Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tiếp tục đề xuất giảm phí đường bộ cho xe kinh doanh vận tải

Phóng viên - 22/11/2021 | 15:16 (GTM + 7)

Mới đây, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục giảm phí sử dụng đường bộ đến hết ngày 30/6/2022 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải, kéo dài thêm 6 tháng so với quy định hiện nay.

Trước đó, theo quy định của Bộ Tài chính, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách được giảm phí sử dụng đường bộ hàng tháng, trong thời gian từ 10/8/2020-31/12/2021 (16 tháng và 2/3 tháng). Mức giảm là 10% đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa, 30% đối với xe kinh doanh vận tải khách (tính trên mức phí phải nộp mỗi tháng).

Hiện biểu phí đường bộ có 8 mức phí, tương ứng với từng nhóm xe: 130.000-180.000-270.000-390.000-590.000-720.000-1.040.000 và 1.430.000 đồng/tháng. Khi phương tiện đi đăng kiểm lần gần nhất được tính bù trừ số tiền được giảm vào kỳ phí đường bộ phải nộp tiếp theo.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với GS. TS Từ Sỹ Sùa, Giảng viên cao cấp Đại học Giao thông vận tải Hà Nội:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ GTVT đề xuất kéo dài thời hạn giảm phí đường bộ cho xe kinh doanh vận tải thêm 6 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ảnh Báo Giao thông

PV: Ông đánh giá như thế nào về tác động của việc giảm phí sử dụng đường bộ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải?

GS. TS Từ Sỹ Sùa: Rất đồng tình với quan điểm của Bộ GTVT trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, xe hoạt động hầu như chỉ có xe tải. Với điều kiện khai thác như vậy thì đề xuất là có cơ sở khoa học cũng như cơ sở thực tiễn.

Việc giảm giá thành vận tải giúp cho những doanh nghiệp vận tải tiết kiệm được một khoản chi phí trong thời buổi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Như vậy, họ có thể tích lũy thêm được tiềm lực để khi nào dịch bệnh hết là có thể trở lại sản xuất bình thường. Nếu như trong điều kiện khai thác bình thường thì vấn đề nộp phí rất thuyết phục.

Thế nhưng, bây giờ anh không hoạt động gì cả, anh phải nộp các loại phí như vậy thì tôi cho rằng là việc mà kéo dài thời gian do dịch bệnh như thế là rất hợp lý để giảm gánh nặng, hay nói cách khác là giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp vận tải. Nó đúng và sát với thực tế.

PV: Sau nhiều lần áp dụng việc giảm phí sử dụng đường bộ, theo ông, điều này có ảnh hưởng đến Quỹ bảo trì đường bộ cũng như việc thu ngân sách nhà nước? Ông đánh giá như thế nào về những chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong thời gian qua?

GS. TS Từ Sỹ Sùa: Đương nhiên, vấn đề giảm phí về mặt ngữ nghĩa, mức thu giảm đi thì sẽ ảnh hưởng đến tổng thu, nhưng trong điều kiện thực tế cụ thể, tức là xe luôn hoạt động được.

Ví dụ như bình thường và xe hoạt động một ngày là khoảng 200 km thì anh đóng mức phí tương xứng. Bây giờ xe nằm đắp chiếu, anh vẫn phải đóng phí bảo trì đường bộ thì tôi cho rằng là không hợp lý. 

Quá trình vận tải bị gián đoạn. Cho nên doanh nghiệp vận tải không có nguồn thu, thậm chí có những khoản chi vô hình, bị hao mòn vô hình phải trả.

Vì vậy, theo tôi, đây là một sự kết hợp, vừa là phòng chống dịch về phát triển kinh tế, đảm bảo được vấn đề kinh doanh vận tải. Như vậy thì họ mới có đủ doanh thu để nộp loại phí. 

Những chính sách trước mắt để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp vận tải, là một chủ trương mà tôi cho là rất đúng và rất sát. PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Hôm nay, dự báo giá xăng có thể giảm lần thứ năm liên tiếp

Hôm nay, dự báo giá xăng có thể giảm lần thứ năm liên tiếp

Diễn biến giá thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu gần 10 ngày qua cho thấy, giá xăng dầu trong nước có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp vào ngày 11/8.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.