ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếp tục thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết nguyên đán 

Minh Thùy
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm TP.HCM ghi nhận kết quả khả quan cho thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2021.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống

Ngày 21/1/2021, Ban An toàn thực phẩm TP. HCM kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021.

Tiểu thương và doanh nghiệp chấp hành tốt

Tại hai chợ truyền thống Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) và An Đông (quận 5), Đoàn chủ yếu kiểm tra, test nhanh thành phần chất phẩm màu, chất hàn the đối với các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán như giò, chả, bánh chưng, bánh mứt, kẹo, các loại khô, khô đóng hộp…

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu phẩm tại hai chợ đều âm tính và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, qua kiểm tra, hầu hết các tiểu thương đều xuất trình được đầy đủ các hóa đơn, chứng từ xuất xứ của hàng hóa.

Bà Phạm Thị Thanh Mai – Phó trưởng Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết: Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán sắp tới, Ban quản lý chợ đã tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc chứng từ các mặt hàng kinh doanh tại chợ. Đồng thời tiến hành test nhanh, kiểm nghiệm các mặt hàng có nghi ngờ chứa hóa chất phẩm màu.

Đặc biệt, chợ còn đầu tư kinh phí test nhanh cho người dân khi có nhu cầu kiểm ra chất lượng hoặc nghi ngờ nguồn gốc sản phẩm có thể tiến hành kiểm tra ngay tại chỗ. Qua đó, tăng tính cạnh tranh so với các chợ truyền thống khác, đồng thời khuyến khích và thu hút người dân nhận biết cũng như lựa chọn mua hàng tại các nơi uy tín. Lâu dần sẽ thay đổi thói quen và nhận thức mua sắm thực phẩm an toàn của người dân, góp phần hạn chế tình trạng chọ tự phát, hàng “trôi nổi” không rõ nguồn gốc hoạt động.

Quy trình test nhanh các mẫu phẩm
Quy trình test nhanh các mẫu phẩm

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, buôn bán mặt hàng nem, chả, giò tại chợ Phạm Văn Hai cho biết, người dân hiện nay đều có xu hướng chọn thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Do đó, các mặt hàng phải đảm bảo chất lượng nên chị chủ yếu lựa chọn hàng của các công ty có thương hiệu, uy tín lớn trên thị trường. Vừa đáp ứng yêu cầu ngon, chất lượng cho khách hàng, vừa giữ được uy tín, sự tin tưởng khách hàng.

Không chỉ tiểu thương tại chợ truyền thống, tại buổi thanh kiểm tra kho đông lạnh của công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành (quận Bình Thạnh) và hệ thống phân phối thực phẩm MM Mega market Việt Nam (quận 2), các doanh nghiệp cũng thực hiện tốt quy trình an toàn thực phẩm từ khâu nhập nguyên liệu ban đầu, đóng gói, đông lạnh đến xuất khẩu thực phẩm, hàng hóa, rau củ quả ra thị trường trong và ngoài nước.

Đoàn kiểm tra làm việc, khỏa sát tại kho đông lạnh quận Bình thạnh
Đoàn kiểm tra làm việc, khỏa sát tại kho đông lạnh quận Bình thạnh

Đáng chú ý, doanh nghiệp Mega market tự đầu tư phòng xét nghiệm nhanh, chuyên nghiệp và hiện đại. Mô hình này rất cần thiết được đầu tư, mở rộng tại các doanh nghiệp thực phẩm, đầu mối phân phối quy mô lớn; đáp ứng chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho hệ thống nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng nhỏ lẻ tại đô thị đông dân như thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM  cho biết, so với cùng kỳ năm trước, số vụ vi phạm giảm đáng kể. Kết quả này cho thấy mức độ an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại

Không để “dịch chồng dịch”

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan,  tình hình dịch COVD-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng công tác an toàn thực phẩm vẫn phải được bảo đảm. Không thể chấp nhận để xảy ra hiện tượng “dịch chồng dịch”.

Do đó, ngoài việc kiểm tra thường xuyên và đột xuất; test nhanh, kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường… Đoàn cũng quan tâm kiểm tra khâu khám sức khỏe làm việc cho nhân viên của các tiểu thương và doanh nghiệp. Qua kiểm tra ghi nhận đều tuân thủ quy trình khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, để tiến tới hình thành chuỗi thực phẩm an toàn trên địa bàn, Ban an toàn thực phẩm cùng với các ngành các cấp đang nỗ lực xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm tại 24 quận/huyện, bước đầu cũng đạt được kết quả tích cực.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh