ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Liên kết 6 nhà, nông nghiệp mới bền vững 

Vân Tịnh
Cơ chế để bảo đảm và tăng cường liên kết “6 nhà” (nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - ngân hàng - nhà doanh nghiệp - nhà phân phối) nhằm phát huy tốt nhất nguồn nội lực của các “nhà” này trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.
Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã trao đổi trực tiếp với bà con nông dân
Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã trao đổi trực tiếp với bà con nông dân

Ngày 10/12, tại TP.Cần Thơ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân, sau hội nghị lần đầu tiên tổ chức thành công tại Hải Dương vào tháng 4.2018.

Tham dự có Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và 600 đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp đang đồng hành cùng nhà nông, và đông đảo đại biểu nông dân đại diện cho hàng chục triệu hộ nông dân cả nước.

Đây là dịp để Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, doanh nghiệp trực tiếp lắng nghe những đại biểu nông dân đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân cả nước trao đổi, nói lên những tâm tư, nguyện vọng, nêu lên những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị, hiến kế, đề xuất những giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Có tổng số hơn 2.000 câu hỏi của bà con nông dân cả nước gửi đến Thủ tướng Chính phủ qua nhiều kênh tiếp nhận. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã trao đổi trực tiếp với bà con nông dân xoay quanh những chủ trương lớn của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; lắng nghe nông dân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, liên kết 6 nhà, nống nghiệp mới bền vững
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, liên kết 6 nhà, nống nghiệp mới bền vững

Nội dung trao đổi, giải đáp tập trung tìm giải pháp tháp gỡ  5 “điểm nghẽn” lớn trong vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn của nước ta hiện nay. 

Thứ nhất là cơ chế để bảo đảm và tăng cường liên kết “6 nhà” (nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - ngân hàng - nhà doanh nghiệp - nhà phân phối) nhằm phát huy tốt nhất nguồn nội lực của các “nhà” này trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Thứ hai là những vướng mắc về tích tụ đất đai để sản xuất với quy mô lớn,  tập trung, chuyên canh.

Thứ ba là những hạn chế về trình độ của nông dân trong việc tính toán, xây dựng kế hoạch sản xuất, gắn kết với thị trường để tiêu thụ nông sản hàng hóa do mình làm ra. 

Thứ tư là tình trạng sản xuất, cung ứng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, giá cả không ổn định đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, gây nhiều tác hại đến chất lượng an toàn thực phẩm và môi trường. 

Thứ năm là những bất cập trong mối quan hệ định hướng, hỗ trợ giữa tổ chức Hội Nông dân với hội viên và nông dân trong tổ chức sản xuất, xây dựng nông thôn mới, cải thiện và nâng cao mức sống của nông dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thu, giải đáp các ý kiến, câu hỏi của bà con nông dân; yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương tăng cường phối hợp với nhau cũng như phối hợp với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các cấp Hội Nông dân cũng như MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội để giải quyết có hiệu quả và phù hợp với thực tế phát triển nông nghiệp, đề nghị của nông dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế. 

Thủ tướng kêu gọi đất nước cần một lớp nông dân đổi mới, không để đất đai manh mún nhỏ lẻ để phát triển nông nghiệp

Thủ tướng đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam. Đây là điều rất quan trọng đối với một giai cấp, một dân tộc. Mặc dù đại biểu các bộ, ngành đã giải đáp các thông tin liên quan nhưng tình trạng nông dân thiếu thông tin vẫn diễn ra.

Thủ tướng đề nghị về thị trường: Các bộ ngành cần có dự báo, đặc biệt phải có cơ chế hỗ trợ đối với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực liên quan đến công tác quy hoạch, thị trường, yếu tố đầu vào như vốn, vật tư nông nghiệp.

Những cảnh báo về dịch bệnh, môi trường ở nông thôn là vấn đề rất lớn. Sắp tới đây hội nghị về vấn đề môi trường ở nước ta, trong đó vấn đề về xử lý chất thải rắn, nhất là rác ở nông thôn, cần có thông điệp rõ ràng hơn. Cần cung cấp đầy đủ hơn những thông tin liên quan đến thị trường, tiêu chuẩn cần thiết để xuất khẩu. Bà con cũng nêu cần giảm diện tích đất trồng lúa theo quy hoạch. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần tiếp tục rà soát các loại thủ tục liên quan đến hỗ trợ của người nông dân, nhất là thủ tục vay vốn. Khởi nghiệp cho nông dân là một vấn đề rất lớn.

Chính vì vậy mà Thủ tướng yêu cầu sau hội nghị này các bộ ngành, địa phương phải có chính sách thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con nông dân khởi nghiệp.

Các địa phương, nhất là ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là phát triển mạnh mẽ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Tiếp tục xem xét yếu tố đầu vào để giảm giá thành, kiểm soát chất lượng để đảm an toàn thực phẩm. Và sẽ có những chủ trương mạnh mẽ, như liên kết vùng, khu vực.

Thủ tướng kêu gọi đất nước cần một lớp nông dân đổi mới, không để đất đai manh mún nhỏ lẻ để phát triển nông nghiệp. Nông dân Việt nam cần nâng cao học vấn, và kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức về thị trường. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh