ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếng ồn karaoke : Quy định xử lý vi phạm không còn phù hợp 

Nhóm PV
Chuyên gia môi trường cho rằng những tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định về xử lý vi phạm tiếng ồn hiện hành không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại
 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua khảo sát ý kiến tại 3 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại diện các phường hầu hết không nhận được những phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Trong khi đó, UBND các phường dù đã có cơ chế xử lý vi phạm nhưng lại không có khả năng thực thi vì thiếu công cụ để xử lý. Ban quản trị các tòa nhà chung cư chỉ có thể dừng lại ở việc nhắc nhở.

Đại diện một Ban quản trị tòa nhà chung cư tại phường Mộ Lao, Hà Đông cho biết: "Nhận được phản ánh của người dân, Ban quản trị, Ban quản lý phối hợp với tổ an ninh lên nhắc nhở lần 1 không được, lần 2 không được, lần 3 không được. Phải mời bộ phận An ninh khu vực đến lập biên bản và do họ phạt, chứ tòa nhà chỉ có thể nhắc nhở".

Chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường, Bộ Tài Nguyên Môi trường Hà Nội cho rằng những tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định về xử lý vi phạm tiếng ồn hiện hành không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại: "Nếu mà chúng ta áp dụng các tiêu chuẩn ấy thì có thể hiện nay không phù hợp. Thực ra những tiếng ồn từ ngoài đường, từ các quán karaoke khi đo thì chưa đến mức bị phạt".

Để ngăn chặn và kiểm soát tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian tới, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM kiến nghị Bộ Tài nguyên - môi trường trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn.

Trả lời PV VOVGT, ông Hoàng Dương Thức- Phó Tổng cục môi trường- Bộ Tài Nguyên môi trường cho rằng cần song song với các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện nếp sống văn mình, cũng cần tăng cường trách nhiệm cho các địa phương: "Trong thời gian tới để tăng tính răn đe chúng ta tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra. Cái này giao cho chính quyền cấp xã, phường để xử phạt. Để có những trang thiết bị đo, ngoài đào tạo về nguồn nhân lực , có trang bị cho các cán bộ những phương tiện máy đo tiếng ồn thì mới xử phạt được".

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM Võ Trung Trực cho rằng, cần phải lập tổ liên ngành để xử lý dứt điểm: "Chúng ta nên rà soát lại và chắc chắn Sở Tài nguyên Môi trường sẽ ngồi lại với các sở, ngành. Cần đưa ra giải pháp, thành lập tổ liên ngành của phường xã, thị trấn gồm công an, địa chính, lao động thương binh xã hội, văn hoá thông tin, kinh tế… thì mới đi xử phạt, xử lý trọn vẹn được".

----

Để tìm hiểu thêm, quý thính giả có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời là PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường và Luật sư Nguyễn Thanh Bình, Công ty Luật Nhân dân, đoàn Luật sư TP. Hà Nội trong chương trình Diễn đàn 91, với chủ đề: Ô nhiễm tiếng ồn: Vi phạm nhiều sao chưa thấy xử lý? 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn