ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng thông tuyến để kịp thời phục vụ công tác cứu nạn 

Lê Tùng
Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban ngành nhanh chóng thông tuyến giao thông tại các khu vực trên để kịp thời đưa các phương tiện, máy móc phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn...
ông tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ bằng đường thủy do Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phụ trách gặp nhiều khó khăn do mưa lớn (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công điện nêu rõ, gần 1 tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, khiến nhiều người tử nạn, hàng chục người còn mất tích và chưa thể liên lạc được.

Trong đó, sự cố sạt lở đất tại Tiểu khu 67 Trạm Quản lý bảo vệ rừng sông Bồ đã làm 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ hy sinh; 15 công nhân vẫn còn mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Đặc biệt, vào lúc 01h25 sáng ngày 18/10, tiếp tục xảy ra sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp.

Một công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khang Đức cho biết: “Hiện tại em đang làm cho dự án điện gió Tân Linh, gặp sự cố đây thì sẵn máy chúng em hỗ trợ. Bên em đưa thiết bị cẩu 50 tấn và xe đào quấn lốp với xúc gạch để làm đường, giải phóng mặt bằng làm đường để cho xe và thiết bị qua.” Ảnh: Thành Long - Vinh Thông

Trước những đau thương, mất mát to lớn nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích.

006F931E-B6FF-4348-A702-0DC21EBD4383
Mưa lũ gây ra hàng chục điểm sạt lở trên QL 9. Ảnh: Thành Long - Vinh Thông

Cũng trong công điện, Thủ tướng Chính phủ có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để trực tiếp chỉ đạo.

Đồng thời những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao. Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và UBND các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị huy động mọi phương tiện, nguồn lực phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 nhanh chóng thông tuyến giao thông tại các khu vực trên để kịp thời đưa các phương tiện, máy móc phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch UBND các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và các địa phương liên quan chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước. 

Hàng chục điểm sạt lở trên tuyến đường vào xã Phùng, huyện Hướng Hoá. Ảnh: Thành Long - Vinh Thông

Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. 

Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Đẩy nhanh công tác thông đường

Cũng trong chiều 18/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng cứu hộ tập trung đẩy nhanh công tác thông đường vào hiện trường vụ sạt lở ở Hướng Hóa.

Đường vào xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá bị tắt do sạt lở, các phương tiện không di chuyển được vào hiện trường. Ảnh: Thành Long - Vinh Thông

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các lực lượng ngành GTVT tại địa phương, Sở GTVT Quảng Trị tăng cường nhân vật lực, huy động máy móc, trang thiết bị để tổ chức san gạt, đảm bảo giao thông bước 1, nối đường những vị trí sạt lở, đứt gãy. Đồng thời, ngăn chặn nguy cơ sạt lở mái taluy dương, âm... do địa bàn thời tiết khắc nghiệt.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị trực tiếp chỉ đạo trên hiện trường cho biết, đến tối qua đã tìm được 14 thi thể cán bộ chiến sỹ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 gặp nạn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa tìm thấy nên công tác đào bới, tìm kiếm vẫn đang được tích cực triển khai. Khó khăn là trời vẫn tiếp tục mưa nên không thể thi công. Tại hiện trường luôn có khoảng 800 người gồm các lực lượng quân đội và địa phương để tham gia tìm kiếm.

Ông Hà Sỹ Đồng cho biết: “Trong đêm 18/10 chúng tôi đang còn tiếp tục thay ca để tiếp tục tìm kiếm và huy động thêm lực lượng để mở đường. Làm sao đó trong ngày 19/10 các phương tiện cơ giới phải tiếp cận được hiện trường để công tác tìm kiếm cứu nạn được nhanh nhất. Và trong các lực lượng tìm kiếm cứu nạn thì cũng phải đảm bảo an toàn không để những sơ suất xảy ra.”

Dự báo, những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh