ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người vào Việt Nam trái phép 

Vũ Dũng - VOV1
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với sự tham dự của nhiều bộ, ngành và địa phương về công tác phòng, chống Covid-19, sáng 25/7.
Cơ quan công an thi hành lệnh bắt khẩn cấp một đối tượng liên quan đến việc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: VOV

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 99 ngày không có ca nhiễm nên một số ngành, địa phương có sự lỏng lẻo trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt có tình trạng người nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam do chúng ta chưa quản lý chặt chẽ.  Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, công khai để người dân được biết và mang tính răn đe, giáo dục.

“Cùng với khoanh vùng, dập dịch tích cực ở thành phố Đà Nẵng, một yêu cầu đặt ra là giữ biên giới chặt chẽ, trong đó có các cửa khẩu. Bộ Quốc phòng phải quán triệt nghiêm túc đến lực lượng biên phòng. Một câu hỏi đặt ra là số người nước ngoài này vào Việt Nam bằng cách nào, bằng đường nào? Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây đưa người vào Việt Nam bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật, xử lý nghiêm việc tập trung đối tượng này vào một số địa điểm ở Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam” – Thủ tướng chỉ đạo.

Vấn đề quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu phải được kiểm tra từ các cửa khẩu phía Bắc, các cửa khẩu phía Nam. Dù đối tượng được vào Việt Nam theo quy định thì việc cách ly tập trung vẫn phải cương quyết, gồm cả người nước ngoài và Việt kiều về. Với các chuyên gia, nhà ngoại giao, doanh nghiệp, nhà đầu tư thì địa phương, đơn vị mời phải có trách nhiệm thực hiện khâu cách ly y tế.

“Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng tổng rà soát các khu cách ly, yêu cầu thực hiện nghiêm, không dễ dãi. Tôi được biết một số nơi cho về sớm, dễ dãi đối với đối tượng cách ly” – Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu của Chính phủ là biện pháp ngăn chặn nhập cảnh trái phép phải có hiệu lực, thực hiện nghiêm. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp, ứng dụng công nghệ trong truy vết, trước hết là tại thành phố Đà Nẵng. Đồng thời Bộ Y tế phải tổ chức xét nghiệm diện rộng với những phương thức phù hợp.  

Nhấn mạnh cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho thành phố Đà Nẵng lúc này, Thủ tướng chỉ đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục thông tin truyền thông về công tác phòng, chống dịch để người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng không để hoang mang trước ca bệnh 416.

Riêng với thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố phải coi đây là nhiệm chính trị cần tập trung, xác định rõ hơn các khu vực có trường hợp mắc bệnh, xác định nguồn nghi ngờ lây nhiễm để có các biện pháp xử lý mạnh mẽ. Phường nào, nơi nào mà bệnh nhân 416 đã đến thì phải có biện pháp xử lý ngay.  

Thủ tướng giao Bộ Y tế thành lập một tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ Đà Nẵng xử lý ngay tại chỗ những vấn đề cần thiết, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ tập trung giám sát, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ có hiện tượng sốt thì cần lấy mẫu kiểm tra ngay. Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm từ ca bệnh 416, vào bệnh viện mấy hôm rồi mới phát hiện bị mắc Covid-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành đảm bảo các trang thiết bị y tế cần thiết để đáp ứng tốt nhất trong mọi tình huống, không để khan hiếm hàng hóa giả tạo. Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp y tế đối với các trường hợp được nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng hướng dẫn Ban chỉ đạo và ngành y tế, không để xảy ra lây nhiễm tại khu cách ly tập trung.

Cùng với việc yêu cầu Bộ Quốc phòng kiểm soát các đường mòn, lối mở, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, Bộ Công an rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp này như là trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 để áp dụng cách ly y tế theo quy định.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với địa phương, yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn thi, nhất là khu vực có dịch bệnh./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh