ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiêm đến mũi 3, công nghệ thông tin vẫn… đứng ngoài 

Kiều Tuyết - Nguyễn Yên
Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương trên cả nước đang tăng tốc tiêm mũi 3 cho người dân. Tốc độ triển khai khá nhanh, tuy nhiên theo ghi nhận, tại nhiều điểm tiêm, công nghệ thông tin có vẻ vẫn…đứng ngoài, chưa giúp cho việc tổ chức và điều phối trở nên khoa học, quy củ hơn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người đứng người ngồi, xếp hàng dài trước đợi tiêm mũi 3
Người đứng người ngồi, xếp hàng dài trước đợi tiêm mũi 3

“Các bác, các anh chị đứng ra ngoài đi. Dịch bệnh mà đứng quây thế này thì tránh làm sao được, mọi người vui lòng đứng cách xa 2 mét” - 1h45p, tại một bệnh viện trên địa bàn Bắc Từ Liêm, hàng dãy dài người đi tiêm xếp hàng chờ đợi, mỗi hàng 40-50 người.

Kiên nhẫn chờ đến lượt mình, họ mới biết đây là xếp hàng để sàng lọc trước tiêm, gồm kiểm tra khai báo y tế trên PC-Covid và phiếu giấy. Tiếp đó là xuống sân xếp hàng sau khoảng vài trăm người, đến khi chân mỏi nhừ sẽ được gọi vào đợi tiếp tại khoa phòng riêng, lần này may mắn hơn, có ghế.

Không gian phòng chờ nhỏ hẹp, đông đúc và lộn xộn. Thao tác tiêm rất nhanh, nhưng sau đó, lại tiếp tục là khâu chờ giấy xác nhận.

Một phụ nữ đi tiêm cùng chồng tại đây, chia sẻ: "Lâu lắm, hơn 2 tiếng đồng hồ. Mọi khi tiêm ở viện Đại học Y thì nhanh, mà hôm nay lâu quá. Thông tin kết quả bị sai, nên phải sửa, lại chờ".

Có người mất gần 3 tiếng mới xong các thủ tục. Riêng khâu đợi giấy xác nhận, nếu các lần trước, chỉ mất 20-30 phút, thì lần này, mất từ 1-2 giờ đồng hồ. Một số người không đủ kiên nhẫn, bỏ về, hi vọng thông tin tiêm chủng sẽ được cập nhật trên sổ sức khỏe điện tử.

Đến gần cuối, "xả rào", bà con nhao lên, quây kín cả bàn sàng lọc

Hôm nay (12/1), bà con ở 2 tổ dân phố của xã ngoại thành phía nam Hà Nội được hẹn đến tiêm mũi 3. Nhưng từ đầu giờ, người dân các thôn khác cũng ùn ùn kéo đến. Không kiểm tra giấy tờ cư trú, không rà soát xem có đúng đối tượng hay không, ai vào cũng phát tờ khai, xếp hàng rồng rắn, sàng lọc sơ sơ, rồi tiêm. Chỉ có 2 bàn tiêm trong không gian mượn tạm lớp học, phục vụ hàng ngàn con người.

Đến 12h trưa, nhân viên y tế- có lẽ quá mệt, tuyên bố “hết thuốc”, xua tay mời bà con về. Một số người đợi gần 3 tiếng, không chấp nhận được cách điều phối tiêm như thế này, thì được một cán bộ xã giải thích: "Hôm qua chúng tôi mời thì không ai ra. Hôm nay thì hàng nghìn người ra, chúng tôi phục vụ không xuể. Làm sao mà làm hài lòng tất cả mọi người được. Nhân viên y tế làm hết sức mình rồi…"

Điều đáng nói là, sau một hồi người dân truy vấn, thì cuối cùng, thuốc tự nhiên có thêm, nhân viên y tế lại tiêm nốt cho đến hết.

Mặc dù cán bộ địa phương ra sức giải thích là đã quá đông, nhưng nhiều người vẫn năn nỉ để được tiếp nhận tờ khai.
Mặc dù cán bộ địa phương ra sức giải thích là đã quá đông, nhưng nhiều người vẫn năn nỉ để được tiếp nhận tờ khai.

Vài tuần trước, tại TP.HCM, khi bắt đầu triển khai tiêm mũi 3, ông Trần Hạ được thông báo ra tiêm tại một phường của quận Tân Phú. Xếp hàng cả buổi, đành chấp nhận nguy cơ lây nhiễm giữa biển người. Đến khi vào nơi tiếp đón, bảo vệ dò tìm 10 phút trên danh sách không thấy tên ông, dù đích thân tổ trưởng tổ dân phố nhắn tin thông báo mời ông đi tiêm, ông đành thở dài ra về.

“Bảo vệ người ta kê cái bàn, ai đến thì cầm cái chứng minh thư dò tìm đối chiếu trên danh sách hàng trăm hàng ngàn người để xem ở đâu, mỗi người như vậy mất vài phút. Còn lại ở ngoài xếp hàng đợi, chen nhau. Từ 3 hàng cuối cùng thành 1 hàng, phía dưới vón thành 1 cục. Khâu tổ chức đón tiếp như vậy khiến người ta chen chúc vật vã", ông Hạ chia sẻ.

Trong khi đó, cũng là triển khai tiêm ở phường, nhưng có những nơi ứng dụng khá tốt việc hẹn lịch tiêm qua điện thoại, như phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Người dân được nhắn tin qua điện thoại, đến đúng giờ. Điểm tiêm chỉ tiếp đón người có hẹn, bố trí giãn cách trước và sau tiêm chu đáo, nên bà con tiêm rất nhẹ nhàng.

Trước đó, TP Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 1/2022, và khẳng định có đủ vắc xin. Đã có hơn 600 nghìn người được phủ mũi 3 chỉ sau vài tuần triển khai.

Song, thực tế quá trình triển khai tiêm chủng ở một số nơi, cả y tế xã phường cũng như bệnh viện cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tổ chức, điều phối tiêm chủng vẫn rất hạn chế, dẫn đến bị động cho cả khâu tổ chức cũng như người dân. Vẫn để xảy ra tập trung đông người tại điểm tiêm, tăng áp lực cho nhân viên y tế, tăng nguy cơ lây nhiễm, và làm mất nhiều thời gian, mệt mỏi cho người đi tiêm./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn