ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thực hiện nông nghiệp công nghệ cao, nông dân "khoẻ re" đón Tết 

Vài năm trở lại đây, thay vì cứ phải đau đáu về ruộng rẫy nhà mình mỗi khi tiết trời thay đổi, đặc biệt là giai đoạn đầu năm, nông dân ĐBSCL đã có thể khỏe re đón tết nhờ vào công nghệ.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây: 

Chúng ta đang sống trong những ngày tràn ngập sắc xuân của năm mới Canh Tý 2020. Nhân dịp đầu năm mới, những người thực hiện chương trình mến chúc quý vị một năm an khang, thịnh vượng; riêng với bà con nông dân sẽ có thêm một năm thuận lợi về thời tiết, mùa màng, trúng mùa, được giá.

Có thể nói năm qua là một năm khá gian nan khi ngành nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, năm qua, nhiều nông dân ĐBSCL đã biết vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để khắc phục những khó khăn và hướng đến những giá trị cao hơn. Vài năm trở lại đây, thay vì cứ phải đau đáu về ruộng rẫy nhà mình mỗi khi tiết trời thay đổi, đặc biệt là giai đoạn đầu năm, nông dân ĐBSCL đã có thể khỏe re đón tết nhờ vào công nghệ.

Đề cập đến vấn đề này, chúng tôi muốn mời quý thính giả cùng tham gia vào câu chuyện đầu năm trên sóng FM 91Mhz và FM 90MHz, cùng tìm hiểu về quá trình tiếp cận và ứng dụng công nghệ của những người nông dân trên chính thửa ruộng, mảnh vườn nhà mình. 

Hệ thống tưới nước bằng smartphone

Ảnh minh hoạ

Dân gian có câu “mùng 3 ra đồng” ngụ ý sau những ngày vui chơi, nghỉ ngơi đón năm mới thì bà con mình cũng không được lơ là với ruộng rẫy vì suy cho cùng ngày nào trong năm thì ruộng vườn cũng cần được coi sóc chu đáo, Tết cũng không ngoại lệ.

Hôm nay vẫn còn Tết, cớ gì Hà Hương lại mời bà con mình thăm vườn sớm như vậy? Đơn giản là Hà Hương muốn mời quý vị cùng gặp gỡ với một nhà nông công nghệ, người sáng tạo thành công hệ thống tưới nước và phun thuốc tự động, có thể điều khiển được dù ở bất cứ đâu chỉ bằng một chiếc smart phone đã được lập trình sẵn.

Thế nên, với anh việc ruộng vườn rất nhàn nhã, tết cũng không cần phải lo. Đó là anh Cao Phát Triển, ấp Thới Xương 1, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ. 

Hà Hương: Anh Triển ơi, bắt nguồn từ đâu mà anh có ý tưởng sáng tạo nên thiết bị phun tưới tự động như vầy vậy anh?

Anh Triển: Lúc anh còn nhỏ anh đã có ý tưởng rồi nhưng do giá vật tư cao quá, mình cũng không có chi phí để làm. Sau này anh trồng cây ăn trái, có thu nhập chút đỉnh rồi mới mua vật tư về làm thử. Làm lên cũng khó khăn lắm, làm lên nó không như ý của mình. Từ từ rút kinh nghiệm thì bây giờ nó cũng theo ý mình.

Hà Hương: So với phương pháp tưới máy truyền thống thì mô hình mới này của anh có ưu điểm gì anh? Rồi nó mang lại hiệu quả, lợi ích ra sao từ khi mình áp dụng?

Anh Triển: Ưu điểm lớn nhất là nhẹ công, tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh tế. Có hệ thống này cây tốt hơn, lúc nào mình cũng chủ động được. Gốc có độ ẩm, cây tốt. Trước kia có lúc thì mình tưới ướt quá, có khi mình không rảnh mình bỏ cây khi thì nó không tốt. Mình đặt máy bơm để rút nguồn nước từ dưới ao, dưới sông lên trên máy. Mình khiển qua điển thoại hoặc đỡ CP lên để tưới cũng được.

Hà Hương: Chắc là bà con được anh giới thiệu áp dụng mô hình này thì chắc chắn Tết năm nay cũng ăn Tết khỏe hơn rồi anh ha!

Anh Triển: Thường bà con vui lắm vì khỏe được nhiều. Nhiều người không rảnh để tưới, cây khô, người ta cũng xót ruột lắm. Một lần tưới tốn khoảng 1 đến 2 ngàn tiền điện thôi chứ trực tiếp đi tưới cũng tốn tiền xăng, tiền dầu. Mấy người lớn tuổi hoặc mấy anh chị đi làm việc có thể khiển qua điện thoại để tưới, còn mấy nhà có người chăm sóc vườn thì người ta đỡ CP lên là tưới được rồi.

Hà Hương: Dạ vâng! Xin được cảm ơn anh vì những điều chia sẻ rất thú vị cùng chương trình.

Sau khi thành công với phương pháp tưới tự động, anh Triển đã mạnh tay nghiên cứu lắp thêm hệ thống phun thuốc và bón phân tự động. Chẳng những giải pháp này đã giải quyết vấn đề về sâu bệnh mà còn bảo vệ sức khỏe và môi trường xung quanh, tiết kiệm hóa chất, công lao động khoảng 35 triệu đồng mỗi năm. Và đó là câu chuyện của người nông dân dù chỉ mới học hết cấp 2 nhưng luôn cháy bổng niềm đam mê nghiên cứu, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất để rồi cả gia đình anh năm nay đã có được một cái Tết đủ đầy.

Mô hình nhà lưới trồng dưa lưới

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới cho kết quả khả quan

Có thể nói, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực của toàn cầu. Khái niệm nông nghiệp 4.0 chính là tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano, mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp.

Tại ĐBSCL đến thời điểm này, không khó để có thể bắt gặp những nông dân ứng dụng thiết bị cảm biến nhằm số hóa các yếu tố như: Nước, phân, thuốc, độ ẩm, ánh sáng và chuyển nó vào các thiết bị kết nối Intenet như máy tính, điện thoại. Họ có thể đi bất cứ đâu nhưng vẫn biết rõ tình hình ruộng, vườn.

Đến thăm vườn dưa lưới xanh mướt cùng những quả dưa to tròn của gia đình anh Võ Văn Trưng- huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trong những ngày đầu năm, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì sự hiện đại của nông nghiệp thông minh mà anh đang áp dụng.

Theo lời kể của anh Trưng, ban đầu, anh đã đầu tư trên 600 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà lưới để trồng dưa lưới. Mặc dù đầu tư lớn nhưng 4500 mét vuông vườn nhà anh chỉ cần 1 người chăm sóc và quản lý, bởi anh sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Ixrael, tất cả được lập trình tự động theo công thức nhất định.

Anh Võ Văn Trưng cho biết: Thường mình quản lí vườn dưa qua hệ thống camera và hệ thống tự động. Muốn tưới thì dùng hệ thống tự động tưới dù mình ở tận Cần Thơ hay TP HCM vẫn tưới được bất kì lúc nào. Tình hình mưa nắng gì tại vườn dưa mình đều nhìn thấy hết hằng ngày hằng giờ. Thông qua hệ thống áp dụng công nghệ hiện đại thì phương pháp trồng trọt của mình đạt hiệu quả rất cao, đạt tiêu chuẩn 95% còn nếu theo phương pháp truyền thống thì chỉ đạt 70% số trái chất lượng thôi."

Công nghệ này cũng đang được thầy giáo Nguyễn Văn Phong ngụ tại Quận Bình Thủy – TP Cần Thơ áp dụng. Ưu điểm khi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel là khai thác được 2 tầng trên cùng một diện tích.

Mô hình quản lý nấm rơm bằng cảm biến

Ứng dụng công nghệ vào trồng nấm rơm giúp người dân chủ động hơn rất nhiều 

Một mô hình khác tại Hậu Giang minh chứng cho sự chuyển mình của ngành nông nghiệp địa phương từ việc ứng dụng công nghệ 4.0, đó là mô hình quản lý nấm rơm bằng hệ thống cảm biến của hộ nông dân Nguyễn Văn Lâm- Xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Khắc phục được những khó khăn trong việc xử lý nhiệt độ khi trồng nấm rơm trong nhà nhờ hệ thống cảm biến, anh Lâm hào hứng chia sẻ: "Lúc trước nếu chất nấm trong nhà không xử lý đc nhiệt độ nóng, khi nóng qúa thì nấm sẽ bị hư. Tôi đi ráp máy ấp trứng cho người ta thì ráp ngược, cái hệ thống tạo nhiệt của nó đi ngược, tôi cài nhiệt độ trên nhiệt độ khống chế của nó thì bật cháy còn thấp xuống thì tắt, tôi lấy ý tưởng từ đó làm hệ thống phun sương luôn. Như là mình cài nhiệt độ khoảng 31 độ, nếu nhiệt độ trong nhà nấm lên hơn 31 độ thì hệ thống phun sương sẽ phun, làm giảm nhiệt độ. Nếu nhiệt độ dưới 31 độ sẽ tự tắt."

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình nông nghiệp công nghiệp cao đang tạo ra bước chuyển mình vượt bậc của nông nghiệp ĐBSCL.

Những năm gần đây, việc ứng dụng thành tựu Khoa học Công nghệ và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã đưa ngành công nghiệp chế biến lương thực, thuỷ, hải sản phát triển mạnh, đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu chung của vùng.

Nếu như ngày xưa bà con phải thấp thỏm ra đồng coi nước, coi phân, có khi 30 Tết vẫn còn lặn lội phun thuốc, rải phân, hoặc đầu năm đầu tháng đã phải thăm nước thì ngày nay chỉ cần một ngồi yên trong nhà, một cú click chuột, một thao tác bấm tắc công tắc thì đã có thể theo dõi được ruộng, vườn của mình và thoải mái ăn tết. Đây thật sự là một gam màu tươi sáng, nhiều triển vọng của bức tranh nông nghiệp thời hiện đại.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn