ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thuế về 0%: Khách Việt mong xe sang giảm giá 

Thái Sơn (TH)
Người tiêu dùng Việt Nam kỳ vọng sẽ được mua ô tô nhập khẩu từ EU với chi phí thấp.

Khách Việt mong xe sang giảm giá

Nhiều người kỳ vọng sắp tới được mua xe sang giảm giá

Theo Vietnamnet, cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho ô tô nhập khẩu từ châu Âu với thuế suất ưu đãi 0%. 

Hiện ô tô châu Âu nhập khẩu về Việt Nam hầu hết là xe hạng sang như Mercedes, Audi, BMW, Land Rover; siêu sang như Rolls Royce, Bentley; siêu xe như Lamborghini, Ferrari,... cùng một số dòng bình dân như Volkswagen, Volvo, Peugeot,... 

Tham gia Hiệp định EVFTA, người tiêu dùng Việt Nam kỳ vọng sẽ được mua ô tô nhập khẩu từ EU với chi phí thấp. Với lộ trình cắt giảm thuế đều mỗi năm, từ khi hiệp định có hiệu lực, thì thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ giảm khoảng 7 phần trăm/năm, giúp cho giá xe ngày một giảm. 

Theo tính toán, một chiếc BMW 320i nhập nguyên chiếc từ Đức, có giá bán khoảng 1,65 tỷ đồng, sau 4 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, có thể giảm khoảng 200 triệu đồng xuống còn 1,45 tỷ đồng. Đến khi thuế nhập khẩu giảm về 0%, thì giá chiếc xe này sau thuế chỉ còn vào khoảng 1,1 tỷ đồng.

Với xe châu Âu lắp ráp trong nước, có thuế nhập khẩu linh kiện cơ sở từ 5-25%; khi thuế giảm về 0%, ước tính giá xe cũng sẽ giảm bình quân khoảng 10%. Một chiếc Mercedes C 200 hiện có giá bán khoảng 1,49 tỷ đồng sẽ còn khoảng 1,35 tỷ đồng.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, sau 4 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, những chiếc xe có giá bán từ 1,5 tỷ - 3 tỷ đồng, dung tích xi lanh dưới 2.5L sẽ giảm từ hơn 200-400 triệu đồng. Giá xe giảm trong khi thu nhập ngày càng tăng thì càng có nhiều người sắm được xe sang.

Tăng cạnh tranh phân khúc xe sang

Hầu hết các dòng xe châu Âu có mặt tại Việt Nam đều là xe sang và đang chịu thuế rất cao - Ảnh NLĐ

Theo Người lao động, liên quan đến thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu về Việt Nam sẽ giảm sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận xét sức cạnh tranh cho các dòng xe có nguồn gốc EU chắc chắn tăng lên.

Cụ thể, xe phân khối lớn hơn 2.500 cc có lộ trình giảm thuế dần về 0% sau 9 năm, xe dưới 2.500 cc có lộ trình 10 năm, riêng lộ trình cho phụ tùng ôtô là 7 năm. 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: "Các dòng xe hiện nay Việt Nam nhập khẩu từ châu Âu chủ yếu là xe sang. Với hiệp định chúng ta đã đàm phán và ký kết được, bên cạnh việc thuế nhập khẩu giảm, các chủ sở hữu xe nguồn gốc châu Âu như Audi, Mercedes… sẽ trả các chi phí bảo hành, bảo dưỡng thấp hơn trước đây. 

Bên cạnh đó, hiệp định có cam kết quan trọng sau 5 năm kể từ khi có hiệu lực, Việt Nam sẽ chấp nhận giấy chứng nhận chất lượng của EU, tức khi nhập vào Việt Nam, không cần qua bước chứng nhận nữa, từ đó tạo thuận lợi hơn nữa cho xe EU vào thị trường của chúng ta".

Tuy nhiên, ông Khánh cũng nhìn nhận thực tế, phần lớn người tiêu dùng Việt Nam chủ yếu vẫn quen với các thương hiệu bình dân như Hyundai, Kia Morning, Toyota… Các dòng xe này đang và sẽ tiếp tục tạo cạnh tranh lớn trên thị trường bởi mỗi dòng đều có lợi thế riêng. Do đó, theo ông Khánh, tác động từ việc giảm thuế nhập khẩu xe châu Âu sẽ không khiến thị trường có nhiều thay đổi.

Thực tế, xe nhập từ EU về Việt Nam đang phải chịu thuế 70%. Giá bán đến tay người tiêu dùng thường tăng 2-3 lần so với giá gốc do phải chịu thêm nhiều loại thuế, phí, lệ phí khác.
 

Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực từ 2020, khi đó các cam kết sẽ được thực hiện. Với lĩnh vực ô tô, thuế suất nhập khẩu ưu đãi sẽ giảm dần về mức 0%.

Theo Mutrap (Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư EU), ô tô con thuộc nhóm B9 (thuế suất cơ sở được xóa bỏ sau 10 lần cắt giảm đều, mỗi năm 1 lần) và B10 (thuế suất cơ sở được xóa bỏ sau 11 lần cắt giảm đều, mỗi năm 1 lần). Thuế suất cơ sở với xe con, trong đàm phán EVFTA là 78% (xe có dung tích xi lanh dưới 3.0L) và 74% (xe có dung tích xi lanh trên 3.0L). Còn phụ tùng linh kiện ô tô, thuộc nhóm B7 (thuế suất cơ sở được xóa bỏ sau 8 lần cắt giảm, mỗi năm một lần). Thuế suất cơ sở của linh kiện, phụ tùng ô tô từ 5-25%.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn