ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếp tục hoàn thiện Đề án cải thiện hạ tầng, chất lượng dịch vụ đường sắt 

Lê Tùng
Về Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện bảo đảm phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050...
Đường sắt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải quốc gia và là một trong những ngành mũi nhọn về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thể hiện mức độ phát triển của mỗi quốc gia

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch, thống nhất nội dung các đề án trong lĩnh vực giao thông vận tải đường sắt do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và theo đúng chỉ đạo tại Văn bản số 724 của Văn phòng Chính phủ.

Đường sắt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải quốc gia và là một trong những ngành mũi nhọn về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thể hiện mức độ phát triển của mỗi quốc gia.

Đáng chú ý với các ưu điểm vượt trội so với các loại hình vận tải khác như: vận tải đường dài với khối lượng lớn, ổn định, an toàn, ít gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, thích hợp với đại đa số các tầng lớp dân cư; vận tải đường sắt đang ngày càng trở nên thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với 15 tuyến đường sắt đi qua 34 tỉnh, thành phố gồm 3.160,947 km đường sắt, trong đó có 2.646,106 km đường chính tuyến, đường nhánh và 514,841 km đường ga, nhánh (bao gồm 3 loại khổ đường 1000 mm, 1435 mm, khổ đường lồng 1000 mm và 1435 mm) với 297 nhà ga. 

Ở tại mỗi tuyến, đường sắt có rất nhiều điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên cả nước. Điều này cho thấy, đường sắt Việt Nam đang có lợi thế và tiềm năng trong việc phát triển du lịch trong cả nước.

Cũng theo số liệu của Tổng Cục Du lịch, năm 2018, tổng lượng khách du lịch của Việt Nam đạt 95,497 triệu lượt khách với tổng doanh thu ngành du lịch là 637.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng khối lượng vận chuyển hành khách năm 2018 của Tổng công ty đường sắt Việt Nam là 8,687 triệu lượt khách (tương đương với 9,1% lượng khách du lịch), tổng doanh thu đạt 2.814 tỷ đồng (tương đường với 0,44% tổng doanh thu khách du lịch).

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hành khách phục vụ du lịch của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hầu hết chỉ tập trung vào dịp nghỉ Hè (từ đầu tháng 5 đến hết tháng 8) và chủ yếu phục vụ cho các đoàn khách lẻ từ 10 – 20 người. Theo số liệu thống kê thì mức chi phí của khách du lịch dành cho các phương tiện đi lại chiếm tỷ lệ là 25% trên tổng chi phí của mỗi du khách.

Còn trong năm 2017, mức chi phí của khách du lịch dành cho việc đi lại chiếm tỷ lệ vào khoảng 25,5% trên tổng chi phí chuyến đi của mỗi du khách. Do vậy, ngành đường sắt còn nhiều công việc cần phải làm để hỗ trợ hành khách lựa chọn đi du lịch bằng phương tiện đường sắt.

Căn cứ theo Quyết định số 214 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 thì ngành đường sắt phải phát triển đồng bộ cả về kết cấu hạ tầng, tổ chức quản lý khai thác vận tải, công nghiệp và dịch vụ với trình độ cao; đảm bảo hoạt động giao thông vận tải đường sắt thông suốt, trật tự, an toàn, chính xác, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả; tạo thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại đất nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.

Theo số liệu thống kê năm 2018, sản lượng vận chuyển hành khách của đường sắt đạt 8,6 triệu lượt hành khách (chỉ chiếm tỷ lệ 0,20% trên tổng số 4.081 triệu lượt khách của cả nước), nên để đạt được những mục tiêu trên là điều vô cùng khó khăn đối với ngành đường sắt.

Chính vì vậy, việc xây dựng Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch thực sự cần thiết nhằm xây dựng lộ trình và các kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao khả năng hỗ trợ, phát triển du lịch từ đó nâng cao sản lượng và thị phần vận tải đường sắt đáp ứng theo mục tiêu định hướng của Chính phủ.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh