ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thứ trưởng Bộ Y tế: Giãn cách nghiêm, TP.HCM sẽ có cơ hội khống chế dịch 

Mai Ngọc - Phan Nhơn
Mặc dù TP.HCM được chi viện khẩn hơn 800.000 liều vaccine, nhưng vẫn rất cần nhận diện rõ cơ hội và thách thức trong 2 tuần giãn cách tiếp theo, để sớm khống chế được dịch bệnh.

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong những ngày ông đang hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM về vấn đề này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hơn 1000 ca dương tính với Covid-19 được ghi nhận từ ngày 27/4 đến 16/6/2021 tại TP.HCM. Ảnh: Nhất Hoàng

PV: Thưa Thứ trưởng, vượt ngưỡng 1.000 ca bệnh, đặc biệt số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện cũng gia tăng, TP.HCM cần thiết phải thay đổi kịch bản chống dịch như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Thành phố phải chuẩn bị hai điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị. Thứ nhất là cho các cơ sở vật chất tiếp nhận, thu dung, điều trị các bệnh nhân F0 dương tính, thứ hai nữa là phải chuẩn bị các cơ sở hồi sức sẵn sàng tiếp nhận, điều trị.

Cho đến bây giờ, thành phố cũng đã lên phương án tiếp nhận thu dung khoảng 3.000 các trường hợp F0 dương tính; trong xu hướng tới cũng có khả năng chuẩn bị Nhà thi đấu ở sân Phú Thọ để xây dựng bệnh viện dã chiến.

Về công tác hồi sức, chúng ta đã xây dựng một đơn nguyên hồi sức tốt tại Bệnh viện đa khoa huyện Củ Chi, trước đây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cũng đã sẵn sàng, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chuẩn bị 40 giường và sẵn sàng nâng lên 100 giường hồi sức đạt đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận bệnh nhân nặng.

PV: Vậy Thứ trưởng đánh giá, 2 tuần giãn cách, TP.HCM sẽ phải đối diện với những thách thức nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: 2 tuần giãn cách là một cơ hội. Nếu thực hiện nghiêm giãn cách, thì có thể hạn chế được sự lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Đó là cơ hội tiên quyết  để chúng ta có thể hoàn tất công tác khống chế dịch. Nếu trong 2 tuần mà chúng ta không tận dụng được cơ hội đó, vẫn tụ tập đám đông, vẫn là phương tiện công cộng, vẫn vận chuyển một cách bừa bãi thì chắc chắn đó không phải là cơ hội mà là nguy cơ càng cao.

Trong 2 tuần tới. nếu không thực hiện nghiêm túc, cơ hội đó cũng sẽ qua và TP.HCM sẽ đứng trước thách thức rất lớn trong việc đối phó với Covid-19.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn