ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thuốc lá điện tử bị quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội qua người nổi tiếng  

Chu Đức
Đại học Y tế công cộng vừa công bố nghiên cứu các hình thức vi phạm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá trên internet và mạng xã hội, đặc biệt là tình trạng quảng cáo sản phẩm bị cấm lưu hành này qua người nổi tiếng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tại Việt Nam có tới 72 bài đăng quảng cáo thuốc lá điện tử trên Facbook từ các tài khoản có hơn 100 nghìn người theo dõi
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tại Việt Nam có tới 72 bài đăng quảng cáo thuốc lá điện tử trên Facbook từ các tài khoản có hơn 100 nghìn người theo dõi

Liên quan đến nội dung này, phóng viên có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Thị Thanh Hương, Giảng viên trường Đại học Y tế công cộng.

PV: PGS đánh giá thế nào về thực trạng quảng cáo tràn lan thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên internet, mạng xã hội, người nổi tiếng hiện nay?

PGS.TS Lê Thị Thanh Hương: Các công ty thuốc lá sử dụng người có tầm ảnh hưởng để quảng cáo rất phổ biến. Nếu gõ “thuốc lá điện tử” trên google chỉ 54 giây sẽ cho 46 triệu tin bài.

Theo nghiên cứu của ĐH Y tế công cộng, trong 6 tháng năm 2020, có gần 130 nghìn tin bài thuốc lá nói chung, 2/3 là thuốc lá điện tử.

Trong thời gian này, cũng có 72 bài đăng quảng cáo thuốc lá điện tử trên Facbook từ các tài khoản có hơn 100 nghìn người theo dõi.

Với thời lượng sử dụng trung bình MXH người Việt Nam là khoảng 2,5 giờ/ngày thì nguy cơ phơi nhiễm thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử là rất lớn, đặc biệt xu hướng thử hút thuốc lá của giới trẻ.

PV: Bà chia sẻ rõ hơn về tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới?

PGS.TS Lê Thị Thanh Hương: Theo WHO, CDC Hoa Kỳ, thuốc lá điện tử rất nguy hại. Khi làm nóng sol khí có thể chứa nicotin, các hóa chất, người sử dụng hít vào.

Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ung thư. WHO khuyến cáo, đây là sản phẩm độc hại, không giúp cai nghiện thuốc lá trong khi nhiều người đang hiểu nhầm đây là sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá.

Nó còn gây ảnh hưởng tới những người không hút nữa.

PV: Bà có khuyến nghị nào với cộng đồng, cơ quan chức năng?

PGS.TS Lê Thị Thanh Hương: Tôi được biết, Bộ Y tế đang vào cuộc đưa ra khuyến cáo để đề xuất cấm sử dụng, lưu hành, buôn bán thuốc lá điện tử. Còn thuốc lá nung nóng, Bộ Y tế đề xuất phải được quản lý như thuốc lá truyền thống.

Nếu đề xuất này được thông qua, sẽ kiểm soát được tình trạng buôn bán trái phép, giảm phơi nhiễm, giảm sử dụng sản phẩm này trong giới trẻ.

PV: Cảm ơn bà về những chia sẻ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 13/11 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn