ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thủ phủ hoa lớn nhất miền Tây giảm số lượng hoa tết truyền thống 

Vân Tịnh
1,5 triệu giỏ hoa khoe sắc đang được TP Sa Đéc (Đồng Tháp) cung ứng cho thị trường từ nay đến tết. Việc giảm gieo trồng số lượng hoa tết truyền thống vừa đảm bảo an toàn cho nông dân trước diễn biến thị trường ảnh hưởng từ COVID-19, vừa tập trung tăng chất lượng sản phẩm để đạt giá thành cao

Nông dân đã chủ động giảm số lượng hoa tết truyền thống, tăng số lượng hoa thường niên (kiểng lá, cây cảnh, cây công trình, kiểng cổ) để bán quanh năm. Cúc mâm xôi là loại duy nhất đang cháy hàng, còn lại Hồng, Lan, Cát Tường, Vạn Thọ… đầu ra vẫn còn thưa thớt.

Cúc mâm xôi đang hút hàng, giá bán thấp nhất 80 ngàn/chậu (Ảnh: Tùng Thiện)

Năm nay, TP Sa Đéc có 60 hecta chuyên canh hoa kiểng (đã giảm 50 hecta). Bên cạnh các loại hoa chủ lực như: Cúc mâm xôi, Vạn Thọ, Cát Tường, Cúc đồng tiền, Hồng Sa Đéc, thì nông dân còn sưu tầm nhiều giống hoa ngoại màu sắc và hương thơm độc đáo như: Hồng siêu nụ, Hồng xanh, Cúc tia, Cúc họa mi, Hỏa Châu, Thạch Thảo đỏ....

Ngoài ra, các sản phẩm làm từ rau, củ, quả cũng cho lên chậu làm kiểng. Trung bình giá năm nay tăng giao động từ 5.000 đến 10.000/sản phẩm. 95% số lượng Cúc mâm xôi đã được thương lái đặt hàng.

So với cùng kì năm trước thì năm nay tình hình mua bán sỉ và lẻ ế ẩm do người dân thắt chặt chi tiêu. Đồng thời thương lái cũng chưa có động thái cọc hàng vì lo sợ dội chợ trước tình dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường tại một số địa phương.

Ông Hồ Văn Chiến, chủ cơ sở chuyên bán hoa Hồng các loại tại ấp Tân Hiệp, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Mấy năm trước, bước vào tháng này là bán tấp nập, ầm ì, bán không không kịp tay nhưng năm nay thì bán rất chậm. Những mối đặt hàng trước tết tới nay chưa có một đơn hàng nào vì họ sợ ế ẩm, hiện thương lái báo với cơ sở là tới đâu tính tới đó. Hoa năm nay giá cả cũng trung bình thôi nhưng không có khách. Hoa Hồng và Cúc mâm xôi luôn đứng đầu bảng nhưng năm nay chỉ có một mình Cúc mâm xôi bán đắt, hy vọng cận tết thì hoa Hồng cũng sẽ chạy hàng. Còn hàng kiểng lá thì bán chậm rì”.

Ảnh: Tùng Thiện

Đổi mới thị hiếu thẩm mĩ, Sa Đéc xuất hiện nhà vườn uốn hoa kiểng tạo hình nhiều màu sắc sặc sở theo từng chủ đề như: Trái tim tình yêu, khu vườn tình yêu… để bán lẻ hoăc cung ứng cho các công trình trang trí đường phố. Bước đầu được khách hàng khắp nơi đón nhận.

Anh Vương Quốc Nghĩa, nhà vườn tạo hình cây cảnh ở xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc cho biết: “Anh tạo hình hoa Giấy vòng trái tim, bán trung bình từ 2 triệu đến 9 triệu/ sản phẩm. Khi mua thì phản hồi từ khách hàng là sản phẩm đem lại màu sắc mới lạ và hình dáng độc đáo trong ngôi nhà của mình".

Thống kê từ phòng Kinh tế Hạ tầng TP Sa Đéc, giá trị sản xuất hoa kiểng trong năm 2021 là 1.347 tỉ đồng, giảm 547 tỉ đồng so với năm 2020. Việc giảm gieo trồng số lượng hoa tết truyền thống trong năm nay vừa đảm bảo an toàn cho nông dân trước diễn biến thị trường ảnh hưởng từ COVID-19, vừa tập trung tăng chất lượng sản phẩm để đạt giá thành cao, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân.

Nông dân tích cực phun tưới, chăm sóc để hoa đạt chất lượng cao (Ảnh: Tùng Thiện)

Hiện nay, TP Sa Đéc đang kết nối nông dân tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức: Kênh mạng xã hội: Facebook; Zalo, Kênh Trung Ương, kênh địa phương (Đồng Tháp Xanh). Hợp tác xã cũng có kênh điện tử riêng, hộ kinh doanh có hệ thống chào hàng trên các kênh chính thống… đây được đánh giá là những kênh tiêu thụ an toàn.

Hiện UBND TP Sa Đéc đang tổng hợp số lượng sản phẩm hiện có, nhu cầu tiêu thụ của các hộ kinh doanh để thành lập tổ đi kết nối với các kênh tiêu thụ tại TP.HCM.

Tăng cường quảng bá và tôn vinh nghề trồng hoa ở Sa Đéc, từ ngày 17 đến ngày 23/1 TP Sa Đéc tổ chức lễ hội hoa xuân 2022. Điểm nhấn của lễ hội năm nay là triễn lãm trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp, tri ân tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc, tri ân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc, lễ hội bánh dân gian và lễ hội duyên dáng phụ nữ làng hoa.

Để chuẩn bị cho ngày hội này, TP Sa Đéc đang trang trí sơn mới giỏ hoa tươi, trồng mới các loại hoa xung quanh giỏ hoa, trang trí các cụm tiểu cảnh và trang trí hoa tươi trên các cây cầu, tuyến đường chính trong TP.

Ảnh: Tùng Thiện

Đây là lễ hội thường niên của TP Sa Đéc vào dịp tết nguyên đán nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh đất và người Đồng Tháp đến với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch COVID 19 còn diễn biến phức tạp thì quy mô tổ chức lễ hội năm nay cũng thu nhỏ để đảm bào phòng, chống dịch hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng TP Sa Đéc cho biết: “Qua hội chợ triển lãm này mình cũng quảng bá được các sản phẩm OCOOP, những cơ sở, hộ dân và doanh nghiệp cũng quảng bá được sản phẩm của mình làm ra. Mình cũng có nhiều cơ hội trao đổi hàng hóa. Năm  nay quy mô tổ chức trong tỉnh, mời các huyện, thị, thành đến trưng bày hàng hóa. Tổ chức khu vui chơi mua sắm cũng là một điểm nhấn của lễ hội năm nay".

Các vườn hoa mở cửa đón khách tham quan kết hợp bán lẻ trong điều kiện đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn