ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn - ‘Cú hích’ lớn để rút ngắn thời gian lưu thông 

Lê Tùng (T.H)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức nhấn nút Khởi công Dự án thành phần Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ GTVT, địa phương  cùng thực hiện nghi lễ khởi công Dự án
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ GTVT, địa phương cùng thực hiện nghi lễ khởi công Dự án

Sáng 16/99, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức nhấn nút Khởi công Dự án thành phần Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Các đại biểu dự Lễ
Các đại biểu tới tham dự buổi Lễ khởi công Dự án

Tại buổi Lễ khởi công, ông Lâm Văn Hoàng – Giám đốc Ban QLDA Đường HCM, đại diện chủ đầu tư Dự án Cam Lộ - La Sơn cho biết, đây là dự án đầu tiên khởi công trong 11 dự án thành phố cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 1291 ngày 19/6/2018.

Ông Hoàng nhấn mạnh: "Với việc xây dựng tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, sẽ góp phần đạt được sự phân bố hợp lý trên dải đất hẹp miền Trung, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khu vực cũng như hệ thống đường bộ Việt Nam nói chung".

Giám đốc Ban QLDA Đường HCM Lâm Văn Hoàng
Giám đốc Ban QLDA Đường HCM Lâm Văn Hoàng

Được biết, tuyến đường này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đột phá, khơi dậy tiềm năng kinh tế chưa được khai thác ở vùng đất phía Tây và tạo điều kiện lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Tp. Đà Nẵng. 

Đặc biệt hơn nữa, Dự án này còn góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng chiến khu cách mạng Hòa Mỹ, Nam Đông… nơi mà hiện nay cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông vận tải và đời sống của người dân các dân tộc còn nhiều khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Khởi công
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Khởi công

Cũng tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ GTVT, Ban QLDA đường HCM, 2 địa phương Quảng Trị và Thừa Thiên Huế trong việc triển khai khẩn trương và sớm hoàn thành thủ tục đảm bảo điều kiện khởi công Dự án. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần đồng thuận của người dân vùng Dự án đã sớm giải tỏa mặt bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “Cam Lộ - La Sơn là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển cao tốc Bắc - Nam của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Dự án cao tốc này là "cú hích" lớn cho Quảng Trị và Huế cất cánh, là điều kiện quan trọng để kết nối đến sân bay Phú Bài, cảng Chân Mây, rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai địa phương”.

Thủ tướng cũng nói thêm, càng là công trình có ý nghĩa đặc biệt thì càng phải xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thành Dự án kiểu mẫu trong tuyến cao tốc Bắc – Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị quản lý phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc định kỳ và đột xuất để xử lý nghiêm các vi phạm, không để xảy ra tình trạng hư hỏng như một số công trình trong thời gian qua và huy động người dân cùng tham gia giám sát Dự án.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có sự tham gia của 2 nhà thầu quân đội là Tổng Xây dựng Trường Sơn, Thành An của Binh đoàn 12 và Binh đoàn 12 – Bộ Quốc phòng, do vậy, càng phải phát huy tính gương mẫu, kiểu mẫu trong công tác quản lý, điều hành, xây dựng, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng và không có hư hỏng khi đưa vào khai thác…

Đại diện các đơn vị thi công hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ bằng cam kết công trình có chất lượng, tiến độ, đảm bảo an toàn lao động
Đại diện các đơn vị thi công hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ bằng cam kết công trình có chất lượng, tiến độ, đảm bảo an toàn lao động

Về phía Bộ GTVT, Ban Quản lý Dự án, các nhà đầu tư, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải coi trọng, không được để xảy ra tình trạng rút ruột công trình, mua bán thầu, chia nhỏ gói thầu, dẫn đến những công trình kém chất lượng, sử dụng được ít năm đã xuống cấp…

“Nếu để xảy ra tình trạng này là có tội, có lỗi với nhân dân, mất niềm tin, thuế phí của người dân, Nhà nước".

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo chính quyền 2 địa phương chăm lo cho đời sống, ổn định lâu dài cho người dân vùng Dự án; tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Riêng Bộ GTVT cần sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư, khởi công các dự án thành phần cao tốc còn lại để hoàn thành công trình cao tốc Bắc – Nam.

Dự án cao tốc Bắc – Nam với tổng chiều dài khoảng 644 km, trong đó đoạn Cam Lộ - La Sơn đi trùng với đường Hồ Chí Minh có chiều dài xây dựng là 98,35 km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Tx. Quảng Trị, Tp. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) và các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế). Dự án có tổng mức đầu tư rơi vào khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Giai đoạn đầu Dự án có mặt cắt ngang với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền 12m. Riêng các đoạn nền đường đào sâu có quy mô 2 làn xe, bề rộng nền 23m; Các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền B= 7,5m x 2 (mặt đường) + 1,5m (dải phân cách) + 2.5m x 2 (dải dừng xe khẩn cấp) + 0,75m x 2 (lề đường) = 23m.

Đến nay Việt Nam đã có gần 1.000km đường cao tốc. Mục tiêu đến hết năm 2020 có thêm gần 900km đường cao tốc nữa, nâng tổng số tuyến cao tốc cả nước đạt khoảng 2.000km. Giai đoạn 2021- 2025, cả nước phấn đấu có thêm 2.000 km, đưa mạng lưới đường cao tốc quốc gia lên gần 4.000km. 

Bên cạnh đó, cả nước có 4 tuyến giao thông đặc biệt quan trọng gồm Quốc lộ 1 đã được đầu tư, nâng cấp; tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển. Nên việc đầu tư hoàn chỉnh cả 4 tuyến này cùng với đường sắt tốc độ cao, đất nước sẽ có được hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại.

“Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, việc phát triển mạng lưới giao thông đường bộ là quyết tâm rất lớn, mang lại giá trị quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, giảm chi phí vận tải lao động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân, địa phương cạnh tranh quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh