ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếp 'sức trẻ' cho cuộc chiến chống dịch 

Tuấn Linh - Xuân Tú
Những “Siêu thị 0 đồng”, “ATM việc làm/nhà trọ”, hay đơn giản là ly nước mát trao tận tay cán bộ chiến sĩ ở chốt kiểm soát COVID... những hoạt động gắn với màu áo thanh niên tình nguyện, đã trở thành nguồn tiếp sức quan trọng cho cuộc chiến chống dịch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Màu áo xanh thanh niên tình nguyện, đã trở thành nguồn tiếp sức quan trọng cho cuộc chiến chống dịch (Ảnh: Đoàn Thanh niên)

Ngay từ những ngày đầu Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16,  “Siêu thị 0 đồng” đã xuất hiện ở các địa bàn có nhiều lao động tự do. Chương trình chức “Siêu thị 0 đồng – Hà Nội trái tim hồng” do Thành đoàn thành phố cùng các địa phương tổ chức để hỗ trợ những người dân, người lao động tự do gặp khó khăn, giúp bà con không lo đứt bữa.

Chị Phùng Thị Quyên, một lao động tự do tại Hà Nội chia sẻ: “Họ có mở chợ 0 đồng, mỗi người có một phiếu, vào được quà như thịt, trứng, người được 5 cân gạo, người được 3 cân gạo. Sự ủng hộ của mọi người tuy vật chất không nhiều nhưng thực tế thì động viên tinh thần của mọi người nên mọi người cũng rất vững tâm”.

Thông qua các “Siêu thị 0 đồng” trên địa bàn huyện Thanh Oai, 1000 suất quà đã được trao tới tay người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Lê Thị Chúc, Chủ tịch Hội sinh viên Thanh Oai cho biết:

“Khi nhận kế hoạch, chúng mình đã lập tức lên phương án và tập huấn cho tình nguyện viên, để các ban nắm được quy định chống dịch, thứ hai là tập huấn công tác tiếp đón, hỗ trợ và tư vấn cho bà con trong lúc họ tham gia hỗ trợ, thứ ba là phổ biến, đồng nhất ra quân với tinh thần quyết tâm sẵn sàng, hướng tới chương trình phải thành công thực sự rực rỡ và tốt đẹp".

Cùng với siêu thị 0 đồng, các bếp ăn thanh niên cũng ngày đêm đỏ lửa, để mang đến các phần cơm ấm nóng giúp người dân gặp khó.

Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên cũng luôn sát cánh, “chia lửa” cùng các lực lượng chức năng ở các chốt phòng dịch trên mỗi địa bàn dân cư, nhắc nhở và giám sát người dân thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách.  Nhiều hình thức chia sẻ, động viên thiết thực của thanh niên đang tiếp thêm động lực cho lực lượng tuyến đầu.

 Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Với lực lượng trực chốt chống dịch, Thành đoàn, Hội đồng đội TP, Hội LHTN TP cũng đã triển khai chương trình rất đặc biệt, mang tên Tấm lòng áo xanh, ly nước gửi anh. Mỗi ngày, các đồng chí giáo viên tổng phụ trách của HN trực tiếp pha chế khoảng 400-500 ly nước hoa quả ướp lạnh, chuyển tới các chốt phòng dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội".

Còn tại tâm dịch TP.HCM, nhằm chia sẻ gánh nặng của người dân, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên (trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đã sáng tạo nhiều cách làm hay, như triển khai chương trình “ATM việc làm cộng đồng” và “ATM phòng trọ cộng đồng”. Anh Phạm Ngọc Hiệu, phụ trách dự án “ATM việc làm” chia sẻ:

“Công việc rất đa dạng, đa số bà con là những người thất nghiệp, bán vé số, công nhân mất việc 3-4 tháng. Chúng em kết nối công việc của họ, chủ yếu là lao động phổ thông và nhân viên văn phòng tới các nhà tuyển dụng, hỗ trợ họ tìm việc trong mùa Covid này”.

Từ ngày 23/8, TP.HCM tăng cường nhiều biện pháp chống dịch. Dể người dân yên tâm ở trong nhà chống dịch, thanh niên tình nguyện tại nhiều quận, huyện lại gánh vác  nhiệm vụ đi chợ hộ, điều phối, giao hàng đến từng tổ, khu phố hoặc đến tận nhà dân, tất bật từ sáng đến tối.

Tại các điểm nóng dịch bệnh, nơi xét nghiệm, chốt kiểm soát vùng xanh, bếp cơm thanh niên, điểm hiến máu cứu người…đâu đâu cũng có màu áo xanh tình nguyện, mang sức trẻ, lòng nhiệt huyệt và cả sự sáng tạo, tiếp thêm năng lượng cho cuộc chiến chống dịch, với tinh thần: “việc gì khó, có thanh niên”.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn