdinz trên nền tảng điện thoại thông minh, nhằm lôi kéo người dùng tham gia ứng dụng.

Bộ Công an khuyến cáo, Việt Nam hiện chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty luật BASICO, cho biết: Ứng dụng không có cơ sở pháp lý nào, hai là không có cơ sở thực tế nào. Nếu áp vào quy định của MyAladdinz cho đến giờ phút này có thể nói rằng có hai điểm đáng lưu ý: “Một là pháp luật nó thuộc vào dạng huy động đa cấp bất hợp pháp, là những hoạt động trên mạng không có cái gì rõ ràng, đưa thông tin có tính chất lừa đảo, dẫn dụ người đầu tư, dẫn đến tình trạng không có khả năng thanh toán bởi không có nguồn thu và lợi nhuận thực sự trong hoạt động. “

Trước thực trạng này vào sáng nay, Bộ Công an khuyến cáo, Việt Nam hiện chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai đấu tranh, xử lý quyết liệt các đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định .

Tin tức an ninh trật tự tuần qua (02-09/9)

Đặng Trung Kiên, đối tượng bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh. (Ảnh: Công an)
Đặng Trung Kiên, đối tượng bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh. Ảnh: Công an

# Tuần qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt giữ Kế toán trưởng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC thành phố Hà Nội để điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại đây. Ở vụ án khác, đơn vị này đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS và các đơn vị có liên quan; khởi tố 03 bị can.

# Rạng sáng nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ Đặng Trung Kiên (47 tuổi) là đối tượng bạo hành con gái ruột, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

# Công an TP Hải Phòng cũng vừa khởi tố vụ án Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, do Ngô Văn Phát, SN 1964, ĐKTT ở số 60 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) tổ chức, cầm đầu.

# Bộ Công an đã chủ trì, triển khai nhiều hoạt động quan trọng. Trong đó, Bộ đã họp chỉ đạo các nội dung triển khai, thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân/ giao ban về thúc đẩy công tác quyết toán các dự án hoàn thành và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của các đơn vị thuộc khối cơ quan Bộ Công an.

# Cũng trong tuần qua, Công an TP Hà Nội tuần qua cũng đón nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thành tích triệt xóa ổ nhóm tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản của hơn 5.000 công dân Mỹ.

# Đồng hành cùng các em học sinh trong năm học mới, từ 20/8 đến 01/9/2020, Công an các địa phương Hà Giang, Phú Yên, Vĩnh Long đã tổ chức trao quà tặng các em học sinh nhân dịp năm học mới 2020 – 2021. Đoàn công tác của Bộ Công an cũng dự Lễ khởi công xây dựng khu nhà ở bán trú cho học sinh Trường phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

---

Nghe toàn bộ nội dung Tiêu điểm an ninh tại đây:

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh