ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiêu điểm an ninh: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỉ đồng 

PV
Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đơn vị vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng Internet với số tiền giao dịch lên đến hơn 1.000 tỉ đồng, tổng số lên tới hơn 4000 tài khoản tham gia, máy chủ của các trang đánh bạc trực tuyến này đều đặt ở nước ngoài.

Ngày 22/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đơn vị vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng Internet với số tiền giao dịch lên đến hơn 1.000 tỉ đồng do Nguyễn Tiến Hưng (40 tuổi, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cầm đầu cùng với một số đối tượng khác.

Đối tượng Nguyễn Tiến Hưng, 40 tuổi, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội cầm đầu đường dây đánh bạc 1.000 tỉ đồng.

Theo Luật sư Lê Minh Minh Trường, Giám đốc công ty luật Minh Khuê, đây là một hành vi đặc biệt nguy hiểm theo quy định pháp luật hình sự, có thể coi là chiến công của nghành công an: “Đây hành vi đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật hình sự, bởi vi phạm vào tội tổ chức đánh bạc theo quy định tại điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017. Dấu hiệu phạm tội tổ chức đánh bạc đó là sử dụng các công nghệ internet hoặc mạng điện tử viễn thông để tham gia trực tiếp, có hành vi thu lợi bất chính, số tiền tham gia đánh bạc đặc biệt lớn.

Cũng theo Luật sư Trường, quy định của pháp luật hiện nay có hai tội danh người dân cần phân biệt với nhau đó là đánh bạc và tổ chức đánh bạc: “Pháp luật quy định với người đánh bạc sẽ bị phạt từ 1 đến 5 lần số tiền tham gia đánh bạc. Ví dụ: tham gia đánh bạc với số tiền 5 triệu, số tiền tối đa bị phạt là 25 triệu và tối thiểu là 5 triệu. Còn đối với tội tổ chức đánh bạc theo luật từ 50 triệu tới 300 triệu dưới tội tổ chức đánh bạc bất kỳ quy mô nào.”

Đường dây đánh bạc vừa bị triệt phá được vận hành từ khoảng tháng 2/2019 với tổng số lên tới 3.888 tài khoản tham gia, điều đáng nói là máy chủ của các trang đánh bạc trực tuyến này đều đặt ở nước ngoài. Hiện tại C02 đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Cảnh báo phương thức lừa đảo giả danh

Gần đây phương thức lừa đảo giả danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện... đang có chiều hướng gia tăng. Đã có 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng nghìn tỷ đồng xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2020.

Người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nếu nghi ngờ về hoạt động lừa đảo khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, hãy kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công An, cơ quan Công an khi làm việc sẽ có cán bộ đến trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội: “Thủ đoạn gọi điện giả danh các cán bộ về cơ quan pháp luật có dấu hiệu nhận biết như yêu cầu gửi tiền vào những tài khoản cá nhân. Yêu cầu chuyển tiền bởi lý do liên quan đến câu chuyện pháp lý, chẳng hạn như lừa đảo, buôn ma túy, chuyển tiền. Bất cứ một cuộc gọi nào nhân danh công an gọi đến nhà, hoặc cơ quan pháp luật cần phải cảnh giác, vì cơ quan pháp luật không bao giờ làm những chuyện này”.

Bộ công an mới đây cũng đã ra cảnh báo về loại tội phạm này. Theo đó, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nếu nghi ngờ về hoạt động lừa đảo khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, hãy kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

Tin tức an ninh trật tự tuần qua (16/09-23/09/2020)

# Bộ Chính trị đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương cho ý kiến về dự thảo báo cáo các văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 7.

# Bộ Công an ban hành Thông tư số 79/2020 Hướng dẫn thực hiện tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh, có hiệu lực từ 01/9/2020.

# Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương, khen ngợi tinh thần tấn công trấn áp tội phạm của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang và Sơn La.

# Công an các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương để giúp đỡ người dân để khắc phục hậu quả cơn bão số 5 trong tuần qua.

# Công an huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã bắt quả tang Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã An Thắng, huyện Pác Nặm cùng 3 người khác sử dụng ma túy trái phép tại trường học.

#Công an Hải Phòng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với một người đàn ông Trung Quốc, đang tạm trú tại Hải Phòng vì hành vi đăng tải hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

# Tại tỉnh Bình Dương lực lượng chức năng đã tạm giữ khoảng 360 kg bao cao su đã qua sử dụng đang được tái chế tại một nhà trọ.

---

Nghe toàn bộ nội dung Tiêu điểm an ninh tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh