ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ tướng chủ trì họp về dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận 

Vũ Dũng - VOV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sau cuộc họp này không còn nghe các ách tắc, khó khăn của dự án, thay vào đó là thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Sáng nay, 30/7, tại trụ sở Chính phủ, chủ trì cuộc họp để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sau cuộc họp này không còn nghe các ách tắc, khó khăn của dự án, thay vào đó là thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang – cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của dự án và nhà đầu tư, ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Sau khi lắng nghe các ý kiến về tình hình triển khai dự án, các vướng mắc cũng như giải pháp tháo gỡ, phát biểu kết luận, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa nghĩa kinh tế, chính trị của tuyến đường này khi mà Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm gồm 13 tỉnh với hơn 20 triệu dân chỉ có một tuyến duy nhất. Thủ tướng cho biết, đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì với các bộ liên quan nghiên cứu một tuyến đường sắt tốc độ cao ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với đó, hệ thống giao thông đường thủy, hệ thống logistic cần được phát triển tốt hơn, các cảng biển ở khu vực này được đề cập rõ nét hơn để tạo điều kiện cho vùng.

Về tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Thủ tướng nêu rõ, người dân rất mong chờ tuyến đường này và thời gian qua và Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy dự án.

Với vai trò cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với dự án, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm trước Chính phủ, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về đầu tư xây dựng tuyến cao tốc này.

Điểm tiếp giáp giữa đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương và dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Ảnh: Tuổi trẻ

Về tiến độ, Thủ tướng nhắc lại, cơ bản thông xe toàn tuyến vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2021. Bên cạnh bảo đảm tiến độ thì chất lượng đặt ra hàng đầu, không vì thúc đẩy tiến độ mà chất lượng không đảm bảo.  

Đối với những thủ tục có liên quan đến thẩm định thiết kế, thiết kế cơ sở, đơn giá vật liệu, Thủ tướng giao tỉnh Tiền Giang, Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ, cơ quan liên quan có cuộc họp để thống nhất giải quyết dứt điểm trên cơ sở pháp lý. Theo đó, phải xử lý nhanh những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay mà trước hết là phê duyệt tổng mức đầu tư.

Về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng hoan nghênh Tiền Giang đã tích cực triển khai công tác này, đã giải phóng được 99,4%; đồng thời đề nghị tỉnh tập trung hoàn thành nốt công tác này trên cơ sở giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng phải thực hiện dự án với phương châm bảo đảm “tiến độ”, “chất lượng”, hiệu quả”; không “tham nhũng”, “tiêu cực”; “công khai”, “minh bạch”, “trách nhiệm giải trình”.

Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị tập trung phương tiện, thiết bị thi công với tiến độ hợp lý, chặt chẽ, bảo đảm chất lượng. Các ngân hàng có trách nhiệm cung ứng đủ vốn, kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý liên tục để bảo đảm công việc thông suốt. Hàng tháng, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với tỉnh Tiền Giang báo cáo Thủ tướng tiến độ, các công việc có liên quan tới dự án.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh