ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mất an toàn trên QL 20 ở Đồng Nai 

Xuân Lượng - VOV TP. HCM
Trên tuyến QL 20 đoạn qua tỉnh Đồng Nai liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, hiện tại vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn...
Quốc lộ 20 từ Đà Lạt về TP. HCM đang mất an toàn 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chiều ngày 29/3, một xe tải chở rau lưu thông trên Quốc lộ 20 từ Đà Lạt về TP. Hồ Chí Minh, khi tới đoạn qua xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai thì bất ngờ mất kiểm soát, lao sang bên kia đường, tông vào nhà dân. Cú tông mạnh khiến 2 người trên xe gồm tài xế và phụ xe tử vong, nhiều căn nhà dân bên đường hư hỏng nặng, có căn đổ sập hoàn toàn.

Lúc 1h40 phút ngày 7/4, một xe tải và một xe 7 chỗ lưu thông ngược chiều đã tông trực diện vào nhau trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Cú tông cực mạnh khiến 3 người phụ nữ trên xe 7 chỗ tử vong tại chỗ, tài xế xe 7 chỗ mắc kẹt trong xe, phải nhờ đến lực lượng cứu hộ mới đưa được đi cấp cứu.

Đúng 1 ngày sau, rạng sáng ngày 8/4, thêm một vụ tai nạn đối đầu nữa xảy ra trên Quốc lộ 20, cũng đoạn qua huyện Định Quán. Một ô tô tải chở vịt khi đang lưu thông theo hướng Lâm Đồng – Đồng Nai thì bất ngờ lấn trái, tông trực diện xe ô tô 7 chỗ lưu thông chiều đường ngược lại. Cả 4 người ngồi trên xe 7 chỗ bị thương, phải đi cấp cứu.

Liên tiếp xảy ra tai nạn đối đầu, chỉ trong 10 ngày đã có 3 người chết vì tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày, trên Quốc lộ 20 qua Đồng Nai xảy ra liên tiếp 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, cướp đi tính mạng của 5 người.

Nhưng vẫn chưa hết, đến ngày 13/4, một xe khách đi từ TP. Hồ Chí Minh về Lâm Đồng đã lao xuống vệ đường, tông gãy trụ điện rồi lật nghiêng. Không có ai thiệt mạng nhưng hành khách có một phen hoảng loạn, phải đập kính chắn gió để thoát ra ngoài. Một nhân chứng cho biết, chiếc xe khách phóng nhanh, tránh một xe khác rồi mất lái gây ra vụ tai nạn.

“Điểm danh” những vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ 20 trong thời gian ngắn vừa qua, và chứng kiến những chiếc xe nát vụn, biến dạng hoàn toàn… mới thấy trên tuyến Quốc lộ này tình trạng mất an toàn giao thông đã trở nên báo động.

Theo người dân sống dọc 2 bên Quốc lộ 20, tai nạn giao thông rất thường xuyên xảy ra trên tuyến đường này, bởi đường có nhiều khúc cua nguy hiểm, lại khuất tầm nhìn. Ông Lê Kim Trí, nhà ở ven Quốc lộ 20 nhận xét:

"Tôi thấy đường này thường xuyên bị tai nạn rất là nhiều. Chỉ cần chạy nhanh chút xíu là tai nạn liền. Những cái cua gắt quá, che khuất tầm nhìn của tài xế, kể cả xe honda cũng vậy. Cái này cần chính quyền giải tỏa thoáng tầm nhìn của người ta".

Tuy nhiên, chính những người trong nghề tài xế lại cho rằng, mấu chốt của vấn đề nằm ở ý thức của cánh lái xe. Ông Long, một tài xế xe tải cho biết, Quốc lộ 20 những năm qua đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng nên việc lưu thông rất thuận lợi, tốc độ tối đa cho phép trên tuyến cũng được nâng lên. Nhưng cũng chính vì vậy, nhiều tài xế lại chủ quan, vi phạm quy định khi lưu thông khiến tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên hơn. Ông Long nói:

"Tài xế họ chủ quan quá, họ chạy quá quen đường rồi, họ quen đường thuộc đường quá nên họ chạy liên tục, và thiếu một cái ý thức. Và tài xế bị một sức ép, họ phải đi theo đúng ý của chủ xe".

Nhận định của ông Long hoàn toàn có cơ sở, chỉ cần quan sát trên tuyến đường này sẽ không hiếm gặp những pha “bứt tốc” của các loại ô tô, đặc biệt là xe chở khách và xe tải chở nông sản từ Đà Lạt về TP. Hồ Chí Minh. Dù đường hẹp, mỗi chiều chỉ có một làn cho xe cho ô tô, nhưng do không có giải phân cách cứng phân chia 2 chiều đường, nên chỉ cần có cơ hội, tài xế sẽ cho xe sẽ tăng tốc, lấn sang chiều ngược lại để vượt.

Nhiều đoạn đường cho phép vượt, nhưng luôn kèm theo nguy cơ mất an toàn. Đặc biệt, thời điểm từ chiều tối cho đến sáng sớm hôm sau, các loại xe tải chở nông sản từ Đà Lạt về TP. Hồ Chí Minh lưu thông với mật độ dày đặc. Để kịp chuyến hàng, tài xế thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu.

Quốc lộ 20 hiện là tuyến đường huyết mạch nối TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai đi các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là kết nối với thành phố du lịch Đà Lạt. Đi kèm với sự phát triển kinh tế xã hội, mật độ phương tiện lưu thông ngày càng tăng cao, nhất là những dịp lễ Tết, tuyến đường trở nên quá tải, kèm theo nhiều yếu tố như ý thức của người điều khiển phương bất cập trong hạ tầng đường sá… nên tai nạn luôn chực chờ.

Theo ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, bên cạnh các giải pháp về tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, thì giải pháp căn cơ nhất chính là sớm triển khai dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương để giảm tải cho Quốc lộ 20, vốn đã quá tải và đi qua nhiều khu vực đông dân cư. Ông Tú nói:

"Giải pháp căn cơ, lâu dài, hiệu quả, kể cả thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thì nên làm càng sớm càng tốt cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Bởi vì qua các vụ tai nạn giao thông vừa rồi thì phương tiện có liên quan đến tai nạn chiếm khoảng 80% gắn với các phương tiện ô tô, xe tải…"

Trong khi chờ được “giảm tải”, thì việc kéo giảm tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20 vẫn cần sự quyết liệt của các ngành chức năng, địa phương nơi tuyến đường đi qua. Trong đó cần chú ý đến việc điều chỉnh hệ thống báo hiệu giao thông, lắp đặt giải phân cách cứng ở những nơi có nguy cơ xảy ra điểm đen tai nạn; đặc biệt là mạnh tay xử lý đối với những người điều khiển phương tiện cố tình vi phạm. Nếu không, Quốc lộ 20 có thể chứng kiến thêm những vụ tai nạn đối đầu thương tâm như thời gian vừa qua.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh