ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ tướng phát động toàn quốc chống rác thải nhựa 

Thái Sơn
Việt Nam phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
Đại diện Central Group Việt Nam (bên trái) được Thủ tướng Chính phủ trao Chứng nhận Thành viên Liên minh Chống rác thải nhựa

Sáng 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó có 13 triệu tấn rác nhựa, trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Lãnh đạo Chính phủ bày tỏ vui mừng khi một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực trong giải quyết rác thải nhựa; giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Ông hoan nghênh việc thành lập Liên minh các doanh nghiệp chống rác thải nhựa và đánh giá cao những nỗ lực, sáng kiến của một số địa phương, đơn vị và nhân dân.

Liên minh Chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập, nhằm mục tiêu hưởng ứng “Phong trào chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, góp phần ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường do các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây ra, đồng thời kêu gọi vận động người tiêu dùng, khách hàng sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học. Qua đó, đóng góp vào việc giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam cho cộng đồng.

Mô hình bọc rau bằng lá chuối đang áp dụng tại các siêu thị Big C Việt Nam nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và các Bộ ngành cũng như toàn cộng đồng

Phát biểu nhân dịp này, đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết: “Với mục tiêu phát triển bền vững, cũng như cam kết “Đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nông cao chất lượng cuộc sống của người Việt”, chúng tôi rất tự hào khi trở thành Thành viên của Liên minh Chống rác thải nhựa và thiết thực hưởng ứng Phong trào chống rác thựa do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động hôm nay".

Hưởng ứng “Lễ ra quân toàn quốc Phong trào Chống rác thải nhựa”, Central Group Việt Nam đã tham gia gian hàng trưng bày các sản phẩm đóng gói với bao bì thân thiện môi trường, các sản phẩm túi Lohas chứa hàng hóa sử dụng nhiều lần, uống hút giấy thay ống hút nhựa và các sản phẩm canh tác thuận tự nhiên như Organic, GlobalGAP... nhằm tuyền truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng cả nước về vấn đề môi trường.

Bên cạnh đó, chung tay hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Tập đoàn Central Group Việt Nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp thiết thực như bán túi Lohas không lợi nhuận tại hệ thống GO! và Big C và khuyến khích khách hàng mang túi này khi đi mua sắm. Đặc biệt hai thành viên của Central Group Việt Nam cũng nói không với ống hút nhựa, và hiện tại không còn kinh doanh ống hút nhựa.

Trong tháng 4/2019, hưởng ứng Ngày Trái Đất 2019, Central Group Việt Nam thí điểm sử dụng túi nilon phân hủy sinh học làm từ bột ngô và khoai tây tại Big C và GO!.

Ngày 4/4/2019 vừa qua, Big C Đà Nẵng và các siêu thị Big C khu vực Hà Nội đã vinh dự được đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư Biểu dương về việc triển khai sử dụng sản phẩm tự nhiên (lá chuối) để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon, khẳng định “đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thái rác nilon ra môi trường; góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng”.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn