ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị điện giúp giảm nguy cơ cháy nổ 

Như Ngọc
Những thiết bị điện gia dụng có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, có đến gần 70% các vụ cháy xảy ra trên địa bàn là do chập, cháy về điện. Thực tế, ngành điện chỉ chịu trách nhiệm đối với phần đấu nối đến công-tơ, trong khi các dây dẫn và thiết bị điện trong nhà dân, cơ sở sản xuất lại giao phó trách nhiệm cho các thợ điện, dẫn đến tình trạng câu mắc, sử dụng điện tùy tiện, không đúng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, việc không sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện thường xuyên cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ cháy, nổ do chập điện.

Cụ thể, anh Nguyễn Mạnh Hùng – nhân viên kỹ thuật Công ty sửa chữa Điện lạnh Hà Nội cho biết: "Nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia định bây giờ rất lớn, nhất là các thiết bị có công suất cao như: tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy sấy… Tuy nhiên, hệ thống điện lại được lắp đặt từ lâu, không đáp ứng được nhu cầu phụ tải dẫn đến quá tải, chập cháy. Nhiều hộ gia đình khi sử dụng điện hoặc khi ra khỏi nhà trong thời gian dài nhưng quên không tắt cũng là nguyên nhân gây quá tải, chạm chập".

Ngoài những lưu ý trong việc sử dụng điện an toàn, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã liên tục đưa ra các nội dung khuyến cáo đối với các tập thể, cá nhân và hộ gia đình trong việc đảm bảo PCCC các thiết bị điện.

Bên cạnh đó là sự bất cẩn của con người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện dẫn đến các sự cố về quá tải, chập điện xảy ra và sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình đun nấu, thắp hương, thờ cúng khiến nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ cháy nổ xảy ra, nhất là cháy nổ liên quan đến các thiết bị điện sinh hoạt, theo Đại úy Hoàng Đức Mạnh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Huyện Gia Lâm (Hà Nội), mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC: "Việc bảo dưỡng các thiết bị điện trong mỗi gia đình để tránh nguy cơ cháy nổ là vô cùng quan trọng, nhằm hạn chế nguy cơ cháy do điện gây ra. Ngoài ra, thông qua việc duy tu bảo dưỡng hệ thống thiết bị điện chúng ta cũng có thể kiểm tra, đánh giá sắp xếp việc bố trí vật dụng, hàng hóa có nguy cơ cháy nổ với các thiết bị điện nhằm tránh nguy cơ cháy lan".

Cũng theo lực lượng Cảnh sát PCCC, chúng ta phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị điện. Đặc biệt, trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt,… cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

Đối với các cơ quan, nhà máy, xưởng sản xuất, cơ sở hoạt động kinh doanh, buôn bán cần có thiết bị thường xuyên sử dụng nguồn điện phải bố trí người có chuyên môn thường trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra…

Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy trung bình, 4 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 5 tin báo, cứu được 6 người và tìm thấy 2 thi thể.

# Khoảng 15h ngày 25/11, đám cháy bùng phát trong căn hộ tầng 13, tòa CT1B2 khu đô thị Xa La, sau đó lan rộng, cột khói đen bốc ra từ ban công phòng ngủ. Nhận được tin báo, Công an quận Hà Đông đã điều 3 xe chuyên dụng cùng xe thang nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy mang theo bình bọt mini đã chạy bộ và phối hợp cùng xe chuyên dụng phun nước từ bên trong và bên ngoài căn hộ xảy ra cháy.

# Vào ngày 27/11 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước về PCC&CNCH cho công an xã năm 2020. Kết thúc lớp tập huấn, các lực lượng công an xã trên địa bàn TP Hà Nội đã được huấn luyện kỹ lưỡng công tác PCCC&CNCH để kịp thời xử lý nhưng tình huống cháy nổ trên địa bàn.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn