ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiềm ẩn nguy cơTNGT trên QL 1A, đoạn qua Hà Tĩnh do người dân bán dưa 

Theo TTXVN
Hiện nay trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng người dân tự ý chiếm dụng lề đường để che ô, căng bạt mở các điểm bán dưa...
Người dân vẫn ngang nhiên lấn chiếm bán hàng ngay dưới chân biển báo cấm...

Điều đáng nói là các điểm bán dưa này nằm ngay dưới các biển báo cấm họp chợ, cấm dừng, đậu xe ô tô nhưng người dân vẫn bất chấp quy định. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.

Theo quan sát của phóng viên, ngay từ sáng sớm, nhiều hộ dân của hai xã Thạch Liên và Thạch Khê đã chất đầy dưa lê và dưa gang lên xe lôi tự chế đưa ra bán dọc hai bên tuyến Quốc lộ 1A. Điển hình là tại Km 499 +300, đoạn qua thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh có khoảng 15 điểm bị người dân chiếm dụng lề đường để che ô, căng bạt bán dưa, với chiều dài hàng trăm mét. Khi thấy ô tô, xe máy đi qua, người dân chạy ra tận giữa đường để mời chào mua dưa.

Vậy là khách mua hàng cứ cứ "hồn nhiên" đậu, đỗ xe ô tô, xe máy ngay dưới lòng, lề  đường, gây ra cảnh lộn xộn. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông. Đáng nói hơn là ngay dưới chân các điểm bán dưa này là biển báo cấm họp chợ, biển cấm dừng, đậu xe.

Theo ông Trương Viết Luận, Trưởng Công an xã Thạch Kênh, việc người dân hai xã Thạch Liên và Thạch Kênh chiếm dụng lề đường để bán hàng nông sản tồn tại nhiều năm nay. Người dân ở đây chuyên trồng các mặt hàng nông sản như các loại dưa lê, dưa gang và các loại rau xà lách, su hào, bắp cải... nhưng chưa tìm được đầu ra nên gặp khó trong việc tiêu thụ sản phẩm. Giải pháp tình thế trong khi chưa tìm được đầu ra họ mang các sản phẩm của mình lên bán theo dọc tuyến quốc lộ 1A.

Vấn đề này, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vẫn không có hiệu quả. Nguyên nhân là khi các cơ quan chức năng ra quân xử lý thì người dân đẩy xe chở hàng vào nhà cất giấu. Khi vắng lực lượng chức năng thì họ lại tiếp tục đưa ra bán nên rất khó để xử lý dứt điểm.

Đại úy Nguyễn Văn Danh, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thạch Hà cũng cho biết, mặc dù trong năm 2018, Công an huyện Thạch Hà đã phối hợp với Ban an toàn giao thông hai xã Thạch Liên và Thạch Kênh nhiều lần ra quân xử lý và đã lập biên bản 10 trường hợp, yêu cầu 40 hộ dân ký cam kết không chiếm dụng lề đường để buôn bán nhưng người dân vẫn tái phạm.

Công an huyện Thạch Hà cũng đã tham mưu chính quyền địa phương các cấp sớm xây dựng chợ đầu mối để thu mua nông sản cho người dân sau khi sản xuất ra. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Thạch Hà tiếp tục phối với Ban An toàn giao thông các xã tuyên truyền, vận động và sẽ xử lý nghiêm các hộ dân cố tình lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh trong thời gian tới.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh