ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thuế VAT giảm từ 10% xuống 8% trong năm 2022 

Như Ngọc – Anh Thư
Mới đây, Quốc hội đã thông qua việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Mới đây, Quốc hội đã thông qua việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Đánh giá về những tác động của chính sách mới, Bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội Tư vấn thuế cho biết: 'Do giảm thuế về nguyên tắc là thuế nằm trong giá bán của sản phẩm, cho nên đương nhiên giá bán các sản phẩm trước kia sẽ phải chịu thuế. 10 % thì bây giờ thuế suất sẽ giảm đi 2 % chỉ còn 8 % và người tiêu dùng sẽ được lợi.

Như vậy xử lý đồng bộ cả hai khía cạnh, một là doanh nghiệp có thể để giảm khó khăn để tiêu thụ được hàng hóa. Còn người tiêu dùng thì được giảm giá bán sản phẩm dịch vụ và thông qua đó thì cũng giúp doanh nghiệp góp phần vượt qua khó khăn để tiếp tục ổn định.

Giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022

# Ngành Công Thương sẽ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu năm 2022 tăng khoảng 6-8%; cán cân thương mại duy trì trạng thái thặng dư.

Và theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, quy định về cách tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô đang có nhiều điểm bất cập và sắp tới sẽ được sửa đổi.

# Liên quan đến việc nông sản luôn bị ách tắc tại các cửa khẩu thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó trong thời gian qua là do một số loại nông sản của nước ta quá phụ thuộc vào hình thức trao đổi cư dân, hay còn gọi là hình thức tiểu ngạch.

'Quan điểm của tôi là chỉ khi nào các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn tham gia tạo thành các chuỗi thì họ sẽ có trách nhiệm phối hợp với người nông dân, cung cấp giống vốn và tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn mà những thị trường xuất khẩu hướng tới. Lúc đó mới tiêu thụ bền vững được. Nếu không có sự thay đổi thì sẽ tiếp tục có những hiện tượng như ta đã và đang chứng kiến', Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

# Tổng cục Thống kê ước tính, trong ngắn hạn, sức mua vào dịp Tết nguyên đán 2022 có thể giảm 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Và tính đến giữa tháng 1, lãi suất liên ngân hàng đã tăng nhẹ, với kỳ hạn qua đêm và 1 tháng tăng lần lượt 0,5 và 0,19%/năm.

# Các chuyên gia kinh tế lo ngại, thị trường BĐS sẽ “rung lắc” sau vụ bỏ cọc của Tân Hoàng Minh và gây khó cho việc đấu giá của các DN sau này.

Và Hội môi giới BĐS VN vừa ra mắt Hệ thống thông tin BĐS và Báo cáo thị trường BĐS qua website vars.com.vn, như một bước khởi đầu trong chiến lược chuyển đổi số.

# Tiếp theo sẽ là các thông tin về thị trường hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Đóng cửa ngày 12/01, bảng giá của 31 mặt hàng trên thị trường hàng hoá ngập tràn trong sắc xanh giúp cho chỉ số MXV-Index tăng 1,5% lên mức 2.450 điểm, giá trị giao dịch toàn sở đoạt gần 4.000 tỷ đồng.

Trái với xu hướng chung của toàn thị trường, nhóm nông sản chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm qua. Trong đó, giá ngô giảm 0,33% xuống còn 235,8 USD/tấn, giá lúa mì Chicago và Kansas giảm trung bình 1,7% và dao động trong khoảng 280 USD/tấn.

Gây áp lực cho giá ngô và lúa mì là những số liệu tồn kho tiêu cực của 3 báo cáo nông sản ra vào tối qua, trong đó tồn kho lúa mì Mỹ tăng 30 triệu giạ so với tháng trước, cao hơn nhiều so với dự đoán của giới chuyên gia.

Ở một diễn biến khác, thị trường năng lượng tiếp tục thu hút được dòng tiền của giới đầu tư, trong đó giá dầu WTI tăng 1,7% lên mức 82,6 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,1% lên 84,6 USD/thùng.

# Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang cần chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Sau khi lạm phát hạ nhiệt trong tháng 12, Trung Quốc dự kiến sẽ giảm lãi suất trong quý I và sớm nhất là trong tháng này.

# Ngân hàng Thế giới vừa kêu gọi các nước thuộc G20 cần thúc đẩy nhanh hơn việc xóa nợ cho các quốc gia đang phát triển và nghèo hơn.

Và dự báo, giá xe điện toàn cầu sẽ tăng trong năm 2022, do giá pin lithium-ion tăng cao xuất phát từ nhu cầu vượt nguồn cung.

Tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# Với TTCK Mỹ, S&P 500 đóng cửa phiên thứ Tư tại ngưỡng 4.726,35 điểm (+0,28%). Rổ chỉ số ghi nhận 10/11 lĩnh vực tăng giá.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, quán tính hồi phục có thể duy trì trong phiên hôm nay. Để gia tăng xác suất quay trở về vùng đỉnh cũ, VN30 cần tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong khi khối lượng cần duy trì trên mức bình quân 20 phiên để xác nhận sức mạnh của lực cầu.

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn