ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp  

Nhóm PV
Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bất chấp dịch bệnh Covid-19, các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp vẫn được tiếp tục thực hiện

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo- Iweala - Ảnh: Reuters

# Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo- Iweala vừa kêu gọi, cần cải cách hơn nữa nhằm khôi phục niềm tin đối với thể chế tài chính quốc tế đa phương này, cũng như với hệ thống thương mại toàn cầu: Với tư cách là một tổ chức đa phương, Tổ chức Thương mại thế giới chắc chắn có thể giúp đỡ các thành viên như Liên minh châu Âu, Mỹ và Trung Quốc giải quyết một số vấn đề mà họ gặp phải. Và tôi hi vọng họ sẽ thực sự tận dụng được những lợi ích mà Tổ chức Thương mại thế giới mang lại, cải tổ và sử dụng tổ chức cho mục đích này. Đây cũng là lý do tại sao Tổ chức Thương mại thế giới ra đời.

Lời kêu gọi cải cách đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Thương mại thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, đặc biệt xuất phát từ những nguyên nhân mang tính chính trị và ngoại giao. 4 thành viên lớn nhất của tổ chức Thương mại thế giới là Liên minh châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, vốn chiếm hơn 50% thương mại thế giới, có những “bất đồng địa chính trị” sâu sắc

# Singapore đã đứng đầu châu Á và đứng thứ 21 trên toàn cầu trong tổng số 115 quốc gia xếp hạng chuyển đổi năng lượng, trên một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Canada.

Còn theo nhận định của Ngân hàng Goldman Sachs, kinh tế Trung Quốc đang trở lại với xu hướng tăng trưởng dài hạn, vì sự phục hồi hình chữ V sau đợt sụt giảm vì Covid-19 đã hoàn tất bằng tốc độ tăng kỷ lục trong quý 1 năm nay.

# Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 6,0 - 6,3%, theo dự báo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách. Còn theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bất chấp dịch bệnh COVID-19, các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp vẫn được tiếp tục thực hiện.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Tôi cho rằng việc cải thiện môi trường kinh doanh sẽ giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế. Trong suốt cả nhiệm kỳ qua chúng ta đã có nhiều nỗ lực cố gắng để cải thiện môi trường kinh doanh. Chính phủ đã có một loạt các chính sách để hỗ trợ. Mặt khác, chúng ta đã tiến hành khảo sát để đo lường mức độ hài lòng của người dân.

Xuất nhập khẩu nhãn lồng của Việt Nam sang Mỹ. Ảnh minh họa Lao động
Xuất nhập khẩu nhãn lồng của Việt Nam sang Mỹ. Ảnh minh họa Lao động

# Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam vừa có kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo sớm các Bộ ngành liên quan kiểm tra triệt để nguyên nhân nào làm giá thép tăng đột biến.

Trong khi đó, theo kế hoạch, Công ty điện tử LG sẽ hoàn thành việc chuyển đổi sản xuất thiết bị gia dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam trong năm nay đồng thời bố trí lại số công nhân bị ảnh hưởng.

# Bộ Công thương cho biết, tính đến năm 2020, đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa tổng cộng là 880 điều kiện kinh doanh trên tổng số 1.216 điều kiện (chiếm 70%).

Cũng trong quý 1/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

# Đối với lĩnh vực Ngân hàng, Ngân hàng cần cắt giảm chi phí, chia sẻ lợi nhuận với doanh nghiệp. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ngân hàng Nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn phục hồi sản xuất.

Tuy nhiên, mới đây, theo khảo sát đối với 10 ngân hàng thương mại Việt Nam được Tổ chức Oxfam đưa ra, có quá ít các cam kết của Ngân hàng thương mại về môi trường và xã hội. Bà Hoàng Thu Trang, cán bộ Tổ chức Oxfam cho biết: Chúng tôi nhìn nhận các chính sách công khai của các ngân hàng này với các cam kết về môi trường-xã hội vẫn đang ít và thiếu. Nếu nhìn vào các cam kết về môi trường thì hầu như các ngân hàng đang chưa thể hiện cam kết với công chúng và trên các website hoặc phương tiện thông tin đại chúng của các ngân hàng liên quan đến cam kết về chống biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thì vẫn rất ít và hầu như chưa thấy có.

# Chỉ số MXV-Index đóng cửa tăng 0,4% lên 2.142 điểm, với giá trị giao dịch toàn Sở đạt 3200 tỷ đồng trong ngày hôm qua.
Phiên giao dịch 21/04/2021, đánh dấu tròn 1 năm ngày giá dầu giảm xuống mức giá âm kỷ lục và thị trường năng lượng lại xuất hiện nhiều lực bán khiến giá dầu thô WTI giảm 2,1% xuống 61,35 USD/thùng, và giá dầu Brent cũng giảm 1,8% xuống 65,32 USD/thùng.

# Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ - EIA báo cáo tồn kho dầu thương mại của nước này ở mức 493 triệu thùng, tăng gần 600 nghìn thùng so với tuần trước và trái ngược với dự đoán giảm của giới phân tích trước đó.

Ngoài ra, làn sóng Đại dịch Covid-19 mới bùng phát ở Ấn Độ đang gây ra nhiều lo ngại về sự phục hồi của nhu cầu sử dụng dầu thô.

Tin chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# S&P 500 tăng điểm trở lại sau 2 phiên hiệu chỉnh với biên độ +0.93%, lên mức 4.173,42 điểm. DJIA và NASDAQ cùng chung trạng thái, tăng tương ứng +0.93% và +1.2%.

# Lợi ích từ kế hoạch nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam là một vấn đề đáng chú ý ở năm nay, theo Báo cáo chiến lược vĩ mô và thị trường quý 1/2021 của Công ty chứng khoán Bảo Việt.

Đồng thời, kỳ vọng có thể sẽ xuất hiện dòng tiền ngoại đón đầu xu hướng này chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ nửa cuối năm 2021.

# Theo nhận định của SSI Research, VN Index hình thành nến Gravestone Doji đi cùng với thanh khoản cao hơn bình quân 50 phiên cho thấy cung chốt lời đang gây áp lực đáng kể lên thị trường. VN Index có thể hiệu chỉnh với các vùng hỗ trợ gần là 1.260 – 1.262 điểm và xa hơn là 1.245 điểm.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh thị trường vẫn đang nhận được động lực từ câu chuyện KQKD Q1.2021 bên cạnh sự hỗ trợ từ một số cổ phiếu trụ, nhịp hiệu chỉnh đối với VN Index nhiều khả năng sẽ không kéo dài. Chỉ số có thể sẽ quay lại với đà tăng với vùng mục tiêu tiếp theo là 1.300 điểm

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn