ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếp cận viên cộng đồng – 'Chủ lực' xóa khoảng trống phòng HIV 

Chu Đức
Với niềm tin mạnh mẽ và nghị lực phi thường, nhiều bệnh nhân HIV đã vượt qua được rào cản tâm lý, tuân thủ điều trị tốt. Sau đó, họ trở thành những cánh tay nối dài của hệ thống y tế trong việc ngăn chặn lây lan dịch HIV. Họ là những tiếp cận viên cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Fullhouse - nhóm tiếp cận viên cộng đồng duy nhất với MSM tại Vũng Tàu
Fullhouse - nhóm tiếp cận viên cộng đồng duy nhất với MSM tại Vũng Tàu

Chị Nguyễn Thị Tiên (42 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phát hiện mắc HIV vào năm 2009 do lây từ chồng là một tài xế nghiện ma túy. Tự mặc cảm, chị xin thôi việc ở công ty may mặc. Sau những đợt điều trị vất vả, chịu điều tiếng của người đời, khi tưởng như tuyệt vọng, một cú hích tinh thần đã đến với chị: “Cả dòng họ có mình em bị, em tủi thân khóc nhiều lắm. Lúc đó, có một cô điều dưỡng thấy vậy, mới hỏi. Em tâm sự thật, khi ấy có một anh cũng làm tiếp cận viên nhưng sa đọa, nghiện lại. Chị đó mới rủ em vào làm vị trí đó. Rồi dần quen, làm nhiều hơn”

Từ bước ngoặt ấy, chị Tiên và chồng năng động hơn, sống có mục tiêu hơn. Chị trở thành đồng đẳng viên tích cực của Dự án Toàn cầu, thành viên nhóm Muối Trắng, hỗ trợ tư vấn cho rất nhiều người cùng cảnh ngộ. Chị Tiên vẫn nhớ mãi lần tư vấn người anh họ, một giang hồ buôn ma túy khét tiếng, đi tù nhiều hơn ở nhà, từng đánh quản giáo, bản thân và con cùng nhiễm HIV.

“Em đứng trước cửa, kêu mở cửa cho em vào đi, đứng riết nắng. Em bảo chị cũng đi làm, gửi tiền lo cho anh, anh ko điều trị anh khổ chưa. 2 bác cũng mất rồi, anh phải lo cho chị và con chứ. Anh bảo tiền án tiền sự nhiều quá, anh cũng nản, ko muốn điều trị, đi làm. Sau đó, em nói với vợ rồi anh cũng chịu. Giờ tuân thủ tốt lắm, được cấp thuốc 3 tháng/lần”, chị Tiên kể lại.

Tương tự là Đinh Thành Hậu (32 tuổi), trưởng nhóm Fullhouse, nhóm tiếp cận cộng đồng duy nhất với đối tượng MSM (nam quan hệ đồng giới) tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bản thân Hậu công khai giới tính 6 năm trước, nhưng không được chấp nhận, bị gia đình đuổi khỏi nhà. Từ đó, chàng trai tốt nghiệp ngành đạo diễn càng nỗ lực gấp bội để chứng minh bản thân thông qua những chương trình truyền thông vì cộng đồng.

“Người yêu của em cố tình không đi điều trị, mất rồi mới biết bị nhiễm. Khi đó em đang vận động quyền cho cộng đồng LGBT, mà vận động sức khỏe cho MSM thì không ai quan tâm. Em tìm hiểu trung tâm Life có những hoạt động như vậy, nên đã liên hệ để xin thành lập nhóm ở Bà Rịa Vũng Tàu”, Hậu chia sẻ.

Cách tiếp cận của nhóm Fullhouse rất đa dạng: Tư vấn trực tiếp người có nguy cơ đi xét nghiệm, điều trị; cung cấp thông tin BHYT, lập fanpage, hội nhóm qua mạng xã hội, cấp phát bao cao su, chất bôi trơn, tài liệu qua mã QR-code, tổ chức sự kiện “Đánh thức giấc mơ” ở 6 tỉnh, thành.

Nhờ những cống hiến, giúp vực dậy rất nhiều người bệnh, đến năm 2019, Đinh Thành Hậu được bố ruột công nhận những cố gắng trên con đường đã chọn.

Tiếp cận viên cộng đồng - cánh tay nối dài của hệ thống y tế trong việc ngăn chặn lây lan dịch HIV
Tiếp cận viên cộng đồng - cánh tay nối dài của hệ thống y tế trong việc ngăn chặn lây lan dịch HIV

Theo bác sĩ Đặng Văn Ngọc – chuyên trách chương trình phòng chống HIV/AIDS thị xã Phú Mỹ, các nhóm tiếp cận viên cộng đồng đang là cánh tay nối dài của hệ thống y tế, vươn tới nhóm đối tượng khó tiếp cận nhất: MSM và công nhân trong khu công nghiệp. Ngành y tế cũng đang hỗ trợ tối đa về kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ giàu nghị lực và dũng cảm này.

“Nhân viên y tế chỉ làm việc khi người bệnh tới. Bệnh này lại là mãn tính, diễn biến từ từ. Nếu không có tiếp cận viên cộng đồng, đồng đẳng viên, người ta sẽ khó đến điều trị ở giai đoạn sớm”

Với vai trò người trong cuộc, đồng cảnh ngộ, cách thức trẻ trung, gần gũi, áp dụng công nghệ mới một cách hiệu quả, các tiếp cận viên cộng đồng được kỳ vọng là “chủ lực” trong công tác tìm ca, “vét” nốt 40.000 ca mắc HIV còn ẩn trong cộng đồng. Từ đó, góp một phần hoàn thành mục tiêu 90-90-90 và hướng tới chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 7/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn